Chung sức với xã vùng khó

Thứ sáu, 11/12/2020 09:24

Đạt thêm tiêu chí ANTT trong năm 2020 đã khiến Vĩnh Thái (H.Vĩnh Linh, Quảng Trị) băng băng trên hành trình nước rút về đích xã nông thôn mới. Kết quả phấn khởi này có sự đóng góp đặc biệt của lực lượng CAX, qua đó khẳng định dấu ấn CA chính quy về cơ sở càng nổi bật hơn nữa, được các cấp ghi nhận.

CAX Vĩnh Thái để lại nhiều dấu ấn trong công tác thiện nguyện.

Vĩnh Thái là xã bãi ngang của H.Vĩnh Linh, có đường bờ biển dài gần 15km, là địa bàn giáp ranh với xã biển Ngư Thủy (H.Lệ Thủy, Quảng Bình); có tất cả 7 thôn gồm Thái Lai, Đông Luật, Thử Luật, Tân Mạch, Mạch Nước, Tân Hòa, Tân Thuận với hơn 3.700 nhân khẩu. Bà con ở đây chủ yếu hoạt động đánh bắt, khai thác hải sản với tàu, thuyền công suất nhỏ, một bộ phận nhỏ kinh doanh dịch vụ, bãi tắm. So với nhiều xã bãi ngang khác trên địa bàn huyện,Vĩnh Thái còn nhiều khó khăn. Thấu hiểu và nắm bắt được tình hình đó, CBCS CAH Vĩnh Linh khi được điều động về làm CAX đã nỗ lực hết mình để cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân vượt trở ngại, đảm bảo ANTT, ổn định phát triển KT-VH-XH. Vào tháng 3-2020, Thượng úy Hoàng Ngọc Minh được điều động về đảm nhận Trưởng CAX, cùng đợt đó còn có Đại úy Phạm Văn Đăng, giữ chức Phó CAX, Đại úy Tạ Quang Phong, công an viên. Đến tháng 10 - 2020, thêm 2 CBCS được điều động về làm công an viên là Thượng úy Trần Bình Trọng và Thiếu úy Ngô Thế Khánh. Với lực lượng sĩ quan chuyên nghiệp, nắm vững nghiệp vụ, nhiều kinh nghiệm, đoàn kết và nhiệt huyết, công tác giải quyết thủ tục hành chính, đảm bảo ANTT địa bàn, xây dựng phong trào toàn dân BVANTQ ở Vĩnh Thái vì thế ngày càng lan tỏa và hiệu quả, lòng dân đầy tin tưởng. Công tác phối hợp với địa bàn giáp ranh được tăng cường, trong đó có xã Ngư Thủy nhằm cùng hỗ trợ trong công tác phòng chống tội phạm, nâng cao nhận thức trong phát hiện, tố giác người sử dụng thuốc nổ đánh bắt cá trên biển được nhân dân ủng hộ.

Một trong những nét nổi bật đáng ghi nhận của CAX chính là sự "vun vén" tích cực cho kênh tuyên truyền qua mạng xã hội thêm phần phong phú, chất lượng nhận được sự quan tâm theo dõi của đông đảo người dân. Trong tình hình phòng chống đại dịch Covid-19, CAX cũng là lực lượng tuyến đầu, không nề hà hướng dẫn người dân đeo khẩu trang đúng cách, chở cả loa lưu động đến từng xóm, ngõ để cập nhật tình hình, tuyên truyền thực hiện đúng quy định phòng chống dịch. Với sự tích cực, quyết liệt của lực lượng CA, bà con càng nhận thấy sự đóng góp ý nghĩa của cá nhân vào "cuộc chiến" lâu dài này. Rồi khi mưa lũ càn quét Quảng Trị, CBCS CAX và lực lượng CA viên thôn lại lăn xả để sơ tán, giúp đỡ nhân dân di chuyển tàu thuyền lên bờ, bảo vệ tài sản, đảm bảo ANTT ở địa bàn. Thượng úy Hoàng Ngọc Minh cùng đồng đội cũng đã ứng cứu kịp thời đưa một người dân bị bệnh nặng đến cơ sở y tế cứu chữa. Lúc đó mưa gió đang bủa vây, nếu chỉ chậm vài chục phút, tính mạng của người dân đau ốm đã không thể kịp níu được nữa. 9 tháng về với địa bàn vùng khó, Thượng úy Minh cho hay đã nhận được nhiều nguồn động viên, hỗ trợ là bởi có sự đồng lòng của bà con, trong đó không thể không kể đến lực lượng công an viên của thôn vô cùng tận tâm. "Nếu chế độ phụ cấp tăng thêm cho lực lượng này thì ý nghĩa vô cùng", trưởng CAX trẻ tuổi chia sẻ.

Trong thời gian bão lũ, CAX Vĩnh Thái đã luôn kịp thời có mặt để cùng với các lực lượng khác hỗ trợ lai dắt, trục vớt nhiều phương tiện, tài sản trôi dạt vào bờ biển Vĩnh Thái. Không chỉ thế, còn cắt cử bảo vệ, bảo quản, tìm chủ sở hữu để trao trả. Sự vào cuộc trách nhiệm ấy đã mang lại niềm vui cho hai hộ dân ở Hàm Ninh, H.Quảng Ninh, Quảng Bình khi nhận lại được 2 chú trâu đi lạc hơn 50km rồi trôi theo lũ dạt vào tận Vĩnh Thái đã được chính quyền, CAX và nhân dân nơi đây chăm sóc, bảo vệ. Hiện CAX vẫn đang tìm chủ sở hữu xà lan chất đầy thức ăn, thuốc cho cá trôi dạt vào  bờ Vĩnh Thái 1 tháng qua. Bên cạnh những nhiệm vụ trọng tâm, CAX Vĩnh Thái cũng đã kết nối nhiều tấm lòng thiện nguyện để trao hơn 1.000 suất quà cho bà con Vĩnh Thái và nhiều vùng khó khăn do mưa lũ. Cũng bởi sự tận tâm, trách nhiệm trong việc hỗ trợ, hướng dẫn các đoàn thiện nguyện, CAX đã để lại dấu ấn tốt đẹp của những nhà hảo tâm gần xa về chia sẻ với quê hương bãi ngang này.

Bài, ảnh: Bảo Hà