Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khởi công Dự án tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên

Thứ tư, 19/01/2022 12:34

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công Dự án Đầu tư tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên.

Rời TP Đà Nẵng, bắt đầu chương trình công tác tại   An Giang, sáng 18-1, tại TP Long Xuyên  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, dự án xây dựng tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên là công trình đường tránh cuối cùng qua thành phố cấp tỉnh của Việt Nam. Dự án là một mảnh ghép rất quan trọng để góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông hiện hữu, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và củng cố an ninh, quốc phòng của tỉnh An Giang, TP Cần Thơ nói riêng và khu vực Tây Nam bộ nói chung.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông- Vận tải (GTVT) phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương thực hiện đảm bảo dự án an toàn, chất lượng, mỹ quan, môi trường và đúng tiến độ dự án. Đồng thời, đề nghị Bộ GTVT trình Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ để sớm xây dựng cầu An Hòa bắc qua khu lưu niệm Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng trong thời gian tới, để An Giang phát triển các tiềm năng, thế mạnh.

Dự án đầu tư xây dựng tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên nằm trong tổng thể quy mô chung của dự án kết nối đồng bằng Mekong. Các dự án thành phần 1- cầu Cao Lãnh, thành phần 2 là tuyến nối Cao Lãnh- Vàm Cống và thành phần 3 là Cầu Vàm Cống thuộc dự án kết nối đã hoàn thành và đưa vào khai thác từ năm 2018.

Đây là công trình hạ tầng giao thông đầu tiên của Bộ Giao thông Vận tải được khởi công trong năm 2022. Chủ đầu tư dự án là Bộ Giao thông Vận tải, BQL dự án Mỹ Thuận được giao là đơn vị tổ chức quản lý dự án.

Dự án đi qua địa phận H. Vĩnh Thạnh, Q. Thốt Nốt (TP Cần Thơ) và TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), bao gồm việc xây dựng mới 15,3km chính tuyến và nâng cấp cải tạo khoảng 2 km Quốc lộ 80. Tổng mức đầu tư: khoảng hơn 2.100 tỷ đồng (tương đương 90,11 triệu USD), được đầu tư bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và một phần với đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Công trình được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, vận tốc thiết kế 80 km/h. Riêng đoạn cải tạo nâng cấp Quốc lộ 80 hiện hữu, đầu tư theo tiêu chuẩn đường cấp IV đồng bằng, vận tốc thiết kế 60 km/h. Thời gian thực hiện từ ngày 1-1-2022 và dự kiến hoàn thành thi công dự án trước ngày 31-12-2023.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác trồng cây lưu niệm tại Di tích lịch sử Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng ở Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên.   Ảnh: Công Mạo-TTXVN

Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến dâng hương tưởng niệm tại Di tích lịch sử Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng ở Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đã thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Tôn Đức Thắng, một trong những chiến sĩ lớp đầu tiên của phong trào công nhân và phong trào cách mạng vô sản Việt Nam, người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân và cách mạng xã hội chủ nghĩa.

Tưởng nhớ Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc xúc động viết lưu niệm: Khâm phục trước cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, người Cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo mẫu mực của Đảng ta, người bạn chiến đấu thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người con ưu tú của quê hương An Giang anh hùng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Bác Tôn mãi là tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng, về đức tính khiêm tốn, giản dị và sự tận tụy với nhân dân để cho chúng ta và các thế hệ mai sau noi theo. 

Nhân dịp Tết Nguyên đán- Xuân Nhâm Dần 2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn công tác của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thăm, tặng quà chúc Tết các gia đình là đại diện cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân có hoàn cảnh khó khăn và người nhiễm chất độc Da cam/Dioxin trên địa bàn tỉnh An Giang và gặp mặt, chúc Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh An Giang qua các thời kỳ.

C.T