Chung sức đẩy lùi tội phạm

Thứ hai, 04/07/2022 09:48
Tiên Cảnh là xã của H. Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) có nhiều đối tượng nghiện ma túy, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự (ANTT). Thống kê sơ bộ, toàn xã hiện có 71 đối tượng nghiện ma túy, 24 người được quản lý sau cai nghiện. Do đó, để tăng cường công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn, Công an xã (CAX) Tiên Cảnh đã triển khai nhiều giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhân rộng các mô hình đảm bảo ANTT trên địa bàn.
Công an xã Tiên Cảnh theo dõi diễn biến an ninh trật tự qua hệ thống "Camera an ninh".
Công an xã Tiên Cảnh theo dõi diễn biến an ninh trật tự qua hệ thống "Camera an ninh".

Trung tá Nguyễn Văn Hậu- Trưởng CAX Tiên Cảnh cho biết, hiện nay trên địa bàn xã duy trì hoạt động hiệu quả 3 mô hình đảm bảo ANTT, gồm "Camera an ninh", "Tổ an ninh nhân dân", "Dòng tộc tự quản". Đặc biệt, mô hình "Camera an ninh" đã phát huy hiệu quả rất cao trong công tác đảm bảo ANTT, nhất là phòng, chống trộm cắp, ngăn ngừa các đối tượng nghiện tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy. Cả xã Tiên Cảnh hiện có 50 camera được bắt tại các vị trí trọng điểm về ANTT và được kết nối về máy chủ đặt tại trụ sở CAX. Hệ thống "Camera an ninh" này được thực hiện phần lớn dựa trên nguồn kinh phí xã hội hóa và một phần từ nguồn nông thôn mới của xã.

Chúng tôi đến thôn 7B, xã Tiên Cảnh, nơi tình hình ANTT có chuyển biến rõ rệt khi được triển khai hệ thống camera an ninh. Ông Phan Ngọc Tiến- Bí thư Chi bộ thôn 7B phấn khởi cho biết, khi chưa có hệ thống camera an ninh, trên địa bàn thôn thường xuyên xảy ra các vụ trộm cắp, nhiều địa điểm là nơi các đối tượng nghiện ma túy thường xuyên tụ tập để sử dụng trái phép chất ma túy. Nhưng từ khi CAX chính quy củng cố, nhân rộng mô hình "Camera an ninh" tại thôn 7B từ giữa năm 2020 đến nay với 11 camera thì tình trạng trộm cắp đã giảm rõ rệt. Các đối tượng nghiện không còn tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn thôn như trước. "Các camera an ninh đã thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, giúp chuyển biến rõ rệt tình hình ANTT trong thôn chúng tôi", ông Tiến chia sẻ.

Xã Tiên Mỹ (H. Tiên Phước) cũng được xem là địa phương có tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT. Do đó, từ khi được điều động về đảm nhận các chức danh CAX từ tháng 3-2020 đến nay, lực lượng CAX Tiên Mỹ đã quan tâm củng cố, nhân rộng và duy trì hoạt động hiệu quả 3 mô hình gồm "Camera an ninh", "Ánh sáng an ninh", "Gia đình an toàn".

Theo Thiếu tá Lê Minh Cảnh- Trưởng CAX Tiên Mỹ, từ nguồn kinh phí xã hội hóa, CAX đã triển khai được 18 camera an ninh và 28 bóng đèn năng lượng mặt trời tại thôn Tiên Phú Đông, xã Tiên Mỹ. "Thực tế có thể khẳng định rằng, từ khi triển khai các mô hình đảm bảo ANTT, trong đó đặc biệt là "Camera an ninh" và "Ánh sáng an ninh", tình hình trộm cắp xe máy, trộm chó, vật nuôi trên địa bàn xã không còn xảy ra. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, nhân rộng các mô hình này trên địa bàn xã", Thiếu tá Lê Minh Cảnh nói.

Theo Thượng tá Lê Thanh Phát- Trưởng CAH Tiên Phước, hiện trên địa bàn huyện có 13 loại với 58 mô hình, trong đó mô hình "Camera an ninh" được chú trọng phát triển với tổng số 257 camera. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo CAH Tiên Phước, Công an các xã đã nghiêm túc triển khai các nội dung công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, công tác xây dựng nông thôn mới và xây dựng khu dân cư, xã, thị trấn đạt tiêu chuẩn "An toàn về ANTT"; nỗ lực, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ công tác bảo đảm ANTT ở địa bàn cơ sở.

Bên cạnh công tác xây dựng, củng cố hoạt động của các mô hình ANTT, CAH Tiên Phước đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện phong trào "2 giữ về ANTT" ở địa bàn các xã, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường; kết quả đã tổ chức tuyên truyền nội dung phong trào này rộng khắp trong nhân dân, đến những khu vực đông dân cư, từng hộ gia đình, góp phần đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn huyện.

Ng.Th