Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, chúc Tết tại thành phố Đà Nẵng

Chủ nhật, 16/01/2022 17:00

Trước thềm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngày 16-1, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, tặng quà tại thành phố Đà Nẵng.

Tham dự buổi lễ còn có các ủy viên Trung ương Đảng: Lê Khánh Hải, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố. Lãnh đạo TP Đà Nẵng có Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Ngô Xuân Thắng.

Chủ tịch nước tặng quà Tết cho gia đình chính sách, người có công tại Đà Nẵng

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Năm 2020 và 2021 dịch bệnh kéo dài đã ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt đời sống của nhân dân cả nước nói chung, Đà Nẵng nói riêng, nhưng vượt qua khó khăn, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng đã kiên cường vượt qua thách thức, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phòng, chống dịch, phát triển kinh tế, chăm lo đời sống cho người dân. Năm 2021, kinh tế thành phố tăng trưởng dương, nhân dân, các gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân, người lao động được quan tâm, không ai bị bỏ lại phía sau. Trong khi đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm và giữ vững ổn định. Đó là sự nỗ lực lớn của toàn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương sự cố gắng lớn lao, nhiều mặt, toàn diện của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố trong thời gian qua, đồng thời cho biết: Tết Nguyên đán là truyền thống văn hóa ăn sâu vào từng gia đình, từng con người Việt Nam, vì vậy Bộ Chính trị, Trung ương Đảng, các cơ quan Trung ương đã có sự chuẩn bị, quan tâm, giải quyết nhiều mặt để nhân dân cả nước có một cái Tết an bình, ấm no, hạnh phúc, mọi người, mọi nhà đều có Tết. Các cấp, ngành Trung ương, địa phương cũng dành nhiều nguồn lực để lo Tết cho người dân, nhất là các gia đình chính sách, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, những người đã có những đóng góp cho cuộc cách mạng dân tộc.

Chủ tịch nước tặng quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi ân cần của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến người dân thành phố, nhất là gia đình chính sách, người có công, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Chủ tịch nước đề nghị thành phố, các cấp chính quyền tiếp tục rà soát từng đối tượng trên địa bàn, nhất là người dân miền núi, các địa bàn khó khăn, những hộ công nhân không có thu nhập, gia đình chính sách, già cả neo đơn, gia đình nhiễm chất độc da cam để có những hỗ trợ kịp thời, không để người dân nào không có Tết. “Tôi tin tưởng chính quyền và nhân dân toàn thành phố sẽ đoàn kết vượt qua khó khăn, tiếp tục chung tay xây dựng thành phố phát triển mạnh mẽ, tốt đẹp hơn trong năm 2022” - Chủ tịch nước mong mỏi.  

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Ngô Xuân Thắng, với tinh thần “cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, trong những năm qua, để thực hiện mục tiêu giảm nghèo, lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể tập trung huy động nhiều nguồn lực và có nhiều biện pháp hỗ trợ người dân nhằm giúp thoát nghèo bền vững và giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thành phố.  

Năm 2021, Covid-19 tác động tiêu cực đến đời sống vật chất, tinh thần, tâm lý của nhân dân, đặc biệt nhất là người nghèo, các đối tượng yếu thế trong xã hội, với mục tiêu tất cả gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ khó khăn đều có quà Tết. Ngoài nguồn ngân sách hỗ trợ, MTTQ Việt Nam thành phố và các tổ chức thành viên đã tổ chức Chương trình “Xuân yêu thương - Chung tay chăm lo Tết cho người nghèo”, tích cực vận động các tổ chức, doanh nghiệp, người hảo tâm ủng hộ để có thêm nguồn lực hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn do Covid-19 và các đối tượng đặc thù để mọi gia đình đón Tết cổ truyền của dân tộc trong không khí đầm ấm, an bình, nhiều niềm vui.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các cấp hỗ trợ 39.781 suất quà Tết với tổng số tiền 19,3 tỷ đồng, trong đó: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố hỗ trợ 15.522 suất quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gặp khó khăn do Covid-19; hộ đồng bào Cơ Tu, người Hoa khó khăn trên địa bàn huyện Hòa Vang; hội viên, đoàn viên khó khăn của Hội nạn nhân chất độc da cam, Hội Người mù, Hội Người khuyết tật, Hội tù yêu nước, Hội cựu thanh niên xung phong, Hội Bảo trợ người khuyết tật và Trẻ mồ côi thành phố với số tiền hơn 8 tỷ đồng từ các nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ phòng, chống Covid-19, nguồn vận động từ các tổ chức, doanh nghiệp và của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Liên đoàn Lao động thành phố hỗ trợ 148.064 suất quà với tổng số tiền hơn 45 tỷ đồng; tổ chức “Phiên chợ Tết công nhân” tại các khu công nghiệp; Chương trình “Chuyến xe Công đoàn” đưa hơn 3.000 đoàn viên, người lao động về quê đón Tết.  

Hội Chữ Thập đỏ trao tặng 14.500 suất quà Tết trị giá khoảng 5 tỷ đồng. Các tổ chức thành viên khác cũng vận động mọi nguồn lực để hỗ trợ, chăm lo Tết cho đoàn viên, hội viên của tổ chức mình, không để sót, bảo đảm tất cả các trường hợp khó khăn đều được hỗ trợ trong dịp Tết.

Công Hạnh