Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Cán bộ mặt trận đóng góp xây dựng hệ thống chính trị

Thứ hai, 28/11/2022 08:35
Ngày 27-11, Ủy ban Trung ương (TƯ) Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022. Dự hội nghị có các Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quà cho các đại biểu dự Hội nghị.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và biểu trưng cho 63 điển hình là Chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu giai đoạn 2017-2022.

Tham dự hội nghị còn có Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm; các Ủy viên TƯ Đảng đại diện các ban, bộ, ngành của Trung ương; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố cùng 299 điển hình tiêu biểu, đại diện cho 10.599 xã, phường, thị trấn và gần 100.000 Ban Công tác Mặt trận trong cả nước.

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, trong giai đoạn 2017-2022, vượt qua những khó khăn, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch COVID-19, MTTQ Việt Nam các cấp đã có nhiều đóng góp thiết thực trong mọi lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, tiếp tục thực hiện tốt 5 chương trình hành động của MTTQ Việt Nam. Trong đó, có nhiều tấm gương sáng của đội ngũ cán bộ Mặt trận ở cơ sở. Hệ thống MTTQ Việt Nam gồm 4 cấp, từ trung ương đến cấp xã, khu dân cư luôn gắn bó mật thiết với nhân dân, là cầu nối giữa Đảng với nhân dân, là nơi ghi nhận, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, góp phần xây dựng thôn bản, buôn làng, phum sóc, đoàn kết, bình yên và phát triển.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quà cho các đại biểu dự Hội nghị.

Các đại biểu được tuyên dương hôm nay là những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa rực rỡ, ngát hương, đa sắc màu của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Mặc dù ở độ tuổi, trình độ, vùng miền và quá trình cống hiến khác nhau, song đều là những cán bộ Mặt trận đầy tâm huyết, trách nhiệm, tận tụy, sáng tạo, hoạt động bền bỉ gắn bó mật thiết với cộng đồng, họ chính là những hạt nhân quan trọng góp phần xây dựng, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong giai đoạn mới.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, phát biểu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mỗi đại biểu là một tấm gương “người tốt, việc tốt”, là một câu chuyện đầy cảm động về hình ảnh người cán bộ Mặt trận thầm lặng “ăn cơm nhà, thổi tù và hàng tổng”, trực tiếp đến từng gia đình, cá nhân để vận động thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua, xây dựng đời sống văn hóa, nông thôn mới, bảo vệ môi trường, phòng, chống dịch... Trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, hoạt động của Mặt trận cấp cơ sở và Ban Công tác Mặt trận đã góp phần quan trọng cùng cả nước từng bước khống chế và đẩy lùi dịch bệnh, hỗ trợ chăm lo người dân vượt qua đại dịch và ổn định cuộc sống.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị, Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam tiếp tục chỉ đạo tăng cường hoạt động của Mặt trận Tổ quốc cấp xã và các Ban Công tác Mặt trận gắn chặt với cơ sở, cộng đồng dân cư, coi đây là yếu tố sống còn của công tác Mặt trận. Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng, trình độ chuyên môn, kỹ năng cho cán bộ làm công tác Mặt trận ở cơ sở. Nghiên cứu, đề xuất những chế độ, chính sách phù hợp để động viên, khích lệ cán bộ làm công tác Mặt trận tại cơ sở, nhất là địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn, bảo đảm các cán bộ Mặt trận yên tâm về tư tưởng, ổn định cuộc sống gia đình để toàn tâm, toàn ý công tác và cống hiến...

Chủ tịch nước cũng đề nghị, cán bộ làm công tác Mặt trận cần chủ động, thường xuyên bám sát cơ sở, xuống tận làng, bản, thôn, tổ dân phố, từng hộ gia đình, dòng họ, cá nhân trên địa bàn để tuyên truyền, vận động, động viên nhân dân. Tạo điều kiện thuận lợi để người dân tham gia vào giám sát hoạt động của chính quyền cơ sở, đề cao phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Chủ động, thường xuyên hơn nữa trong tham mưu với các cấp ủy, phối hợp với chính quyền, đoàn thể địa phương để thực hiện đầy đủ, hiệu quả nhiệm vụ và chương trình hành động của MTTQ Việt Nam các cấp. Công tác Mặt trận cần bám vào những nội dung sát thực với từng địa phương, đặc biệt là các vấn đề có tính “nóng”, “thời sự”, “nhạy cảm” đang được người dân quan tâm. Làm tốt hơn vai trò lắng nghe tập hợp ý kiến nhân dân để phản ánh với các cơ quan của Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam...

Tại hội nghị, 63 điển hình là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu giai đoạn 2017-2022 đã được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

T.T