Đội tuyển Việt Nam trước ngày lên đường dự Asian Cup 2024:

Chờ tài "thợ hàn" PhilippE Troussier

Thứ năm, 04/01/2024 13:10
Đã nộp danh sách chính thức 26 cầu thủ dự Asian Cup 2023, nhưng HLV Philippe Troussier vẫn giữ kín với truyền thông. Đây không phải là điều khác thường gì với tính khí của nhà cầm quân người Pháp. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhân sự liên tục phải thay đổi vì các ca chấn thương, có suy đoán rằng, khả năng một số trụ cột vẫn được giữ đến giờ cuối phút cùng, trong kỳ vọng có phép màu nào đó sẽ đến...

Dù đã là danh sách chính thức, nhưng chưa phải là nhân sự cuối cùng. Ở Asian Cup 2024, các đội vẫn được phép thay đổi cầu thủ tới hạn chót 6 giờ trước trận đấu đầu tiên của đội, với điều kiện những cái tên thay thế có đăng ký trong danh sách sơ bộ. Chính vì điều này, đội tuyển Việt Nam giữ kín danh sách cụ thể 26 cầu thủ nộp lên cho ban tổ chức Asian Cup 2023, để tránh làm dao động tâm lý toàn đội.

Trước thềm VCK Asian Cup 2024 diễn ra, đội tuyển Việt Nam phải đối diện cơn bão chấn thương đến từ những cầu thủ trụ cột. Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại, đoàn quân của HLV Troussier đã phải chia tay Thành Chung, Hoàng Văn Toản, Bùi Tiến Dũng, Văn Lâm, Thanh Nhàn, Đức Chiến. Mới nhất, thể trạng của Quế Ngọc Hải, Tiến Linh và Tuấn Anh cũng đang được cân nhắc kỹ lưỡng ở những góc độ khác nhau.

Đây thực sự là tin tức không thể buồn hơn đối với đội tuyển. Để đối phó với tình hình này, VFF tiết lộ HLV Philippe Troussier đã đôn 8 cầu thủ từ đội U23 Việt Nam lên tập luyện cùng các đàn anh nhằm đảm bảo lực lượng, nâng con số lên 40 người. Từ 40 cái tên này, chiến lược gia người Pháp sẽ chọn ra 30 cầu thủ sang Qatar tập huấn từ ngày 5-1, sau đó mới rút gọn xuống danh sách 26 cầu thủ chính thức.Theo kế hoạch, hôm nay (4-1), HLV Philippe Troussier sẽ chốt lại 30 cái tên cho chuyến tập huấn và thi đấu giao hữu tại Qatar.

Bảng đấu mà Việt Nam tham gia ở Asian Cup được rất khó, với một đội bóng quá tầm và là ứng cử viên vô địch (Nhật Bản), một đối thủ Quang Hải và đồng đội chưa thể cân bằng trình độ (Iraq) và một đội bóng cùng đẳng cấp, quá quen thuộc (Indonesia). Tình cờ làm sao, Iraq và Indonesia lại là 2 đội bóng cùng bảng ở vòng loại World Cup đang diễn ra. Vì thế mà Asian Cup là thử thách cần vượt qua, như bước đệm cho quá trình tìm vé dự World Cup.

Như là định mệnh, HLV Troussier có thiên hướng ưa dùng cầu thủ trẻ, và bây giờ chấn thương của nhiều trụ cột như "giúp" ông khỏi phải đắn đo khi buộc phải dùng lực lượng trẻ ở Asian Cup sắp đến. Ngoài Quang Hải, Văn Toàn, Duy Mạnh, Hùng Dũng, số cầu thủ "lành lặn" hầu như thuộc về lứa U23. Vì vậy, có thể nói đội tuyển Việt Nam đến Qatar là U23 + 4, phải lĩnh trách nhiệm giành một trong bốn suất đội xếp thứ 3 có thành tích tốt để đi tiếp. Có nghĩa, thầy trò HLV Troussier khó làm nên chuyện trước Nhật Bản và Iraq và phải dốc toàn lực cho trận đối đầu Indonesia, đối thủ vừa tầm nhất ở bảng D. Tuy vậy, đây chưa hẳn là nhiệm vụ dễ dàng.

Indonesia vừa trải qua trận giao hữu đầu tiên với tuyển Libya vào tối 2-1 và nhận thất bại bẽ bàng với tỷ số 0-4. Nếu căn cứ vào thứ hạng FIFA của Libya (hạng 120), hay của Indonesia (146) với đội tuyển Việt Nam (hạng 95), không ít người sẽ cho rằng đội quân của HLV Troussier sẽ "làm gỏi" Indonesia. Song thực chất không phải thế. Như đã nêu, đến Qatar cùng HLV Troussier khả năng cao vẫn là U23 + 4 hoặc có thể hơn, nhưng chưa phải là đội tuyển của thứ hạng 95 FIFA.

HLV Troussier, trong vai trò "thợ hàn", phải tính toán kỹ lưỡng trong quá trình chọn nhân sự chính thức, để vừa giành kết quả chấp nhận được với Nhật Bản và Iraq, vừa chờ đợi những trụ cột kịp hồi phục để dẫn dắt lứa đàn em vượt qua đối thủ chính Indonesia.

S.T

Có thể lứa trẻ như Đình Bắc phải thay thế lớp đàn anh gánh nhiệm vụ đưa đội tuyển đi sâu hơn ở Asian Cup sắp tới.