Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh dâng hương tưởng niệm các anh hùng nghĩa sĩ

Thứ tư, 16/08/2023 06:50
Trong hai ngày 14 và 15-8, tại Nghĩa trủng Phước Ninh, UBND phường Nam Dương (quận Hải Châu) tổ chức lễ tế vong linh các anh hùng nghĩa sĩ hy sinh trong buổi đầu chống thực dân Pháp, nhân kỷ niệm 165 năm ngày Đà Nẵng kháng Pháp (1858-2023). Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh dự và dâng hương tại nghĩa trủng.
Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh dâng hương tưởng nhớ các anh hùng nghĩa sĩ tại Nghĩa trủng Phước Ninh.
Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh dâng hương tưởng nhớ các anh hùng nghĩa sĩ tại Nghĩa trủng Phước Ninh.

Trong không khí trang nghiêm, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh và cán bộ, nhân dân quận Hải Châu thành kính dâng lễ vật, dâng hoa, dâng hương, cùng hướng về dòng lịch sử cách đây 165 năm để tri ân tinh thần chiến đấu dũng cảm, ngoan cường, không tiếc máu xương, sẵn sàng xả thân vì nghĩa lớn của các nghĩa sĩ đã ngăn chặn những bước chân xâm lược của liên quân Pháp - Tây Ban Nha.

Dịp này, UBND phường Nam Dương ra mắt bộ 4 mã QR để người dân, du khách đọc nội dung các văn bia tại Nghĩa trủng Phước Ninh với các thứ tiếng Hán, tiếng Việt và tiếng Anh. Qua đó, tăng cường công tác giáo dục truyền thống anh dũng, bất khuất của cha ông ta cho các thế hệ ngày nay.

Nghĩa trủng Phước Ninh được lập từ năm 1876, là nơi quy tập hài cốt của những người đã hy sinh trong những trận Pháp đánh Đà Nẵng từ 1858-1860 với hơn 1.500 ngôi mộ. Đặc biệt, trong nghĩa trủng lưu giữ được một văn bia đá sa thạch màu xanh đen rất giá trị và mộ của 2 vị tướng Nguyễn Viết Thứ và Nguyễn Thượng Chất. Do quá trình chỉnh trang đô thị các ngôi mộ này đã được chuyển đến Nghĩa trủng Hòa Vang và Nghĩa trang Sơn Gà (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang).

B.Đ.N