Chủ tịch nước khen ngợi những tấm gương dũng cảm cứu người

Thứ ba, 12/04/2022 21:20
Sáng 11-4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương, khen ngợi Trung úy Thái Ngô Hiếu- Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Đồng Nai và anh Nguyễn Đức Chính, trú tại tổ dân phố số 8, thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định có hành động dũng cảm, cứu được nhiều người đang bị đuối nước trong 2 ngày vừa qua.

Thăng cấp bậc hàm sĩ quan nghiệp vụ từ Trung úy lên Đại úy đối với đồng chí Thái Ngô Hiếu

Ngày 11-4-2022, Đại tướng Tô Lâm- Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định thăng cấp bậc hàm sĩ quan nghiệp vụ từ Trung úy lên Đại úy đối với đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Đồng Nai vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc.

Được biết, ngoài hành động cứu người trong ngày 10-4 tại Bà Rịa - Vũng Tàu, trong quá trình công tác, Đại úy Thái Ngô Hiếu đã tham gia 39 lượt cứu nạn, cứu hộ và đã cứu sống được 11 người, tìm kiếm được 37 thi thể nạn nhân, tham gia di chuyển hơn 50 hộ dân bị ngập lụt đến nơi an toàn…

Trung úy Thái Ngô Hiếu trong sắc phục Cảnh sát PCCC và CNCH.
Trung úy Thái Ngô Hiếu trong sắc phục Cảnh sát PCCC và CNCH.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động và cảm ơn Trung úy Thái Ngô Hiếu, với tinh thần dũng cảm của người chiến sỹ Công an nhân dân đã gắng hết sức mình cứu 4 thanh niên, từ 19-23 tuổi, bị đuối nước tại bãi tắm Phước Tỉnh, H. Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, sáng 10-4.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ xúc động trước tinh thần quả cảm, không sợ nguy hiểm đối với bản thân, chỉ với một suy nghĩ là phải nhanh chóng cứu người của anh Nguyễn Đức Chính khi anh nhảy từ cầu Thịnh Long ở độ cao khoảng 30m xuống sông Ninh Cơ để cứu một nữ sinh lớp 8 đang chới với trong dòng nước chảy xiết, đưa vào bờ an toàn, chiều 9-4.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây thực sự là những hành động dũng cảm, nghĩa hiệp, cao cả được nhân dân cảm phục, trân trọng. Những tấm gương quên mình vì tính mạng của người bị nạn trong cộng đồng cần được kịp thời lan tỏa để nhiều người có thêm niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Chủ tịch nước đề nghị Bộ Công an, Công an tỉnh Đồng Nai và tỉnh Nam Định, có hình thức tuyên dương, khen thưởng xứng đáng Trung úy Thái Ngô Hiếu và anh Nguyễn Đức Chính, qua đó nhân lên những những tấm gương dũng cảm cứu người, để mỗi ngày sẽ có thêm nhiều hành động đẹp, việc làm thiết thực và những tấm gương sáng góp phần tích cực xây dựng cuộc sống bình yên.

Thông tin ban đầu, khoảng 9 giờ ngày 10-4, một nhóm thanh niên tắm biển gần bãi tắm ở xã Phước Tỉnh, H. Long Điền thì bất ngờ xảy ra tình trạng đuối nước tập thể. Khu vực nhóm thanh niên gặp nạn nước khá sâu, chảy xiết, trong khi nhiều nạn nhân không biết bơi nên khi hụt chân đã hốt hoảng kéo lấy nhau khiến cả nhóm bị đuối nước. Lúc này, Trung úy Hiếu đi cùng gia đình nghỉ lễ tại bãi tắm gần đó nghe tiếng kêu cứu liền chạy đến khu vực có người bị nạn rồi lao xuống biển tìm kiếm và kéo được nhiều nạn nhân lên bờ.

Khi phát hiện một số nạn nhân trong tình trạng bất tỉnh, tay chân tím tái, Trung úy Hiếu đã tiến hành sơ cứu ban đầu, hô hấp nhân tạo, bóp tim ngoài lồng ngực cứu sống được các nạn nhân này.

Sau đó, khi nghe tin còn 1 nạn nhân dưới biển, Trung úy Hiếu phối hợp lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Bà Rịa - Vũng Tàu tìm kiếm. Tuy nhiên, nạn nhân này đã không qua khỏi.

Theo tìm hiểu, Trung úy Hiếu từng tham gia nhiều vụ cứu nạn cứu hộ lớn nhỏ, cứu sống nhiều người và đã được Cục Cảnh sát PCCC và CNCH biểu dương về công tác cứu nạn cứu hộ, đồng thời là tấm gương sáng cho cán bộ, chiến sĩ và người dân noi theo.

Trường hợp còn lại được Chủ tịch nước ngợi khen là anh Nguyễn Văn Chính (28 tuổi, lính Hải quân mới xuất ngũ, trú tại H. Hải Hậu, tỉnh Nam Định). Khoảng 17 giờ 30 ngày 9-4, trên đường đi làm về nhà, khi đi qua cầu Thịnh Long, thấy mọi người nhốn nháo, hô hoán có người nhảy cầu tự tử, anh chạy ra phía thành cầu. Thấy một người áo trắng đang chới với dưới nước, anh Chính nhảy từ cầu xuống sông rồi bơi ra cứu. Sau khi đưa được nạn nhân vào bờ, anh Chính về nhà ngay mà không hề hay biết hành động dũng cảm của mình được người dân chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều người gọi anh là "người hùng".

Cứu người là công việc, nhiệm vụ

Trung úy Thái Ngô Hiếu cho biết, công việc của anh chuyên cứu nạn cứu hộ, được tập huấn bài bản. Trong nhiều năm phục vụ trong lực lượng PCCC và CNCH, anh đã tiếp cận hàng trăm vụ việc, tham gia vớt nạn nhân nơi giếng sâu đến 40m hay dưới lòng hồ Trị An, thậm chí nhiều lần cứu bạn thân bị đuối nước.

Cũng chính vì quá quen với công việc của chồng mà vợ anh Hiếu hình thành phản xạ cứu người. "Lúc đó nhiều người bảo Hiếu ơi từ từ đừng ra, họ sợ tôi gặp chuyện. Bản thân tôi cũng biết nếu cứu không đúng kỹ thuật tôi có thể nguy hiểm đến tính mạng, nhưng tình huống lúc đó quá gấp gáp tôi không nghĩ nhiều, chỉ biết lao xuống biển cứu người. Riêng vợ tôi thì không sợ, còn bảo bố nó ơi ngoài kia còn một người nữa", Trung úy Hiếu bộc bạch.

Nói về hành động của mình, Trung úy Hiếu cho rằng đó là sự việc rất "bình thường", bởi đó là một phần công việc, là nhiệm vụ hằng ngày của anh. Bên cạnh đó là lương tâm con người, khi thấy người bị nạn phải ra tay cứu giúp.

N.T