Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Gặp mặt Kỷ niệm 77 năm Ngày Quốc khánh tại huyện Đại Lộc

Thứ bảy, 03/09/2022 10:02
Sáng nay (2-9), Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Đại Lộc (Quảng Nam) long trọng tổ chức buổi Gặp mặt Kỷ niệm 77 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945 – 2-9-2022). Buổi gặp mặt vinh dự được đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến dự.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho các đồng chí hưu trí và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi cán bộ hưu trí từng sinh sống, làm việc ở huyện Đại Lộc.

Tháp tùng đoàn công tác của Chủ tịch nước có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam Phan Việt Cường; về phía TP Đà Nẵng có Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết; Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh;cùng đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Quân khu V, đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cùng đông đảo người con quê hương Đại Lộc thành đạt đang sinh sống ở một số địa phương trong và ngoài tỉnh.

Đông đảo các đại biểu về dự buổi gặp mặt sáng nay.

Trong không khí phấn khởi kỷ niệm Ngày Quốc khánh, ông Nguyễn Hảo – Bí thư Huyện ủy Đại Lộc hân hoan, phấn khởi, vinh dự khi được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về thăm quê hương. Ôn lại những ngày Cách mạng Tháng 8 hào hùng của lịch sử, ông Nguyễn Hảo phát biểu: Đúng vào ngày này cách đây 77 năm, ngày 2 tháng 9 năm 1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, trước quốc dân đồng bào và toàn thế giới, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trang trọng đọc Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây là mốc son chói lọi nhất trong hành trình mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Sau sự kiện lịch sử này, ngày 2 tháng 9 hàng năm là ngày Quốc khánh của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ông Nguyễn Hảo - Bí thư Huyện ủy Đại Lộc phát biểu tại buổi gặp mặt.

Vững bước trên con đường mà Đảng ta, nhân dân ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn, trong suốt 77 năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã không ngừng đấu tranh bảo vệ vững chắc nền độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ; xây dựng nền kinh tế - xã hội có nhiều bước phát triển mới, đời sống vật chất và tinh thần người nhân dân ngày càng tốt hơn; thế và lực của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng nâng cao, niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ngày càng vững chắc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác thăm, tặng quà, chụp hình lưu niệm tại nhà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Mười.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm gia đình Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường.

Giới thiệu khái quát về địa phương, ông Nguyễn Hảo cho biết, huyện Đại Lộc, nằm về phía Tây Bắc tỉnh Quảng Nam. Cùng với tiến trình phát triển của lịch sử dân tộc, Đại Lộc đã hun đúc lên những giá trị văn hóa tốt đẹp và truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường. Trong phong trào đấu tranh yêu nước những năm đầu thế kỷ 20, huyện Đại Lộc là nơi khởi xướng phong trào đấu tranh chống sưu thuế năm 1908, sau đó phong trào này lan rộng khắp 10 tỉnh miền Trung.

Trong cách mạng tháng Tám năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Quảng Nam, Đảng bộ và nhân dân huyện Đại Lộc đã sớm đứng lên tổng khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân, kết thúc sự thống trị của chế độ thực dân, phong kiến trên mảnh đất Đại Lộc. Tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, nhân dân Đại Lộc đã kiên cường đấu tranh chống thực dân, đế quốc xâm lược, góp phần cùng với cả tỉnh, cả nước giải phóng miền Nam thống nhất nước nhà. Trong sự ác liệt của chiến tranh, đã có biết bao mất mát, hy sinh của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Toàn huyện có trên 12.500 người tham gia cách mạng, trong đó có 42 cá nhân được Đảng, Nhà nước phong, truy tặng danh hiệu cao quý Anh hùng LLVTND, 1.609 Bà mẹ VNAH, trong đó có 61 Mẹ còn sống; 7.453 liệt sĩ và có trên 4.500 người tham gia cách mạng được tặng Huân, Huy chương kháng chiến.

Sau ngày đất nước dành được hòa bình, độc lập, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đại Lộc đã bền gan, vững chí, không ngừng nỗ lực, phấn đấu tập trung khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng lại quê hương. Từ một vùng quê nghèo nàn, bị chiến tranh tàn phá nặng nề, Đại Lộc hôm nay đang bừng lên sức sống mới đầy triển vọng phát triển. “Những kết quả nổi bật như trên là minh chứng rõ nét cho tinh thần đoàn kết, ý chí, khát vọng phát triển vươn lên của Đảng bộ huyện và sự năng động, linh hoạt của chính quyền trong việc vận dụng đúng đắn và sáng tạo chủ trương, chính sách của cấp trên vào tình hình thực tiễn của địa phương”, ông Nguyễn Hảo nhìn nhận…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự vui mừng khi về thăm quê hương Đại Lộc đúng dịp Kỷ niệm 77 năm Ngày Quốc khánh. Chúc mừng những thành quả về kinh tế xã hội của huyện Đại Lộc có bước phát triển đáng ghi nhận, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng qua quan sát thấy đời sống của người dân Đại Lộc rất phát triển, đường sá khang trang, so với những địa phương khác trong tỉnh thì Đại Lộc có sự đổi mới nhanh chóng, cuộc sống người dân ấm no, hạnh phúc, đây là điều rất đáng vui mừng. Đặc biệt, trong đó có những người con quê hương Đại Lộc rất thành đạt, đang công tác, làm việc, giữ những vị trí quan trọng, chủ chốt trong các cấp chính quyền, các ban, ngành đoàn thể. Những kết quả mà Đại Lộc đạt được rất đáng ghi nhận, tuy nhiên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý địa phương không được “thỏa mãn non”, trong khi đời sống người dân nhiều nơi còn khó khăn, thu ngân sách trên địa bàn huyện còn thấp…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vui mừng, xúc động ôm chặt ông Nguyễn Hữu Mai - nguyên Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, nguyên Bí thư Huyện ủy Đại Lộc.

Nói về ngày Tết độc lập của dân tộc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc đánh đuổi giặc ngoại xâm đem lại nền độc lập là điều rất quý giá, để có được nền độc lập cho dân tộc như ngày nay đã biết bao xương máu của đồng bào, chiến sỹ đã ngã xuống. Trong đó huyện Đại Lộc là mảnh đất anh hùng, nơi có nhiều Anh hùng liệt sĩ, các Bà mẹ VNAH đã cống hiến, hy sinh cho độc lập dân tộc. Việc giành được độc lập dân tộc là điều thiêng liêng cao quý, song Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc giữ nước, giữ gìn độc lập, ổn định để phát triển đất nước là điều đặc biệt quan trọng. Qua đó, Chủ tịch nước lưu ý chính quyền địa phương cần quan tâm, quán triệt hơn nữa việc xây dựng tổ chức cơ sở đảng vững mạnh; trọng dụng cán bộ, công chức có đầy đủ phẩm chất đạo đức, lối sống để làm gương cho thế hệ trẻ noi theo. Tránh việc sử dụng cán bộ thiếu năng lực, mất uy tín, ảnh hưởng đến tổ chức đảng; cần chăm lo tốt hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho các đồng chí hưu trí và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo huyện Đại Lộc; tặng nhiều phần quà cho các cán bộ hưu trí ở địa phương.

Trước đó sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đến thăm Bà mẹ VNAH Nguyễn Thị Mười ở xã Đại Hiệp; thăm gia đình Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường ở xã Đại Đồng (huyện Đại Lộc).

TRẦN TÂN