Chở thuê 200 hộp pháo lậu, tài xế bị Tòa phạt tiền 400 triệu đồng

Thứ tư, 21/09/2022 07:29
Ngày 20-9, TAND H. Đakrông (Quảng Trị) tổ chức xét xử sơ thẩm theo hình thức trực tuyến đối với bị cáo Nguyễn Hữu Quý (1977, trú xã Cam Tuyền, H. Cam Lộ, Quảng Trị) về tội: “Vận chuyển hàng cấm”. Đây là vụ án vận chuyển pháo lậu với số lượng lớn, khi phát hiện, lực lượng chức năng truy đuổi gay gắt nhiều ki-lô-mét mới “quây bắt” được đối tượng cùng phương tiện. 
Bị cáo Nguyễn Hữu Quý và 200 hộp pháo hoa nổ bị bắt giữ.
Bị cáo Nguyễn Hữu Quý và 200 hộp pháo hoa nổ bị bắt giữ.

Trước khi bị bắt, Quý làm nghề lái xe đã trên 10 năm, chủ yếu lái xe thuê tuyến Đông Hà – Lao Bảo. Trong khoảng thời gian này, Quý có 3 lần (các năm 2013, 2014 và 2016) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính liên quan hàng nhập lậu, hàng cấm và đã chấp hành xong.

Theo cáo trạng, sáng 7-3-2022, Quý đến nhà em rể là anh Đỗ Công Th. (trú TP Đông Hà) mượn ô-tô 16 chỗ BKS 74G-000.01 để đi có việc và được đồng ý. Xe này anh Th. sử dụng trung chuyển hành khách cho một hãng vận tải trên địa bàn và không biết Quý dùng để vận chuyển hàng cấm. Sau khi mượn xe ô-tô của em rể, Quý điều khiển dọc QL9 để tìm hàng chở thuê. Khi từ Lao Bảo quay về Đông Hà, ngang đến ngã ba xã Tân Long (H.Hướng Hóa) thì được một người phụ nữ gọi điện thuê chở 10 bao hàng về đường tránh TP Đông Hà, tiền công 3 triệu đồng. Biết hàng pháo nhưng Quý vẫn đồng ý. Theo hướng dẫn của người này, Quý điều khiển xe đến vị trí bốc hàng, tại đây có người đưa cho Quý tiền công.

Hành vi của Quý bị Đội đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm (BĐBP Quảng Trị) phát giác, thông tin cho Trạm CSGT Đakrông triển khai phối hợp chặn bắt. Khi Quý lái xe về đến Km36 QL9, thuộc địa phận xã Hướng Hiệp (H. Đakrông) thì phát hiện phía trước có lực lượng Trạm CSGT Đakrông (thuộc Phòng CSGT- Công an tỉnh Quảng Trị) ra tín hiệu dừng xe. Lúc này, Quý biết dừng lại sẽ bị phát hiện vận chuyển hàng cấm nên tìm cách né, tháo chạy. Tuy nhiên, tổ công tác đã lập tức truy đuổi. Tài xế cố thoát, có lúc lạng lách ngáng đường xe lực lượng chức năng. Bị truy đuổi khoảng 4km, đến vị trí gần cầu Khe Van (km32 QL9, thuộc xã Hướng Hiệp), Quý bẻ lái rẽ vào tuyến đường công vụ vận chuyển thiết bị dự án điện gió.

Đoán được ý đồ của đối tượng muốn ngược đường rừng hướng lên xã Hướng Linh (H. Hướng Hóa) để tìm cách ra tuyến Hồ Chí Minh nhánh Tây nên tổ CSGT quyết tâm khống chế, bắt giữ. Và cũng không lâu sau đó, tại vị trí cách khoảng 8km tính từ hướng rẽ ở Km32 QL9, tổ CSGT đã khóa chặn, bắt giữ được đối tượng lẫn phương tiện. Lúc đó là trưa ngày 7-3-2022. Thu trên xe tổng cộng 200 hộp pháo lậu, qua giám định là pháo hoa nổ, tổng trọng lượng 276kg.

Tại phiên tòa, bị cáo khai lái xe thu nhập hàng tháng là 12 triệu đồng, vợ buôn bán mỗi tháng cũng được 10 triệu đồng. Nhà có một căn tại TP Đông Hà, vợ chồng Quý cũng mới mua một chiếc ô-tô để làm ăn. Trong phần luận tội, đại diện VKS đã áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ theo luật định, đề xuất tuyên phạt tiền đối với bị cáo, mức từ 400 đến 450 triệu đồng. Bị cáo cũng trình bày xin được phạt tiền, mức 4 trăm triệu đồng. Sau khi nghị án, Tòa tuyên bị cáo Quý phạm tội “Vận chuyển hàng cấm”, không có tình tiết tăng nặng, nhiều tình tiết giảm nhẹ; xét thấy bị cáo có tài sản, khả năng tài chính nên quyết định hình thức xử phạt tiền mức 400 triệu đồng. Riêng phương tiện ô-tô 74G-000.01 của anh Th. đã được trả cho chính chủ theo đúng quy định pháp luật trước đó.

BẢO HÀ