Chủ đầu tư Dự án khu dân cư số 1 mở rộng Điện An có dấu hiệu phát tán tài sản

Thứ bảy, 09/09/2023 09:06
Dự án khu dân cư số 1 mở rộng phường Điện An (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) có quy mô 307 lô đất nền; thời gian dự kiến bàn giao GCNQSDĐ (sổ đỏ) cho khách hàng là ngày 31-12-2019. Thế nhưng đến nay, chủ đầu tư dự án trên không những chưa bàn giao "sổ đỏ" cho khách hàng mà còn nợ tiền thuế nhà nước gần 50 tỷ đồng...
Một góc Dự án khu dân cư số 1 mở rộng Điện An đến nay vẫn chưa hoàn thiện.
Người mua đất tại Dự án khu dân cư số 1 mở rộng Điện An cầu cứu lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

Nợ thuế gần 50 tỷ đồng

Dự án khu dân cư số 1 mở rộng phường Điện An do Công ty CP Xây dựng Minh Hoàng Long (địa chỉ tại khối Viêm Trung, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) làm chủ đầu tư, ông Trần Quang Hy - Chủ tịch HĐQT của công ty làm người đại diện. Theo Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1339/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án giá đất cụ thể để tính thu tiền sử dụng đất của dự án trên. Qua đó Cục Thuế tỉnh Quảng Nam ban hành Thông báo nộp tiền sử dụng đất, số tiền mà công ty phải nộp là hơn 66,8 tỷ đồng.

Đến nay, Công ty Minh Hoàng Long đã nộp hơn 19,7 tỷ đồng, số tiền nợ còn lại là hơn 49,7 tỷ đồng; trong đó: Tiền sử dụng đất hơn 47 tỷ đồng, tiền chậm nộp hơn 2,3 tỷ đồng, tiền thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 210 triệu đồng, tiền thuế giá trị gia tăng hơn 96,7 triệu đồng, tiền phạt vi phạm hành chính hơn 76,5 triệu đồng.

Cục Thuế Quảng Nam đã áp dụng các biện pháp thu hồi nợ, như: đã thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản của người nộp thuế; thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn. Đến ngày 20-7, Cục Thuế đã ban hành tiếp Công văn số 5394/CTQNAQLN đề nghị công ty cung cấp thông tin về tài sản để kê biên, bán đấu giá tài sản kê biên, cung cấp tài sản, công nợ bên thứ 3 đang nắm giữ. Tuy nhiên đến nay, công ty vẫn không cung cấp thông tin cho Cục Thuế.

Một góc Dự án khu dân cư số 1 mở rộng Điện An đến nay vẫn chưa hoàn thiện.

Tạm hoãn xuất cảnh đối với chủ doanh nghiệp

Đến ngày 24-8, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đã ban hành Thông báo số 6191/CTQNA-QLN về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Trần Quang Hy (chủ doanh nghiệp) gởi Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an yêu cầu dừng xuất cảnh. Lý do người nộp thuế là doanh nghiệp thuộc trường hợp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế. Đồng thời, Cục Thuế có công văn đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Nam cung cấp các thông tin về danh mục các tài sản là quyền sử dụng đất của công ty để thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp kê biên tài sản theo quy định.

Trong quá trình quản lý thuế, đôn đốc thu hồi nợ thuế, Cục Thuế Quảng Nam phát hiện Công ty Minh Hoàng Long không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký. Hiện nay, Cục Thuế cũng không liên hệ được với Công ty Minh Hoàng Long để tiến hành các biện pháp thu hồi nợ, nhất là khi công ty có dấu hiệu phát tán tài sản, đã bỏ không kinh doanh tại địa chỉ đã đăng ký.

