Chủ tịch tỉnh TT-Huế gặp nghiệp đoàn xích lô

Thứ ba, 07/01/2020 14:41

Chủ tịch tỉnh TT-Huế trao quà Tết cho những người đạp xích lô.

TT-HUẾ - Ngày 6-1, ông Phan Ngọc Thọ- Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi gặp mặt với hơn 500 đoàn viên nghiệp đoàn xích lô và chủ xe xích lô trên địa bàn TP Huế. Nói chuyện với đoàn viên nghiệp đoàn xích lô và các chủ xe xích lô, ông Phan Ngọc Thọ cho rằng, nghề đạp xích lô là nghề rất vất vả, chịu nắng chịu mưa nên có nhiều người còn tự ti, mặc cảm về nghề nghiệp của mình. “Chúng ta không nên tự ti về nghề nghiệp của mình, chúng ta bỏ sức lao động của mình ra để kiếm tiền một cách chân chính, đó là điều rất đáng tự hào. Trong xã hội, không có nghề nghiệp nào là nghề nghiệp không cao quý”- ông Thọ nói.

Xích lô được xem là nét văn hóa đặc trưng, đồng thời là sản phẩm du lịch độc đáo của Huế. Những người đạp xích lô am hiểu về các thắng cảnh, di tích của vùng đất cố đô, cung cách phục vụ du khách của xích lô cũng đã dần chuyên nghiệp. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn tình trạng chặt chém, tranh giành, chèo kéo làm du khách không hài lòng. Vì vậy tại buổi gặp mặt này, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế mong muốn lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, cũng như những đề xuất nhằm nâng cao chất lượng và phát triển thương hiệu xích lô Huế. Và đặc biệt là tìm cách để nâng cao đời sống, thu nhập cũng như các chế độ xã hội cho người lao động hành nghề xích lô.

Sau khi lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của những người làm nghề xích lô cũng như những đề xuất của các đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, để tiến tới chuyên nghiệp và hoạt động hiệu quả, đề nghị người lao động hành nghề xích lô sớm tham gia vào nghiệp đoàn xích lô để có những quyền lợi cũng như quy chế hoạt động thống nhất. Liên đoàn lao động tỉnh cần phối hợp với các ngành chức năng có các chế độ về bảo hiểm y tế, xã hội, cũng như các chính sách hỗ trợ khác cho người đạp xích lô.

Để nâng tầm thương hiệu và hình ảnh xích lô Huế, cần sớm nghiên cứu để có một bộ nhận diện cho Xích lô Huế (mẫu xe, màu xe) mang phong cách Huế. Phải tính đến việc niêm yết giá cụ thể đối với dịch vụ xích lô, đảm bảo mọi du khách đều được đi với giá hợp lý. Làm sao để khi khách hàng ngồi lên xe phải yên tâm về giá cả, chặng đường và độ an toàn. Ông Thọ yêu cầu, ngành du lịch phải thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cũng như trang bị kỹ năng cho những người hành nghề xích lô; nâng cao văn hóa ứng xử, tạo sự thân thiện, gần gũi đối với du khách, phải có vốn kiến thức cơ bản về ngoại ngữ và văn hóa Huế. Để mỗi người làm nghề đạp xích lô đồng thời là một hướng dẫn viên du lịch góp phần cho quảng bá du lịch Huế.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh trao hơn 500 suất quà, mỗi suất gồm 300 ngàn đồng và 1 chai nước thủy tinh. Ngoài ra, các đoàn viên Nghiệp đoàn xích lô Huế. Dịp này, 5 đoàn viên của Nghiệp Đoàn Xích lô Huế có hoàn cảnh khó khăn được trao tặng 5 chiếc xích lô mới (6 triệu đồng/chiếc) để hành nghề.

H.LAN