Kỷ niệm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Hình sự (18-4-1946 - 18-4-2019):

Chủ động tấn công tội phạm

Thứ năm, 18/04/2019 10:45

Xác định công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) là một trong các nhiệm vụ then chốt, quan trọng của lực lượng Công an trong việc canh giấc ngủ cho dân nên nhiều năm qua, Đội Cảnh sát Hình sự (CSHS) CAH Hòa Vang (TP Đà Nẵng) luôn chú trọng công tác nghiệp vụ, tổ chức điều tra, xử lý có hiệu quả các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích… Trung tá  Nguyễn Văn Thắng- Đội trưởng Đội CSHS CAH Hòa Vang cho biết: "Là địa bàn nông thôn, lại giáp ranh với nhiều địa phương khác nên tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn huyện luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. Trên thực tế, mỗi loại tội phạm có phương thức, thủ đoạn hoạt động riêng nhưng điểm chung của bọn chúng vẫn là sự liều lĩnh, manh động; cho nên công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm là trách nhiệm của toàn dân, trong đó lực lượng Công an giữ vai trò quan trọng trong việc trấn áp, ngăn chặn tiến đến đẩy lùi tội phạm. Không chỉ nâng cao tinh thần cảnh giác, biện pháp nghiệp vụ mà còn phải xây dựng kế hoạch phá án táo bạo, an toàn và hiệu quả".

VNPT Đà Nẵng trao thưởng cho Đội CSHS CAH Hòa Vang về việc bắt giữ đối tượng đột nhập các Trạm thu phát sóng. 

Điểm qua các vụ án hình sự nổi cộm trên địa bàn H. Hòa Vang thời gian gần đây cho thấy, mặc dù các đối tượng vi phạm pháp luật luôn có những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt gây khó khăn trong quá trình điều tra, nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, các cán bộ chiến sĩ Đội CSHS cũng lần lượt đưa từng đối tượng gây án ra trước ánh sáng pháp luật. Điển hình, sau hơn 2 tháng xác lập Chuyên án, rạng sáng 9-8-2018, Đội CSHS đã bắt quả tang nhóm đối tượng 9 lần cắt trộm cáp điện tại các công trình, nhà kho gồm Lê Ngọc Anh (1991, H. Tĩnh Gia, Thanh Hóa), Nguyễn Văn Thích (1983), Phạm Đình Thảo (1985), Nguyễn Văn Hậu (1995, cùng trú H. Hương Khê, Hà Tĩnh), Phạm Văn Tuấn (1991, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng). Trước đó, các anh cũng phát hiện, bắt giữ Nguyễn Đức Thành (1984), Huỳnh Nguyễn Văn Thịnh (1978, cùng trú Q. Thanh Khê, Đà Nẵng), Huỳnh Đức Dũng (1985, trú Q. Hải Châu, Đà Nẵng), Trần Minh Hùng (1984, trú TP Huế, TT-Huế) về hành vi trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; thu hồi 6 xe máy trả cho bị hại…

Mới đây, sau nhiều đêm rải quân mật phục, rạng sáng 8-4-2019, Tổ tuần tra CSHS CAH Hòa Vang phát hiện Nguyễn Chí Bảo (1990, trú H. Hương Sơn, Hà Tĩnh) chạy xe máy BKS 43H4-7168 chở vật dụng cồng kềnh lưu thông trên tuyến QL14B với tốc độ cao có biểu hiện nghi vấn nên ra tín hiệu dừng xe kiểm tra. Bất chấp hiệu lệnh dừng, Bảo vẫn ngoan cố lao xe về phía trước. Khi bị truy đuổi từ QL14B qua đường Quảng Xương lên QL14G, y liên tục đánh võng, ngăn chặn không cho tổ tuần tra áp sát; đến địa bàn miền núi Hòa Phú thì y vứt xe bỏ trốn vào rừng. Sau 4 giờ truy xét, lực lượng Công an mới bắt được y. Tại cơ quan điều tra, Bảo khai nhận là thủ phạm chuyên đột nhập các Trạm thu phát sóng của các nhà mạng viễn thông ở những vùng dân cư thưa thớt, không người trông coi trộm các bình ắc-quy chuyên dụng bán phế liệu lấy tiền tiêu xài… Có chứng kiến cảnh các CSHS đấu tranh với cái xấu, cái ác, chúng tôi mới thấu hiểu hết trách nhiệm của người chiến sĩ Công an trong việc thực hiện lý tưởng "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ".

Dẫu biết rằng, không phải vụ án nào cũng được làm rõ một cách nhanh chóng, song quả thực, lực lượng CSHS không có thời gian ngơi nghỉ, ngày đêm miệt mài khoanh vùng từng vụ án. Tuy lập được nhiều chiến công, nhưng mỗi cán bộ chiến sĩ vẫn còn nặng trĩu những ưu tư, trăn trở mỗi khi có vụ án xảy ra mà chưa được làm rõ kịp thời… Vì vậy, bên cạnh việc tham gia đánh án, cán bộ chiến sĩ Đội CSHS CAH Hòa Vang còn phải từng ngày, từng giờ triển khai các biện pháp phòng ngừa xã hội và chủ động tấn công tội phạm nhằm hạn chế cơ hội hoạt động của bọn chúng.

VY HẬU