Chú trọng công tác phòng chống gian lận công nghệ cao tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Thứ bảy, 22/06/2024 10:20

Ngày 21-6, Nghệ An tổ chức Hội nghị tổ chức công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2024 dưới sự chủ trì của ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD-ĐT, Phó Trưởng Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh. Dự hội nghị có đại diện Công an tỉnh Nghệ An, các ban, ngành liên quan cùng các Điểm trưởng, Phó Điểm trưởng của 70 Điểm thi trong toàn tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị tổ chức công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở GD-ĐT đánh giá, Kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với các em học sinh (HS). Đây là kỳ thi đánh dấu một chặng đường kết thúc 12 năm của HS và cũng là dịp để ngành Giáo dục công bố sản phẩm của mình trước xã hội, là nền tảng để chuẩn bị nguồn nhân lực và là cơ sở để các trường đại học, cao đẳng xét tuyển. Kỳ thi cũng là dịp đánh giá lại quá trình dạy học để từ đó làm tốt hơn công tác giáo dục ở các nhà trường.

Với tính chất đặc biệt của Kỳ thi năm nay, thời gian qua, từ Bộ đến tỉnh đã có nhiều văn bản hướng dẫn để triển khai các quy trình nhằm tổ chức một kỳ thi có chất lượng, nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT nhấn mạnh, vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật đề thi phải được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó, phải quan tâm đến vấn đề an ninh trật tự trước, trong và sau kỳ thi, nhất là chú ý đến việc sử dụng các thiết bị gian lận công nghệ cao. Trước kỳ thi, các nhà trường, thầy cô giáo cần phải quan tâm, nhắc nhở, tạo tâm lý thoải mái cho HS, để các em không có những hành động vi phạm quy chế, tránh để xảy ra sự cố đáng tiếc.

Nghệ An là tỉnh có số lượng thí sinh dự thi đứng thứ 4 cả nước, với hơn 36.000 thí sinh và trải rộng trên 21 huyện, thành, thị, nhiều huyện miền núi, miền núi cao nên việc tổ chức kỳ thi có những khó khăn riêng. Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất đảm bảo để phục vụ việc sao in đề thi, chấm thi, công bố kết quả thi được Sở GD-ĐT tỉnh đặc biệt quan tâm chú trọng. Ngoài ra, Sở cũng đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt các nội dung phối hợp theo phân công của BCĐ thi cấp tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã nghe đại diện Công an tỉnh Nghệ An báo cáo về vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn trật tự tại các điểm thi, vấn đề phát hiện, phòng chống gian lận công nghệ cao…

Đại tá Dương Đình Văn - Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Nghệ An đồng tình cao với việc Sở GD-ĐT dành cho Công an tỉnh trao đổi những nội dung đáng chú ý trong tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm nay. Các điểm thi cần tăng cường phối hợp với Công an nhất là bảo quản đề thi, bài thi. Quan tâm phòng ngừa nguy cơ dẫn đến mất an ninh trật tự, nhất là phòng cháy chữa cháy trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Toàn cảnh hội nghị tổ chức công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Đại tá Dương Đình Văn lưu ý vấn đề phối hợp xử lý tình huống và thông tin báo cáo để kịp thời giải quyết tốt các tình huống xảy ra. Nếu xử lý khâu này không đúng thì sẽ ảnh hưởng đến cả kỳ thi. Thông tin báo cáo cần quy về đầu mối của ngành công an, ngành giáo dục. Tất cả đều tuân theo quy chế thi. Riêng vấn đề phòng chống gian lận thi cử, công tác “phòng” cao hơn “chống”. Phòng kỹ thuật nghiệp vụ của Công an tỉnh Nghệ An cũng phổ biến thêm các nội dung về phát hiện, phòng chống gian lận công nghệ cao.

Dương Hóa