Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Tết Độc lập cùng cán bộ và nhân dân Đại Lộc

Thứ bảy, 03/09/2022 09:25
Ngày 2-9, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) long trọng tổ chức buổi Gặp mặt Kỷ niệm 77 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945 – 2-9-2022). Buổi gặp mặt vinh dự đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về dự.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác thăm nhà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Mười ở xã Đại Hiệp.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi cán bộ hưu trí từng sinh sống, làm việc ở huyện Đại Lộc.

Tháp tùng đoàn công tác của Chủ tịch nước có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam Phan Việt Cường; về phía TP Đà Nẵng có Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết; Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh; cùng đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Quân khu V, đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cùng đông đảo người con quê hương Đại Lộc thành đạt đang sinh sống ở một số địa phương trong và ngoài tỉnh.

Xây dựng huyện Đại Lộc phát triển ngày càng bền vững

Trong không khí phấn khởi kỷ niệm Ngày Quốc khánh, ông Nguyễn Hảo- Bí thư Huyện ủy Đại Lộc bày tỏ sự hân hoan, vinh dự khi được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về thăm quê hương. Ôn lại những ngày Cách mạng Tháng 8 hào hùng của lịch sử, ông Nguyễn Hảo phát biểu: Đúng vào ngày này cách đây 77 năm, ngày 2-9-1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, trước quốc dân đồng bào và toàn thế giới, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trang trọng đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây là mốc son chói lọi nhất trong hành trình mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Sau sự kiện lịch sử này, ngày 2-9 hàng năm là ngày Quốc khánh của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Vững bước trên con đường mà Đảng ta, nhân dân ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn, trong suốt 77 năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã không ngừng đấu tranh bảo vệ vững chắc nền độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ; xây dựng nền kinh tế- xã hội có nhiều bước phát triển mới, đời sống vật chất và tinh thần người nhân dân ngày càng tốt hơn; thế và lực của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng nâng cao, niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ngày càng vững chắc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Nam là người con của huyện Đại Lộc.

Giới thiệu khái quát về địa phương, ông Nguyễn Hảo cho biết, huyện Đại Lộc nằm về phía Tây Bắc tỉnh Quảng Nam. Cùng với tiến trình phát triển của lịch sử dân tộc, Đại Lộc đã hun đúc nên những giá trị văn hóa tốt đẹp và truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường. Trong phong trào đấu tranh yêu nước những năm đầu thế kỷ XX, huyện Đại Lộc là nơi khởi xướng phong trào đấu tranh chống sưu thuế năm 1908, sau đó phong trào này lan rộng khắp 10 tỉnh miền Trung.

Trong cách mạng tháng Tám năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Quảng Nam, Đảng bộ và nhân dân huyện Đại Lộc đã sớm đứng lên tổng khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân, kết thúc sự thống trị của chế độ thực dân, phong kiến trên mảnh đất Đại Lộc. Tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, nhân dân Đại Lộc đã kiên cường đấu tranh chống thực dân, đế quốc xâm lược, góp phần cùng với cả tỉnh, cả nước giải phóng miền Nam thống nhất nước nhà. Trong sự ác liệt của chiến tranh, đã có biết bao mất mát, hy sinh của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Toàn huyện Đại Lộc có trên 12.500 người tham gia cách mạng, trong đó có 42 cá nhân được Đảng, Nhà nước phong, truy tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 1.609 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH), trong đó có 61 Mẹ còn sống; 7.453 liệt sĩ và có trên 4.500 người tham gia cách mạng được tặng Huân, Huy chương kháng chiến.

Sau ngày đất nước hòa bình, độc lập, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đại Lộc đã bền gan, vững chí, không ngừng nỗ lực, phấn đấu tập trung khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng lại quê hương. Từ một vùng quê nghèo nàn, bị chiến tranh tàn phá nặng nề, Đại Lộc hôm nay đang bừng lên sức sống mới đầy triển vọng phát triển. Với lợi thế tiếp giáp với TP Đà Nẵng và có QL14B đi qua, trong những năm gần đây, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đại Lộc đã vượt qua khó khăn, thử thách, tập trung xây dựng huyện Đại Lộc phát triển ngày càng bền vững. Toàn huyện hiện có 14 cụm công nghiệp với tổng diện tích 450 ha, tỷ lệ lấp đầy các cụm công nghiệp đạt trên 85%. Đến nay, toàn huyện có 13/17 xã đạt tiêu chuẩn xã nông thôn mới. Trong đó, có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, xã Đại Hiệp đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Quảng Nam vào năm 2020. “Những kết quả nổi bật như trên là minh chứng rõ nét cho tinh thần đoàn kết, ý chí, khát vọng phát triển vươn lên của Đảng bộ huyện và sự năng động, linh hoạt của chính quyền trong việc vận dụng đúng đắn và sáng tạo chủ trương, chính sách của cấp trên vào tình hình thực tiễn của địa phương”, ông Nguyễn Hảo nhìn nhận…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác thăm nhà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Mười ở xã Đại Hiệp.

