Chủ động phòng ngừa cháy nổ từ cơ sở

Thứ sáu, 22/04/2022 17:37
Hiện nay, trên địa bàn cả nước liên tục xảy ra các vụ cháy lớn, nghiêm trọng gây thiệt hại về người và tài sản. Tại Đà Nẵng, mối lo ngại về nguy cơ cháy nổ xảy ra trong những ngày nắng nóng cao điểm là có thật. Để chủ động hơn và hạn chế thiệt hại về người và tài sản do cháy nổ gây ra, lực lượng PCCC Công an quận (CAQ) Thanh Khê (TP Đà Nẵng) đã triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền và nâng cao nhận thức cho người dân trong công tác PCCC.

Trang bị bình cứu hỏa, không cơi nới, lắp đặt chuồng cọp, thay đổi những thói quen sinh hoạt hằng ngày, cẩn trọng hơn khi sử dụng nguồn nhiệt, nguồn điện... là cách mà bà Nguyễn Thị Thoa, trú tại khu chung cư 493, đường Trần Cao Vân thực hiện nhằm đảm bảo an toàn cháy nổ cho căn hộ của mình từ khi được lực lượng PCCC CAQ Thanh Khê đến vận động, tuyên truyền. Theo bà Thoa nghĩ, đây là trách nhiệm của mỗi người dân. Thời gian qua, nhiều vụ cháy xảy ra, thiệt hại về người khiến bà cảm thấy bất an. Khi được lực lượng PCCC CAQ Thanh Khê đến tuyên truyền, bà nhận thức được cháy nhỏ trong nhà không xử lý được sẽ thành cháy lớn, không thoát nạn được nên bà nghĩ mỗi người dân cầng nâng cao ý thức hơn. "Như chỗ chúng tôi ở đây, ban quản lý nhà và lực lượng chữa cháy thường xuyên nhắc nhở tổ chức tuyên truyền về vấn đề cháy nổ", bà Thoa bộc bạch.

Từ chung cư hay cơ sở và khu dân cư nằm sâu trong kiệt, hẻm đều được lực lượng PCCC CAQ Thanh Khê tăng cường tuyên truyền, đẩy mạnh công tác thực tập để hạn chế thiệt hại về người và tài sản do cháy nổ gây ra. Mới đây nhất, đơn vị đã tổ chức thực tập phương án tại khu dân cư nằm sâu trong kiệt, hẻm các cơ sở nguy hiểm cháy nổ cao. Theo ông Trần Văn Khánh- Trưởng ban chỉ đạo công tác PCCC P. An Khê, lực lượng PCCC CAQ Thanh Khê luôn quan tâm, đôn đốc, giúp đỡ lực lượng chữa cháy địa phương.

Trung tá Trương Huy Chương- Phó Trưởng CAQ Thanh Khê phân tích, trong công tác PCCC, việc chủ động xử lý được đám cháy ngay từ lúc phát sinh có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc giảm thiểu tối đa thiệt hại vụ cháy về người và tài sản. Chậm một chút, một giây, mọi chuyện đã hoàn toàn khác. Và cũng bởi nhận thức sâu sắc được điều này, nên CAQ Thanh Khê luôn đẩy mạnh việc thực tập PCCC tại khu dân cư, chung cư, cơ sở nguy hiểm cháy nổ cao từ đó nâng cao phương châm 4 tại chỗ và sự tự giác của nhân dân. Chính vì vậy, từ đầu năm đến nay, số vụ cháy nổ trên địa bàn Q. Thanh Khê giảm mạnh, chưa xảy ra các vụ cháy lớn gây thiệt hại về người và tài sản.

Thay đổi được nhận thức của người dân về công tác PCCC không phải là công việc có thể thành công trong ngày một ngày hai. Tìm ra những mô hình thiết thực, tuyên truyền, vận động với nhiều cách thức, phù hợp với từng đối tượng khác nhau, lực lượng Công an tại cơ sở nói chung và CAQ Thanh Khê nói riêng đã từng bước nâng cao trách nhiệm của người dân trong việc tự bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho gia đình mình.

VIỆT THÀNH

Lực lượng PCCC và CNCH CAQ Thanh Khê tăng cường tổ chức công tác thực tập PCCC tại khu dân cư nguy hiểm cháy nổ cao.