Chủ động phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ tại Việt Nam

Thứ ba, 26/07/2022 08:10
Bộ Y tế vừa có Thông cáo gửi các cơ quan thông tấn báo chí cả nước liên quan đến việc chủ động phòng ngừa dịch bệnh đậu mùa khỉ tại Việt Nam.

Theo đó, để chủ động triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ ở nước ta, Bộ Y tế cho hay, tại cuộc họp ngày 24-7, Bộ đã chỉ đạo các Vụ, Cục, đơn vị phối hợp với WHO, CDC Hoa Kỳ và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ chính, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến việc chủ động xây dựng kế hoạch đáp ứng với bệnh đậu mùa khỉ tại Việt Nam từ cấp Trung ương đến địa phương; Củng cố năng lực xét nghiệm chẩn đoán, xác định tại các Viện Vệ dinh dịch tễ/Pasteur, các cơ sở y tế có năng lực. Đẩy mạnh việc giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời, không để bệnh lây lan ra cộng đồng.

Cũng theo Bộ Y tế, từ 1-1 đến 23-7, Tổ chức Y tế thế giới đã ghi nhận hơn 16.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có 5 trường hợp tử vong tại 75 quốc gia ở tất cả 6 khu vực của WHO. Ngày 23-7, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới đã công bố đợt bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ hiện nay. Đến ngày 24-7, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, tuy nhiên theo Bộ Y tế, nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ có thể xâm nhập và gây bệnh ở nước ta là hoàn toàn có thể xảy ra...

Khánh Yên