Chương trình Trại hè Việt Nam 2022: Mỗi kiều bào trẻ là một "đại sứ "

Thứ bảy, 23/07/2022 09:22
Sau 2 năm bị gián đoạn bởi dịch COVID-19, Trại hè Việt Nam 2022 trở lại với hơn 100 đại biểu là thanh, thiếu niên tiêu biểu trong thế hệ trẻ kiều bào, được các cơ quan đại diện, hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài giới thiệu tham dự chương trình. Chương trình kéo dài 16 ngày (từ ngày 19-7 đến 3-8-2022) với các hoạt động đa dạng, diễn ra tại 9 tỉnh, thành phố, trải dài trên cả ba miền Bắc - Trung - Nam.
Trại hè Việt Nam 2022 khai mạc tại Nghệ An ngày 22-7.
Trại hè Việt Nam 2022 khai mạc tại Nghệ An ngày 22-7.

Chương trình năm nay có sự tham gia của 108 đại biểu trong độ tuổi từ 16-24 tuổi, đại diện cho thế hệ trẻ người Việt Nam ở nước ngoài, trở về từ 25 quốc gia khác nhau trên thế giới. Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động về nguồn để các em hiểu thêm về quê hương, đất nước, thời gian qua, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đã và đang triển khai, bảo trợ nhiều hoạt động nhằm kết nối thế hệ trẻ kiều bào với các cơ quan, tổ chức trong nước, Bộ Khoa học và Công nghệ, trong đó có thể kể đến Chương trình Cố vấn khởi nghiệp toàn cầu hay Cuộc thi Đổi mới sáng tạo toàn cầu Hack4growth, do Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) tổ chức... nhằm kết nối các tổ chức cá nhân khởi nghiệp toàn cầu với các doanh nghiệp, địa phương trong nước.

“Ngoài ra, tại những chương trình như Trại hè Việt Nam hay các diễn đàn kết nối do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức, chúng tôi tiếp nhận tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của thế hệ trẻ kiều bào, phản ánh tới các cơ quan, tổ chức liên quan để tăng cường kết nối, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc. Ngoài những đóng góp về trí lực, chúng tôi cũng mong muốn mỗi một kiều bào trẻ sẽ là một "đại sứ" của Việt Nam, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với các cá nhân, tổ chức ngoài nước, quảng bá những giá trị tốt đẹp của Việt Nam ở nước sở tại”, ông Mai Phan Dũng- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài kỳ vọng.

P.V