Chung tay xoa dịu những nỗi đau!

Thứ bảy, 26/11/2022 14:40
Nhân Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT), những ngày qua, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Quảng Trị cùng Ban ATGT các huyện, thị, thành phố tiếp tục đến thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ cho nhiều gia đình, thân nhân nạn nhân TNGT có hoàn cảnh khó khăn trên toàn tỉnh. Vẫn còn đó những ám ảnh khủng khiếp nhưng sự động viên, sẻ chia đã góp phần xoa dịu nỗi đau, mất mát đến tột cùng vì TNGT ấy.
Chị Lan đón nhận chia sẻ, hỗ trợ từ đoàn công tác Ban ATGT TP Đông Hà.
Chị Lan đón nhận chia sẻ, hỗ trợ từ đoàn công tác Ban ATGT TP Đông Hà.

Đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Bình (P.3, TP Đông Hà) có con trai duy nhất (gia đình chị có 5 con: 4 gái, 1 trai) bị tử vong vì TNGT năm 2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Đức Tiến - Phó Trưởng Ban ATGT tỉnh cùng Đoàn công tác đã thắt lòng trước những giọt nước mắt của người mẹ. Gia đình chị Bình sống trong ngôi nhà cấp 4 đơn sơ, chưa được kiên cố lắm. Đã 1 năm trôi qua, nhưng dường như gia đình chị vẫn chưa thoát ra được biến cố đau thương khi con trai đi cùng bạn thì bị TNGT. Con trai chị ngồi sau tử vong, còn người bạn cũng bị thương nặng. Vợ chồng chị suy sụp từ đó. Bao năm qua, vợ chồng chị bán vé số dạo, làm thuê để nuôi con, khổ cực mấy cũng chịu được. Vì vậy, nỗi đau mất đứa con trai duy nhất như xé tâm can, quay quắt… Lắng nghe và chia sẻ, Đoàn công tác đã ân cần động viên, trao hỗ trợ gia đình 2 triệu đồng cùng 1 mũ bảo hiểm, mong gia đình chị Bình vượt qua khó khăn.

Sau gia đình chị Bình, đoàn công tác đã đến thăm gia đình chị Hoàng Thị Ngọc Lan (P.Đông Giang, TP Đông Hà) có con trai sinh năm 2005 tử vong do TNGT năm 2021. Trong ngôi nhà chật hẹp, chị Lan sụt sùi cho biết, nếu con không bị TNGT thì nay đã học lớp 12. Nhà chị chỉ có hai đứa con, hiện con gái út đang học lớp 10. Xóm giềng cho biết thêm, chỉ cần gợi nhắc đến con trai là chị Lan lại khóc…

Trong danh sách 54 trường hợp được hỗ trợ dịp này, thật xót xa khi có nhiều nạn nhân tuổi đời rất trẻ, vị thành niên như con chị Lan. Đơn cử ở H.Đakrông, có 5 trường hợp tử vong sinh năm 2004 đến 2008, gia đình các em rất khó khăn. Cũng có nhiều trường hợp gặp nạn trong năm 2022 này khiến vợ mất chồng, con mất cha, mẹ, để lại những tiếc thương khôn nguôi cho người sống. Như tại địa bàn thôn An Bình, xã Thanh, H.Cam Lộ, ai cũng xót xa trước gia cảnh chị Hồ Thị Thảo. Đầu năm 2022, chồng chị Thảo (1981) gặp nạn TNGT ngay gần trước cổng nhà và tử vong sau đó. Vụ tai nạn thương tâm khiến xóm làng bàng hoàng, nghĩ đến gia cảnh vốn đã ngặt nghèo của nạn nhân lại càng đắng đót khi đứa con trai đầu 10 tuổi bị bại não, bé út còn thơ dại, nhà còn tạm bợ.

Dịp này, tất cả 54 trường hợp khó khăn được Ban ATGT trao hỗ trợ mỗi gia đình 2 triệu đồng, 1 mũ bảo hiểm, mong các gia đình vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Được biết, chỉ tính 10 tháng năm 2022, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn Quảng Trị có những diễn biến phức tạp, số người chết do TNGT tăng cao. Toàn tỉnh xảy ra 156 vụ, làm chết 85 người và làm bị thương 126 người. Sang tháng 11, tiếp tục xảy ra TNGT nghiêm trọng, làm chết người. Trong đó có vụ TNGT (xảy ra ngày 16-11-2022) khiến 2 người tử vong trên tuyến tránh Di tích đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải. Ngày 18-11, Ban ATGT tỉnh Quảng Trị cũng đã đến thăm hỏi, trao tiền hỗ trợ 2 gia đình nạn nhân, đều ở cùng thôn Phan Hiền, xã Vĩnh Sơn (H.Vĩnh Linh), gặp nạn trên đường đi làm về nhà khi chỉ còn cách nhà hơn 1 cây số. Hiện CAH Vĩnh Linh vẫn đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn…

Bảo Hà