Chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh

Thứ năm, 03/12/2020 10:08

Dù đã qua 90 ngày Đà Nẵng không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng nhưng trước tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp và số lượng công dân Việt Nam ở nước ngoài trở về nước dự kiến sẽ tăng lên trong thời gian đến, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố và các đơn vị, ban ngành, địa phương đã tích cực chủ động triển khai các biện pháp phòng chống... 

Nhân viên y tế và bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng chủ động phòng chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất.  

Không chủ quan, lơ là 

UBND TP Đà Nẵng vừa có Công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương, các hội, đoàn thể, toàn thể người dân không được chủ quan; tự giác, trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19, thực hiện tốt biện pháp 5K của Bộ Y tế. Theo đó, cần thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nơi công cộng, nhất là những khu vực tập trung đông người như trường học, công sở, bệnh viện, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh, quán ăn, nhà hàng..., đồng thời xử lý các hành vi vi phạm các biện pháp phòng, chống Covid-19 theo quy định. 

Thời gian qua, Bệnh viện (BV) Đà Nẵng đã nâng mức cảnh báo ở cấp độ cao nhất, ngăn ngừa dịch Covid-19 bùng phát ở bên trong cũng như bên ngoài vào; áp dụng quy trình chăm sóc toàn diện cho người bệnh. TS.BS Lê Đức Nhân - Giám đốc BV Đà Nẵng cho biết, BV đang áp dụng kịch bản và xử lý các tình huống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, trong đó tập trung vào việc bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà. "BV bố trí 1 phòng cách ly tạm thời để cách ly ca bệnh nhiễm hoặc nghi nhiễm trước khi chuyển viện. Có lối đi riêng cho xe cấp cứu 115 đến đón bệnh chuyển viện. Tại khu vực này, bệnh viện cũng bố trí máy siêu âm, máy chụp X-Quang tại giường cho riêng khu cấp cứu; đồng thời tổ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cũng túc trực và nhanh chóng lấy mẫu bệnh phẩm đối với những trường hợp nghi ngờ. Đối với các khoa lâm sàng khác, BV yêu cầu tuân thủ nội dung phòng ngừa, bảo đảm đủ các phương tiện phục vụ phòng ngừa, đặc biệt dung dịch vệ sinh tay và khẩu trang y tế cho nhân viên y tế trong quá trình làm việc; thiết lập và sẵn sàng buồng cách ly tạm thời và thực hiện ngay chỉ định xét nghiệm RT-PCR với ca bệnh có triệu chứng nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2", Ts.Bs Lê Đức Nhân cho biết.

Cũng theo BS Nhân, kể từ khi hoạt động trở lại sau đợt phong tỏa vì dịch Covid-19, số bệnh nhân điều trị tại bệnh viện chỉ duy trì ở mức 1.500 - 1.800 bệnh nhân, chỉ một nửa so với trước đó. Mỗi ngày có khoảng 200 bệnh nhân nhập viện và số rất ít người nhà của các trường hợp đặc biệt, được thực hiện xét nghiệm Covid-19 bằng phương thức RT-PCR. "Các xét nghiệm này không chỉ đảm bảo nguồn vào bệnh viện, mà còn một phần giúp đánh giá được cộng đồng, bên cạnh đó góp phần kiểm soát dịch ở cộng đồng", BS Nhân chia sẻ.

Công tác khử khuẩn tại khu cách ly tập trung được thực hiện thường xuyên.

Kiểm soát chặt chẽ ngay từ cửa khẩu sân bay

BS Phạm Trúc Lâm - Phó Giám đốc CDC TP Đà Nẵng cho biết, tất cả các hành khách nhập cảnh trên các chuyến bay phải đáp ứng đầy đủ điều kiện và yêu cầu về phòng chống dịch, cách ly y tế, phải thực hiện đúng, đủ 6 bước tại cửa khẩu gồm: tiếp nhận thông tin trước khi tàu bay hạ cánh, khi tàu bay hạ cánh, giám sát y tế, thủ tục nhập cảnh, thủ tục Hải quan và di chuyển từ sân bay về khu cách ly tập trung. "Tất cả những chuyến bay từ nước ngoài bay đến Đà Nẵng đều thực hiện theo đúng quy trình giám sát, phòng chống dịch, đặc biệt là dịch Covid-19. Theo đó, tất cả hành khách trước khi bay đều phải khai báo y tế. Đối với chuyên gia nước ngoài thì phải được xét nghiệm SARS-CoV-2 từ 3-5 ngày trước khi nhập cảnh... Cũng theo BS Lâm, ngay sau khi hoàn tất các thủ tục, tất cả những người trên chuyến bay được lực lượng chức năng TP Đà Nẵng đưa về các khu vực cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian 14 ngày theo quy định. Việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 sẽ được tiến hành tại các cơ sở cách ly trong thời gian sớm nhất. 

Đại tá Nguyễn Quang Vinh - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh (Liên Chiểu) và Trung tâm huấn luyện dự bị động viên Đồng Xanh - Đồng Nghệ (Hòa Vang) đang tổ chức cách ly, theo dõi tập trung 327 công dân Việt Nam ở nước ngoài trở về nước. Thời gian đến, dự kiến số lượng công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về sẽ đông hơn nên cần phải có thêm khu cách ly tập trung. Vì thế, Bộ Chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng sẽ liên hệ thêm các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng đóng chân trên địa bàn thành phố thành lập thêm các khu mới, để  tổ chức cách ly công dân từ nước ngoài về trong những chuyến bay sắp tới...

TRÍ DŨNG