Chủ động khi bão vào, cẩn trọng khi bão vừa tan

Thứ tư, 28/10/2020 09:10

Trong chiều 27-10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo các bộ ngành và TP Đà Nẵng đã trực tiếp kiểm tra hiện trường đồng thời tổ chức cuộc họp khẩn Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 9.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo các bộ ngành và thành phố Đà Nẵng kiểm tra thực tế tại âu thuyền Thọ Quang.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá, tình hình rất khẩn cấp vì bão số 9 có khả năng là cơn bão mạnh nhất 20 năm trở lại đây vào miền Trung, tương đương với bão Xangsane (năm 2006) và mạnh hơn nhiều so với bão Damrey (năm 2017). Đà Nẵng cũng như các tỉnh thành phố ở miền Trung không được chủ quan, cần bảo đảm an toàn tối đa tính mạng và tài sản của người dân bằng phương châm “4 tại chỗ”. Nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất là đảm bảo an toàn tính mạng người dân bằng nhiều biện pháp, sau khi giúp bà con ở những khu vực an toàn chằng chống nhà cửa, lực lượng chức năng địa phương nhất quyết phải vận động, yêu cầu các hộ dân ở khu vực xung yếu di chuyển đến nơi an toàn để tránh những sự cố đáng tiếc. “Khi bão đến, người dân nhất định phải có nơi ở an toàn, trong bão nhất quyết không được ra khỏi nơi trú tránh. Đặc biệt, sau bão sẽ là lũ, sạt lở đất nên không được chủ quan. Lực lượng chức năng phải có mặt ở nơi xung yếu để thông báo và yêu cầu nhân dân không được đi lại khi chưa an toàn”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Là địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão số 9, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu Ban Quản lý âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang, BCH BĐBP, BCH Quân sự, Công an thành phố rà soát đến phút cuối cùng để đảm bảo an toàn tuyệt đối tại âu thuyền Thọ Quang, nơi có hơn 1.000 phương tiện đánh bắt của ngư dân miền Trung đang neo đậu. Ông Quảng yêu cầu bằng mọi giá, khi bão đổ bộ đất liền, toàn bộ ngư dân đã lên bờ, tàu thuyền neo đậu đúng cách và đặc biệt toàn bộ bình gas trên tàu phải được di chuyển để phòng tránh cháy nổ khi va đập. Lưu ý đến các khu trú tránh tập trung cho người dân thu nhập thấp, các hộ dân vùng xung yếu, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các cấp chính quyền, ngành chức năng phải đảm bảo cuộc sống an toàn để người dân yên tâm.

Tại cuộc họp rà soát các nhiệm vụ ứng phó với các kịch bản trước, trong và sau bão đổ bộ, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng lưu ý chính quyền các quận huyện, sở ngành tăng cường tuyên truyền để nhân dân vùng ven biển, sông hồ, sườn núi, các khu vực chia cắt không được chủ quan vì bão số 9 dự kiến đổ bộ cuối giờ sáng nhưng thời gian “quần thảo” lâu trong đất liền. Và ngay khi bão qua cũng không được chủ quan vì thực tế trước và sau bão xảy ra rất nhiều vụ việc thương tâm vì chủ quan. “Biên phòng, Công an, Quân đội, lực lượng y tế phải sẵn sàng con người và phương tiện, Sở Thông tin và Truyền thông phải đảm bảo được sự kết nối thông tin liên lạc. Công việc trước bão rất lớn nhưng ngay sau bão cũng rất quan trọng. Không được để bị động, bất ngờ hoặc khi dân cần lại phản ứng không kịp”, ông Thơ yêu cầu.

CÔNG KHANH