Chú “kéo” cháu và bạn thân vào tù vì ma túy

Thứ bảy, 11/03/2023 07:15
Do nghiện nặng nên Mông Văn Lý có ý định mua về dùng dần, Lý gom tiền rồi thuê cháu ruột và người bạn thân đi mua ma túy về cho mình. Sau đó, cả ba đã bị lực lượng Công an bắt giữ.
Ba bị cáo tại phiên tòa.
Ba bị cáo tại phiên tòa.

Mông Văn Lý (1988, trú xã Gia Miễn, H. Văn Lãng, Lạng Sơn) là người dân tộc Nùng. Hết lớp 9, Lý nghỉ học ở nhà làm ruộng cùng bố mẹ rồi lập gia đình năm hơn 20 tuổi. Tuy cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn nhưng Lý vẫn bám theo đám bạn bất hảo ở địa phương rồi bập vào ma túy lúc nào không hay. Nghiện ma túy, tài sản gia đình cứ lần lượt “đội nón ra đi” rồi Lý vướng vào lao lý. Năm 2017, Mông Văn Lý bị TAND huyện Văn Lãng xử phạt 6 tháng tù giam về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Cũng bởi không chịu đựng được người chồng nghiện ngập và ngồi tù, vợ Lý quyết định ly hôn.

Những tưởng sau cú “vấp ngã đầu đời” cũng như cuộc hôn nhân đổ vỡ, Mông Văn Lý sẽ đổi thay và tu chí làm ăn. Song, sau khi ra tù được một thời gian, Lý vẫn không đoạn tuyệt được ma túy. Để có “hàng” dùng dần, Lý đã rủ cháu ruột của mình là Mông Văn Xếp (2000, trú cùng xã) và người bạn thân Hứa Văn Đố (1985, trú xã Thành Hòa, H. Văn Lãng) cùng tham gia.

Ngày 31-12-2020, Mông Văn Lý gọi điện cho người đàn ông tên Hưởng ở huyện Tương Dương (Nghệ An) đặt mua 1 bánh heroin với giá 156 triệu đồng. Sau đó, Lý gọi điện cho Đố và Xếp thuê vào bản Đửa (xã Lượng Minh, H. Tương Dương) lấy ma túy về. Lý hứa sẽ trả công 5 triệu đồng và cho ma túy sử dụng. Cũng là những con nghiện nên khi nghe Lý đặt vấn đề, Xếp và Đố đều gật đầu đồng ý. Lúc này, Lý giao cho Đố 106 triệu đồng, Xếp 50 triệu đồng để lấy “hàng”, đồng thời đưa 4 triệu đồng lộ phí cùng số điện thoại của Hưởng.
Tối cùng ngày, Đố và Xếp bắt xe khách vào Nghệ An. Khoảng 10 giờ ngày 1-1-2021, cả hai được Hưởng đón rồi đưa đến lán trên rừng ở bản Đửa chờ lấy ma túy. Sáng hôm sau, Xếp đưa cho Hướng 156 triệu đồng rồi nhận lại ma túy. Trưa cùng ngày, khi Đố đi đến khu vực thị trấn Thạch Giám (H. Tương Dương) thì bị Công an bắt giữ cùng tang vật là 348g ma túy. Từ lời khai của Đố, công an đã bắt giữ Mông Văn Xếp, thu giữ trong người đối tượng này 0,4g ma túy. Sau khi biết đồng bọn bị bắt, Lý bỏ trốn khỏi địa phương và bị Công an ra quyết định truy nã. Đến ngày 20-1-2022, Mông Văn Lý bị bắt giữ.

Ngày 9-3, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm đối với 3 bị cáo: Lý, Đố và Xếp về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tại phiên tòa, 3 bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Lý khai nhận, do nghiện ma túy nên đã có ý định gom tiền mua về dùng dần. Lý thuê cháu ruột và bạn thân tham gia “phi vụ” này. Lo sợ quãng đường từ Lạng Sơn và Nghệ An xa, dễ bị mất tiền nên Lý đã chia cho Đố hơn 100 triệu đồng và Xếp 50 triệu đồng cùng giữ.

Còn Mông Văn Xếp khai nhận, bị cáo nghiện ma túy từ năm 2019, khi nghe chú Mông Văn Lý đặt vấn đề “cầm tiền vào Nghệ An đi lấy ma túy mang về cho chú” thì bị cáo đã nghe theo và đi với Đố. Trước khi đi, Lý đã đưa số điện thoại của người đàn ông tên Hưởng cho Xếp. Quá trình đi từ Lạng Sơn đến Tương Dương thì Xếp đã liên lạc với Hưởng 2 lần. “Sau khi đưa tiền cho Hưởng mua ma túy, vì sợ đi cùng sẽ bị bắt nên bị cáo để cho anh Đỗ đưa ma túy về trước còn bị cáo nán lại mua thêm 250 nghìn đồng ma túy về dùng”, bị cáo Xếp khai nhận.

HĐXX nhận định, đây là vụ án đồng phạm giản đơn. Trong vụ án này bị cáo Mông Văn Lý là người khởi xướng, lôi kéo nên giữ vai trò chính. Hai bị cáo Đố và Xếp đều trực tiếp đưa tiền đi mua ma túy nên có vai trò giúp sức ngang nhau. Riêng bị cáo Xếp do có tình tiết mua thêm ma túy về dùng dần nên phải chịu trách nhiệm hình sự về 0,4g ma túy bị thu giữ trong người Xếp. Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, thể hiện thái độ ăn năn hối cải về việc làm của mình. Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt các bị cáo: Mông Văn Lý 20 năm tù; Mông Văn Xếp 18 năm tù và Hứa Văn Đố 17 năm tù cùng tội danh “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

DƯƠNG HÓA