Cán bộ lãnh đạo không được “thỏa mãn non”

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự vui mừng khi về thăm quê hương Đại Lộc đúng dịp Kỷ niệm 77 năm Ngày Quốc khánh; đồng thời gửi lời thăm hỏi đến các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện. Chúc mừng những thành quả về kinh tế- xã hội của huyện Đại Lộc có bước phát triển đáng ghi nhận, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng qua quan sát thấy đời sống của người dân Đại Lộc rất phát triển, đường sá khang trang, so với những địa phương khác trong tỉnh thì Đại Lộc có sự đổi mới nhanh chóng, cuộc sống người dân ấm no, hạnh phúc, đây là điều rất đáng vui mừng. Đặc biệt, trong đó có những người con quê hương Đại Lộc rất thành đạt, đang công tác, làm việc, giữ những vị trí quan trọng, chủ chốt trong các cấp chính quyền, các ban, ngành đoàn thể. Chủ tịch nước cũng đánh giá cao việc lãnh đạo huyện Đại Lộc trong thời gian qua đã luôn quan tâm đến gia đình chính sách, cán bộ hưu trí. Trong công tác chỉ đạo, đội ngũ lãnh đạo, cán bộ đi sát dân, sát cơ sở, công tác xây dựng Đảng được quan tâm. Bệnh quan liêu, xa dân được chấn chỉnh thường xuyên, quốc phòng an ninh được đảm bảo. Những kết quả mà Đại Lộc đạt được rất đáng ghi nhận, tuy nhiên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý: “Cán bộ lãnh đạo không được “thỏa mãn non”. Anh chưa làm được nhiều nhưng anh lại thấy thành tích của mình quá lớn, tư tưởng đó cần phải đánh giá lại. Trong khi đời sống người dân nhiều nơi còn khó khăn, thu ngân sách trên địa bàn huyện còn thấp…”, Chủ tịch nước nhắn nhủ.

Về ưu thế thuận lợi khi Đại Lộc giáp ranh với TP Đà Nẵng, trước sự có mặt của đại diện lãnh đạo Đà Nẵng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo TP Đà Nẵng cần tiếp tục quan tâm, giúp đỡ về nhiều mặt trong đó có vấn đề xúc tiến đầu tư, cơ sở sản xuất kinh doanh lớn để Đại Lộc phát triển mạnh dần lên, đời sống người dân ngày càng được cải thiện. Bởi sự phát triển của Đại Lộc cũng sẽ có lợi cho sự phát triển của Đà Nẵng và ngược lại.

Nói về ngày Tết độc lập của dân tộc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, để có được nền độc lập cho dân tộc như ngày hôm nay đã biết bao xương máu của đồng bào, chiến sỹ đã ngã xuống. Trong đó huyện Đại Lộc là mảnh đất anh hùng, nơi có nhiều Anh hùng liệt sĩ, các Bà mẹ VNAH đã cống hiến, hy sinh cho độc lập dân tộc. Việc giành được độc lập dân tộc là điều thiêng liêng cao quý, song Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc giữ nước, giữ gìn độc lập, ổn định để phát triển đất nước là điều đặc biệt quan trọng. Qua đó, Chủ tịch nước lưu ý chính quyền địa phương cần quan tâm, quán triệt hơn nữa việc xây dựng tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh; trọng dụng cán bộ, công chức có đầy đủ phẩm chất đạo đức, lối sống để làm gương cho thế hệ trẻ noi theo. Tránh việc sử dụng cán bộ thiếu năng lực, mất uy tín, ảnh hưởng đến tổ chức đảng; cần chăm lo tốt hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công…

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo huyện Đại Lộc; tặng nhiều phần quà cho các cán bộ hưu trí ở địa phương. Trước đó sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đến thăm hỏi, tặng quà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Mười ở xã Đại Hiệp; thăm gia đình Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường ở xã Đại Đồng (huyện Đại Lộc).

TRẦN TÂN