Chuyển bến khởi hành tuyến vận tải thủy Đà Nẵng - Lý Sơn qua bán đảo Sơn Trà

Thứ tư, 20/07/2022 13:39
Ngày 19-7, ông Trịnh Thế Cường - Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã có công văn thống nhất với đề xuất của Cty CP Tàu cao tốc Phú Quốc (Phú Quốc Express) về việc thay đổi bến khởi hành trên tuyến vận tải thủy Đà Nẵng - Lý Sơn (Quảng Ngãi), đồng thời đề nghị UBND TP Đà Nẵng tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp này được thuê và sử dụng cầu cảng CT15 tại bán đảo Sơn Trà làm bến đón, trả khách thay cho cảng Sông Hàn trước đây.

Theo ông Cường, sau hơn 3 tháng vận hành, khai thác tuyến Đà Nẵng - Lý Sơn, tàu du lịch cao tốc 2 thân Trưng Trắc của Phú Quốc Express hoạt động không thường xuyên theo lịch trình đã đăng ký, số lượng hành khách tham gia không đạt như dự kiến. Một trong những nguyên nhân chính là do việc khởi hành từ cảng Sông Hàn có nhiều nhược điểm, như thời gian di chuyển dài, khi tàu đi qua Mũi Nghê (bán đảo Sơn Trà) với tốc độ cao, gặp vùng nước xoáy khiến hành khách bị say sóng. Chính vì vậy, Phú Quốc Express đã có văn bản đề xuất đổi vị trí bến đón, trả khách khi khai thác tuyến vận tải thủy này. "Qua khảo sát thực tế, Cảng vụ Hàng hải Đà Nẵng nhận thấy việc thay đổi vị trí đón trả khách từ cảng Sông Hàn về bến tàu CT15 bán đảo Sơn Trà là giải pháp hợp lý cho doanh nghiệp, rút ngắn được thời gian di chuyển, tàu không phải đi qua khu vực Mũi Nghê nên sẽ giảm thiểu việc hành khách bị say sóng do sóng dồn mạnh khi tàu di chuyển. Phía Cảng vụ có văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng thống nhất với đề xuất này đồng thời đề nghị chính quyền giao Sở GTVT làm đầu mối xử lý các phát sinh vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện", ông Cường cho biết. Lãnh đạo Phú Quốc Express cho hay vừa có thông báo đến cơ quan chức năng và du khách về việc tiếp tục vận hành tàu du lịch Trưng Trắc vào thứ Bảy và Chủ nhật kể từ ngày 23-7 đến ngày 14-8, đồng thời áp dụng chính sách giảm giá vé gần 40% trong thời gian này.

Tàu Trưng Trắc có tổng dung tích 682GT, chiều dài tàu 44,7m, công suất máy 7505HP, số đăng ký SG-PAS-002783-3, sức chở 612 người, trong đó hành khách 598 người, hoạt động trên tuyến Đà Nẵng - Lý Sơn theo tần suất thời gian đầu 4 chuyến/ tuần, thời gian di chuyển giữa hai đầu bến khoảng 2 giờ đồng hồ. Tuyến tàu du lịch này khai trương vào ngày 29-3 và chính thức vận hành chuyến đầu tiên vào ngày 9-4. Tuy nhiên vì nhiều lý do, trong đó có vấn đề thời tiết, giá vé cũng như điểm xuất phát chưa hợp lý nên có thời gian phải dừng hoạt động để tìm phương án điều chỉnh.

CÔNG KHANH