Chuyển biến tích cực tại các địa bàn trọng điểm về ANTT

Thứ hai, 06/12/2021 14:10

Rời phố núi Hai Riêng, H. Sông Hinh (Phú Yên) khi sương mù còn giăng trên lưng những dãy đồi hình bát úp, chúng tôi đi qua nhiều cung đường đèo dốc để đến Ea Lâm, một trong 3 xã trọng điểm về ANTT ở huyện này.

Công an xã Ea Trol trao đổi công tác quản lý hành chính trên hệ thống điện tử.

Đại úy Nguyễn Hùng Anh- Phó trưởng Công an xã (CAX) Ea Lâm cho biết, Ea Lâm tiếp giáp H. Krông Pa (Gia Lai), toàn xã có 683 hộ gồm 3.328 người dân cư trú ở 5 buôn làng, trong đó có 99% đồng bào dân tộc thiểu số. Hơn 10 năm trước, một số đối tượng phản động FULRO từ Tây Nguyên lén lút đến Ea Lâm lôi kéo, kích động một số người đi theo cái gọi "Tin Lành Đêga" chống đối chính quyền, tụ tập gây rối, rủ rê trốn ra nước ngoài tìm "cuộc sống thiên đường" do kẻ xấu "vẽ" ra bằng ảo vọng. Những năm gần đây, bọn chúng còn lôi kéo một số người tham gia "Tin Lành đấng Christ" (UMCC) không phải là tổ chức tôn giáo hợp pháp ở Việt Nam.

Trước tình hình trên, CAX Ea Lâm phối hợp CAH Sông Hinh và Công an tỉnh Phú Yên triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ kết hợp tuyên truyền pháp luật, chính sách tôn giáo, dân tộc, đồng thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ), gắn với việc xây dựng và tổ chức thực hiện hiệu quả các mô hình ANTT.

Đặc biệt từ khi 5 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an chính quy về xã Ea Lâm đầu tháng 11-2019, công tác bảo vệ ANTT đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan đã được đẩy lùi… Một số đối tượng FULRO, "Tin Lành Đêga", "Tin Lành đấng Christ" mượn cớ lễ, tiệc để hội họp, cầu nguyện đều bị ngăn chặn kịp thời, 7 đối tượng có liên quan đã được đưa ra kiểm điểm trước dân. Hai năm qua, CAX Ea Lâm đã làm rõ và xử lý vi phạm hành chính 11 vụ, gồm 13 đối tượng vi phạm pháp luật; chuyển 5 vụ việc có dấu hiệu tội phạm hình sự cho CAH Sông Hinh.

Trong số đó có cuộc truy đuổi, bắt giữ Nguyễn Minh Hùng (1991, trú ở xã Phú Lộc, H. Phú Tân, tỉnh An Giang) trộm cắp xe máy của người dân địa phương. Trong mùa dịch COVID-19, CAX Ea Lâm thường trực ngày, đêm hơn 3 tháng để hỗ trợ cách ly tập trung 87 người từ các tỉnh, thành phía Nam trở về quê nhà và kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, không để phát sinh ca nhiễm SARS-CoV-2.

Tại điểm đến thứ hai ở xã Ea Trol, chúng tôi bất ngờ khi được biết Trung tá Nguyễn Thị Như Quỳnh- Phó trưởng CAX là chị ruột của Đại úy Nguyễn Hùng Anh. Hai chị em đều tình nguyện về xã trọng điểm, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn. Trung tá Quỳnh cho biết, Ea Trol có 1.699 hộ với 4.511 người dân cư trú ở 8 thôn, buôn, trong đó có hơn 80% đồng bào dân tộc thiểu số. "Ea Trol là nơi khởi phát dịch COVID-19 đầu tiên ở H. Sông Hinh và cũng là xã có số ca nhiễm SARS-CoV-2 nhiều nhất với 22 người. Ngoài 5 CBCS Công an chính quy chỉ có thêm 2 Công an bán chuyên trách, nên chúng tôi thật sự vất vả xuyên suốt ngày đêm tham gia truy vết, chốt chặn các khu phong tỏa, đưa các trường hợp F0, F1 đến khu cách ly tập trung, hướng dẫn người dân đến nơi xét nghiệm sàng lọc… Từ sự nỗ lực của Công an cùng lực lượng y tế, quân đội, thanh niên, xã Ea Trol đã sớm khống chế và kiểm soát được dịch bệnh", Trung tá Như Quỳnh chia sẻ.

Không chỉ làm tốt công tác phòng, chống dịch mà CAX Ea Trol đã chủ động phòng ngừa tội phạm bằng nhiều biện pháp nên 2 năm qua không xảy ra án hình sự, 6 đối tượng trong 5 vụ việc đánh nhau, vận chuyển lâm sản trái phép đều được phát hiện và xử lý hành chính kịp thời, 1 đối tượng cốt cán đi theo "Tin Lành đấng Christ" đang được cảm hóa giáo dục.

 Địa bàn trọng điểm thứ ba là xã Ea Bá nằm cách trung tâm H. Sông Hinh hơn 12km. Trên đường đưa tôi đến buôn Ken, Thiếu tá Lê Quyết Tiến- Trưởng CAX Ea Bá nói rằng, mặc dù quân số mỏng, địa bàn rộng, nhưng CAX đã nỗ lực làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, tăng cường tuần tra bảo vệ ANTT, đồng thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng và tổ chức thực hiện hiệu quả 2 mô hình ANTT "Vận động nhân dân tham gia ngăn chặn, phát triển đạo Tin Lành trái pháp luật trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số", "Buôn làng không có vũ khí" tại buôn Bá; phối hợp các tổ chức đoàn thể hòa giải ổn thỏa 95% vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp dân sự, không để khiếu kiện phức tạp, hình thành "điểm nóng"…

Đặc biệt, khi phong trào Toàn dân BVANTQ được đẩy mạnh, ANTT ở xã Ea Bá bảo đảm ổn định, thời gian qua không xảy ra phạm pháp hình sự; 10 vụ vi phạm pháp luật gồm 21 đối tượng đều được xử lý nghiêm minh, 23 nhóm thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya đã được giải tán kịp thời, người dân giao nộp 2 khẩu súng cồn tự chế. Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, CAX Ea Bá luôn có mặt trên tuyến đầu, hỗ trợ cơ quan y tế đưa 22 người đến khu cách ly tập trung, phối hợp giám sát 105 trường hợp cách ly tại nhà.

Đi qua 3 xã trọng điểm về ANTT ở H. Sông Hinh, chúng tôi được biết nét nổi bật nhất là khi những phần tử xấu lén lút rủ rê một số người nhẹ dạ tụ tập để kích động, lôi kéo đi theo "Tin Lành Đêga", "Tin Lành đấng Christ" đều được người dân phát hiện, tố giác và tích cực phối hợp với lực lượng Công an ngăn chặn, xử lý kịp thời. Ông Đinh Ngọc Dạn- Chủ tịch UBND H. Sông Hinh khẳng định: "Từ khi Công an chính quy về xã, tình hình ANTT ở mỗi thôn xóm, buôn làng chuyển biến rõ nét, đặc biệt là địa bàn 3 xã trọng điểm thật sự ổn định, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương".

 P.Y