Chông gai đường đến giảng đường

Thứ ba, 27/09/2022 09:33
Đạt 26,5 điểm của tổ hợp khối C00, đỗ vào khoa Luật - Trường Đại học (ĐH) Công Đoàn, song nam sinh Đậu Xuân Biên (2004)- cựu HS lớp 12G, trường THPT Lý Chính Thắng (H.Hương Sơn, Hà Tĩnh) khó có thể bước chân vào giảng đường ĐH vì hoàn cảnh gia đình quá sức bi đát.
Nam sinh Đậu Xuân Biên từ Hà Tĩnh vào Đà Nẵng chăm mẹ bị TNGT.
Nam sinh Đậu Xuân Biên từ Hà Tĩnh vào Đà Nẵng chăm mẹ bị TNGT.

Nghe tin mẹ bị tai nạn giao thông (TNGT) dẫn đến gãy chân, chấn thương sọ não, nam sinh Đậu Xuân Biên vội xin phép bà nội, rời quê xã An Hòa Thịnh, H. Hương Sơn nhảy xe đò vào Đà Nẵng để chăm mẹ. Tá túc trong căn nhà của người em trai ở K158 đường Nguyễn Duy Trinh (thuộc tổ 64, P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn), chị Nguyễn Minh Thương (1982) rơm rớm nước mắt nhìn cậu con trai duy nhất mà nhói lòng. Là lao động chính, trụ cột để Biên dựa vào đã thực sự gãy đổ khi bước chân của chị không còn lành lặn để kiếm kế mưu sinh.

Nằm trên giường với một chân bó bột, đầu còn đau nhức, chị Thương kể: chị là người Đức Thọ, lấy chồng về Hương Sơn, ở chung nhà với bố mẹ chồng. Khác với chúng bạn cùng trang lứa, Biên sinh ra và lớn lên đã phải chịu nhiều thiệt thòi vì gia cảnh. Mùa đông năm 2012, anh Đậu Xuân H. (cha Biên) do không có việc làm ổn định nên đã vay mượn tiền để rời quê hương sang nước Nga xa xôi lao động. Mới sang Nga chưa được 1 năm, chưa gửi về cho gia đình được đồng nào thì căn bệnh ung thư phổi quái ác đã vật ngã, tước đi mạng sống của anh nơi đất khách quê người. Nén đau thương vào lòng, chị Thương chạy vạy, vay mượn tiền để lo thủ tục đưa tro cốt chồng về quê hương an táng. Biên trở thành trẻ mồ côi cha khi mới 9 tuổi.

Để có tiền trả nợ và nuôi Biên ăn học đến nơi đến chốn, chị Thương đã phải bươn chải đủ thứ nghề, làm đủ thứ việc; thậm chí, sang cả Thái Lan để làm thuê. Năm 2020, thương chị gái "thân cò lặn lội", để ổn định cuộc sống, anh Nguyễn Bá Thích – em trai chị Thương, là giáo viên dạy Văn trường THPT Nguyễn Khuyến (Điện Bàn, Quảng Nam), trú K158 đường Nguyễn Duy Trinh, TP Đà Nẵng) bàn với chị vào Đà Nẵng để xin làm công nhân. Gửi gắm Biên cho bà nội chăm nom, chị Thương rời xa quê vào Đà Nẵng tá túc nhà em trai rồi xin làm công nhân may tại Công ty TNHH MTV Con đường xanh Quảng Nam (KCN Điện Nam- Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) với mức lương 3,5- 4 triệu đồng/tháng. Nếu có tăng ca thì mỗi tháng chị nhận được khoảng 5 triệu đồng. Tuy ít ỏi song cũng có đồng ra đồng vào để gửi về cho bà nội lo cho Biên ăn học.

Thương mẹ tần tảo sớm hôm, Biên ra sức phấn đấu học hành, siêng năng phụ giúp công việc cho bà để mẹ yên tâm dồn công sức kiếm tiền. Tâm sự về những cố gắng, Biên bộc bạch: "Ngoài thời gian học trên lớp, em tự học ở nhà, xem bài mới trước. Thời gian còn lại thì phụ giúp bà nội làm việc nhà. Với em, chỉ có cố gắng học thật tốt mới không phụ công sức, tấm lòng mẹ dành cho mình".

Hay tin con đỗ ĐH, chị Thương vừa mừng, vừa lo. Biết thời gian tới con trai vào ĐH cần rất nhiều tiền... nên ngoài giờ làm việc, giờ tăng ca, chị Thương chịu khó đi mua trứng vịt lộn về để bán kiếm thêm thu nhập. Chỉ mới "kinh doanh" trứng vịt lộn được ngày thứ hai, sang ngày thứ ba thì rủi ro bất hạnh lại tiếp tục ập đến đè lên đôi vai gầy của chị. Trên đường đi mua trứng về bán, chị không may bị TNGT. "Thời điểm đó khoảng 17 giờ 30 phút ngày 7- 9, tôi đang đi trên đường Lê Văn Hiến (Q.Ngũ Hành Sơn) thì bị một chiếc xe 4 chỗ đâm trúng, người văng ra xa 3 – 4 mét, xe máy hư hỏng nặng. Tôi bị thương nặng, được mọi người đưa đi bệnh viện cấp cứu với đa chấn thương: gãy độ II 1/3 giữa thân 2 xương cẳng chân T và chấn thương sọ não. Thật không may cho tôi cũng như không may cho người điều khiển phương tiện ô - tô, vì người này mượn xe đi nên cũng không có điều kiện về kinh tế để hỗ trợ tôi"- chị Thương bộc bạch.

Cảm cảnh trước hoàn cảnh bi đát của chị Thương, ông Thái Văn Nga - Tổ trưởng tổ 64 P.Hòa Hải, Q.Ngũ Hành Sơn cho biết, sắp tới tổ sẽ họp Hội Phụ nữ để phát động kêu gọi hỗ trợ chị Thương. Dù tạm trú ở nhà em trai, song chị Thương là công dân mẫu mực, sống hiền lành, hòa nhã với mọi người xung quanh. "Tai nạn là điều không may mắn! Và, điều không may mắn đó lại đến với chị Thương, một người phụ nữ đang gánh vác trọng trách là trụ cột cho cả gia đình ở quê"- ông Nga thương cảm bày tỏ.

Giờ đây, điều chị Thương lo lắng nhất là con đường học hành của Biên. Với tình trạng như hiện tại, chị không thể kiếm tiền để lo cho Biên ra Hà Nội nhập học. Như thấu hiểu nỗi lòng của mẹ, Biên có ý định gác lại việc học để trước mắt là chăm mẹ, sau đó đi làm thuê việc gì đó để phụ giúp mẹ.

Con đường bước tới giảng đường ĐH của nam sinh Đậu Xuân Biên vừa mới hé mở, nhưng đã sớm đối diện với sự gập ghềnh, chông gai. Qua đây, Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng rất mong nhận được sự giúp đỡ của bạn đọc gần xa, những tấm lòng hảo tâm để chị Thương có điều kiện lo cho Biên tiếp tục con đường học hành. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về thầy Nguyễn Bá Thích (em trai chị Thương tại địa chỉ đã nêu trên), STK: 4220 215 000 233 Ngân hàng Agribank, chi nhánh Cửa Đại, Hội An, Quảng Nam; điện thoại liên hệ: 0377660911; hoặc Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, số 62 Phan Châu Trinh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Xuân Sơn