Chung một tấm lòng

Thứ ba, 01/12/2020 17:56

Qua các đợt mưa lũ gây thiệt hại nặng nề ở miền Trung, cả nước hướng về người dân bị thiên tai bằng sự sẻ chia sâu sắc. Nhiều tổ chức, đơn vị, cá nhân trên địa bàn Đà Nẵng cũng đã hòa chung nhịp đập “nối vòng tay lớn”, góp sức cùng các địa phương mang yêu thương về với đồng bào.

Trường Tiểu học Trưng Nữ Vương gói “bánh chưng nghĩa tình”.

Ngay sau khi đợt lũ đầu tiên trong tháng 10 vừa rút, người dân chưa kịp định hình lại những gì thì đã có nhiều địa phương ngày đêm tất bật gói bánh chưng, bánh tét, góp gạo, mì… gửi đến bà con. Cán bộ, giáo viên nhân viên Trường Tiểu học Trưng Nữ Vương (P. Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu) cũng đã sẻ chia tấm lòng thơm thảo. Cô Nguyễn Thị Hồng Phượng - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trưng Nữ Vương cho biết, tập thể nhà trường đã thực hiện 2 đợt về với bà con miền Trung với gần 800 chiếc bánh chưng cùng nhu yếu phẩm, cấp phát cho các hộ dân tại làng Thanh An, Cam Lộ và làng Điếu, Đông Hà - Quảng Trị. Ngoài trao tặng gần 800 chiếc bánh chưng, trao 15 suất quà là tiền mặt, mỗi suất 200 nghìn đồng. Trong những ngày tháng 10 mưa dầm, thời tiết không thuận lợi, các cô giáo Trường Tiểu học Trưng Nữ Vương vẫn không ngại khó, quây quần cùng nhau tự tay gói bánh và thực hiện nấu tại bếp ăn bán trú của nhà trường. Tất cả cán bộ, giáo viên của trường và nhân viên đều tham gia bằng cả tấm lòng sẻ chia sâu sắc.

Cùng chung nhịp đập, san sẻ yêu thương với học sinh vùng khó khăn sau lũ, tập thể Trường THCS Lương Thế Vinh (P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liêu Chiểu) cũng đã vận động quyên góp và tổ chức đoàn đến thăm, hỗ trợ cho học sinh Trường Lộc Thủy (Lệ Thủy-Quảng Bình). Cụ thể đã hỗ trợ 100 bộ sách giáo khoa, gần 2.000 cuốn vở, 50 hộp bút, áo quần và 20 triệu đồng tiền mặt. Những phần quà thể hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phần nào tiếp sức giúp các em học sinh vùng lũ vượt qua giai đoạn khó khăn sau thiên tai.

Hướng về miền Trung, các chi hội Phụ nữ trên địa bàn Q. Liên Chiểu cũng đã tích cực vận động, gom góp từ áo quần đến nhu yếu phẩm, gạo, mì… kịp thời mang đến hỗ trợ người dân vùng thiên tai. Chi hội Phụ nữ 17 Thủy Tú – P. Hòa Hiệp Bắc đã vận động hội viên và bà con nhân dân góp được 30 thùng mỳ tôm, 100 lon sữa đặc và áo quần gửi đến bà con vùng lũ. Các chi hội Trung Nghĩa, Hòa Phú P. Hòa Minh đã gói bánh chưng, góp gạo, mỳ, nhu yếu phẩm tiếp sức bà con miền Trung ruột thịt… 

Đồng hành và sẻ chia, Ban quản lý các chợ Liên Chiểu cùng Hội phụ nữ, Chi đoàn thanh niên, Công đoàn và chị em tiểu thương, mạnh thường quân các chợ Nam Ô, Hòa Khánh, Hòa Mỹ đã ủng hộ tiền mặt, nhu yếu phẩm và quần áo cho bà con vùng lũ. Cụ thể đã đóng góp được 60 triệu đồng tiền mặt, 2 tấn quần áo mới và cũ, cùng nhu yếu phẩm (gạo, dầu ăn, nước mắm, bột nêm, xì dầu...) Toàn bộ số hàng hóa và tiền mặt đã được trao cho bà con bị ảnh hưởng thiên tai tại xã Ba Tầng, H. Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị với 120 suất quà, mỗi suất 500 nghìn đồng cùng nhu yếu phẩm kèm theo.

Phát huy sức trẻ và lòng nhiệt huyết “đâu khó có thanh niên”, tuổi trẻ P. Hòa Hiệp Nam cũng không đứng ngoài cuộc. “Sự hỗ trợ tuy nhỏ nhưng là tấm lòng, sự sẻ chia của mọi người cùng các đơn vị và mạnh thường quân, mong muốn phần nào san sẻ cùng các em học sinh vùng khó khăn, tiếp sức các em trở lại trường sau thiên tai”, Phạm Trần Trúc Mai - Phó Bí thư Đoàn P. Hòa Hiệp Nam chia sẻ.

ĐÔNG PHƯƠNG