Trước tình hình đó, ngày 30-8, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Nam tình hình nợ thuế và đề xuất kiến nghị xử lý nợ thuế đối với Công ty Minh Hoàng Long. Qua đó, Cục Thuế đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các cơ quan có liên quan, UBND thị xã Điện Bàn thực hiện các biện pháp quản lý nhà nước đối với Dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu dân cư số 1 mở rộng tại phường Điện An của Công ty Minh Hoàng Long; thông báo rộng rãi cho người dân biết, không giao dịch mua bán, đặt cọc đất nền tại dự án; phối hợp, hỗ trợ cơ quan Thuế thu tiền thuế nợ hoặc có phương án thu hồi dự án nếu nhà đầu tư mất khả năng thanh toán nợ thuế, bỏ địa chỉ kinh doanh.

Trước kiến nghị của Cục Thuế tỉnh, ngày 6-9, UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn số 6004/UBND - KTTH gửi các Sở, ngành: Kế hoạch và Đầu tư, TN&MT, Xây dựng, Cục Thuế tỉnh và UBND thị xã Điện Bàn. Theo đó UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan trên nghiên cứu nội dung kiến nghị, đề xuất của Cục Thuế tỉnh đối với Công ty Minh Hoàng Long; khẩn trương giải quyết theo thẩm quyền hoặc tham mưu UBND tỉnh xem xét, giải quyết theo đúng quy định. Kịp thời thông tin rộng rãi trong nhân dân, không để phát sinh các vướng mắc, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Hơn 300 người mua đất cầu cứu

Liên quan đến dự án trên, thời gian qua người dân mua đất tại dự án này liên tục kéo vào trụ sở tiếp công dân của tỉnh Quảng Nam để nhờ can thiệp, xử lý, đảm bảo quyền lợi. Mới đây ngày 15-8, tiếp đại diện người dân mua đất nền dự án Khu dân cư số 1 mở rộng Điện An, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam Phan Việt Cường cho biết, tỉnh sẽ cương quyết xử lý, thu hồi dự án và giấy phép kinh doanh nếu chủ đầu tư không hợp tác, không thực hiện các nghĩa vụ liên quan.

Một góc Dự án khu dân cư số 1 mở rộng Điện An đến nay vẫn chưa hoàn thiện.

Theo đó tại buổi tiếp, đại diện của nhóm hơn 300 người dân mua đất của dự án này cho biết, năm 2018 họ đã mua đất nền tại dự án nhưng đến nay vẫn chưa được giao "sổ đỏ". Đại diện người dân mua đất mong muốn lãnh đạo tỉnh Quảng Nam trả lời một số nội dung, như: việc kiểm tra năng lực, điều kiện của chủ đầu tư; lý do gây chậm trễ dự án, có cho phép kéo dài dự án không và thời gian kéo dài là bao lâu? Giải pháp nếu dự án tiếp tục chậm trễ và không hoàn thành. Việc Công ty Minh Hoàng Long cố tình vi phạm, không thực hiện nghĩa vụ thuế dẫn đến thất thoát nguồn thu của Nhà nước…

Chia sẻ với người dân mua đất dự án, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường đề nghị các sở, ngành liên quan tiếp tục thực hiện tinh thần chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tổ chức rà soát lần cuối cùng đối với Dự án khu dân cư số 1 mở rộng Điện An. Khi đã áp dụng các biện pháp cần thiết theo quy định pháp luật, nhưng chủ đầu tư tiếp tục không hợp tác, không thực hiện các nghĩa vụ liên quan về thuế, bồi thường giải phóng mặt bằng… thì phải thu hồi dự án và giấy phép kinh doanh theo quy định pháp luật. Đồng thời tiến hành khởi tố vụ án nếu phát hiện Công ty Minh Hoàng Long đang chiếm dụng vốn bất hợp pháp.

BÃO BÌNH

Dự án khu dân cư số 1 mở rộng Điện An có diện tích 9,5ha, đã được UBND tỉnh giao đất đợt 1 với 6,18ha và được Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 41 ngày 25-6-2019. Đến nay, tiến độ đầu tư xây dựng đạt 90% trên mặt bằng diện tích được giao. Dự án thi công theo tiến độ đến hết năm 2020, nhưng từ đó đến nay chủ đầu tư chưa thực hiện việc gia hạn.