Cho phép Đà Nẵng thực hiện mô hình chính quyền đô thị

Thứ tư, 24/04/2024 16:55
Bộ Chính trị thống nhất ban hành Kết luận về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW, trong đó cho phép thành phố Đà Nẵng chính thức thực hiện mô hình chính quyền đô thị. Thông tin được Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng thông tin với cử tri thành phố tại buổi tiếp xúc cử tri để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV diễn ra hồi sáng 24-4. Cùng dự buổi tiếp xúc có các đại biểu Trần Chí Cường, Trần Đình Chung và Nguyễn Duy Minh.
Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri chuẩn bị Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng thông tin tại buổi tiếp xúc cử tri.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng thông tin, Ban thường vụ Quốc hội thống nhất đưa nội dung việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 của Quốc hội khóa XIV về thí tổ chức các mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng vào Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV sắp tới. Đây là nội dung quan trọng liên quan trực tiếp đến TP Đà Nẵng.

Trước đó, Ban thường vụ Thành ủy đã phối hợp chặt chẽ với Ban Kinh tế Trung ương để tiến hành sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 để làm cơ sở chính trị để sửa đổi, bổ sung Nghị Quyết 119/2020/QH14.

Cử tri Đà Nẵng nêu các ý kiến, đề xuất đối với các vấn đề mà dư luận, xã hội đang quan tâm.

Bộ Chính trị đã thảo luận, ghi nhận, đánh giá cao những kết quả thành phố Đà Nẵng đạt được sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW. Bên cạnh đó cũng chỉ ra những khó khăn, tồn tại trong quá trình thực hiện, dẫn đến các vấn đề phát sinh đã được cử tri phản ánh thời gian qua. Bộ Chính trị cũng đánh giá các điều kiện không gian, dư địa phát triển và các nguồn lực phát triển tại Đà Nẵng đang hạn chế và đang cần có những động lực mới, những định hướng mới.

Chính vì vậy, Bộ Chính trị thống nhất ban hành Kết luận về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW. Trong đó có một số nội dung trọng tâm: cho phép TP Đà Nẵng chính thức thực hiện mô hình chính quyền đô thị kèm theo đó là các cơ chế đảm bảo chính quyền đô thị được triển khai thực hiện hiệu quả. Bộ Chính trị yêu cầu TP xác định thực hiện các mục tiêu phát triển có trọng tâm, trọng điểm. Trong đó có một số nội dung trọng tâm như triển khai thí điểm hình thành khu thương mại tự do đầu tiên của cả nước tại TP Đà Nẵng; cho phép xây dựng cơ chế, chính sách để TP Đà Nẵng trở thành trung tâm khoa học công nghệ cao của cả nước, trước mặt tập trung vào một số ngành mới nổi như: công nghiệp chíp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo… để thu hút các nhà đầu tư lớn; cho phép chủ trương hình thành trung tâm tài chính quốc tế, khu vực…

Hiện nay TP đã tích cực phối hợp với các Ban, ngành trung ương để hoàn tất hồ sơ sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14. Nêu được thông qua sẽ trở thành nền tảng pháp lý để là động lực mới cho sự phát triển của thành phố.

Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri chuẩn bị Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Trước đó, củ tri 3 quận Hải Châu, Thanh Khê và Sơn Trà cũng đã nêu nhiều ý kiến và đề xuất, kiến nghị liên quan đến nhiều vấn đề khác như: giá vé máy bay tăng cao ảnh hưởng đến du lịch; tình trạng mất an toàn giao thông tại các tuyến cao tốc; vấn đề tăng lương cho nhóm người về hưu; vấn đề lừa đảo qua mạng, tín dụng đen; vấn đề cải cách giáo dục… Các ý kiến đã được Đại biểu Quốc hội thành phố ghi nhận, tiếp thu và trả lời ngay tại buổi tiếp xúc.

MAI VINH