Chuyển biến tích cực từ phong trào học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy ở Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đắk Nông

Thứ hai, 20/03/2023 16:13
Đến Phòng Cảnh sát Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đắk Nông những ngày này, chúng tôi cảm nhận sức nóng của việc học và làm theo Bác ở từng tổ, đội và mỗi cán bộ, chiến sĩ. Dù khối lượng công việc rất lớn phục vụ thực hiện các yêu cầu giám định dấu vết, đường vân, giám định tử thi, khám nghiệm hiện trường hay triển khai các biện pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm.... Song bằng tinh thần tận tụy, trách nhiệm, vì Nhân dân phục vụ, mỗi cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, giữ gìn sự bình yên, hạnh phúc của Nhân dân và thực sự để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng Nhân dân.
Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh duy trì các buổi sinh hoạt chuyên đề học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy
Đại tá Bùi Quang Thanh, Giám đốc Công an tỉnh trao thường cho các đơn vị, trong đó có phòng Kỹ thuật hình sự

Thiếu tá Nguyễn Văn Hiếu, Đội trưởng Đội khám nghiệm hiện trường, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đắk Nông chia sẻ “Mặc dù công việc có những khó khăn, vất vả riêng, môi trường làm việc độc hại, địa bàn rừng núi cách trở, có những vụ việc phải đi bộ nhiều giờ đồng hồ trong rừng mới tới được hiện trường. Có những vụ án tưởng chừng như rơi vào bế tắc, nhưng bằng sự tận tâm, tận lực, cẩn trọng, tỉ mỉ, các cán bộ kỹ thuật hình sự vẫn giải mã được nút thắt, giúp cơ quan Điều tra xử lý tội phạm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Những kết quả đó là sự minh chứng cho việc cán bộ chiến sĩ trong đơn vị luôn thực hiện nghiêm túc học và làm theo Bác Hồ từ những việc làm cụ thể, thiết thực. Khi nhận nhiệm vụ, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều nhanh chóng nắm bắt tình hình, không quản ngày đêm thu thập chứng cứ, dấu vết để phục vụ công tác điều tra. Những phẩm chất đó đã tạo nên hình tượng người chiến sĩ phòng Kỹ thuật hình sự luôn đi đầu giải mã thành công các dấu vết vụ án, để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng Nhân dân”.

“Học tập và làm theo lời Bác không phải là bằng những điều cao siêu, to lớn, mà cần bắt đầu từ những lời nói, việc làm, bằng thái độ, cách ứng xử trong xử lý và giải quyết công việc hằng ngày. Đó là sự tự ý thức về trách nhiệm của mình trong công việc chung, là việc cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ ở cương vị công tác, tất cả vì sự bình yên, hạnh phúc của Nhân dân”. Đồng chí Hoàng Thị Thương Cán bộ Đội giám định và đồng chí Đỗ Hồng Kiên Cán bộ đội phòng chống tội phạm, Phòng Kỹ thuật hình sự chia sẻ.

CBCS Phòng Kỹ thuật hình sự luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc

Để cụ thể hóa phong trào thi đua “Học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND” gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Nghị quyết TW4 (Khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “Tự diễn biến”, “Tự chuyển hóa” trong nội bộ, những năm qua, cấp ủy, lãnh đạo Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh đã luôn quan tâm, đề ra các chương trình, kế hoạch tổ chức thực hiện sát với đặc điểm, tình hình của đơn vị.

Trong đó chú trọng đưa các nội dung học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy vào sinh hoạt định kỳ, sinh hoạt chuyên đề của chi bộ, từng đội nghiệp vụ; qua đó, lãnh đạo, chỉ huy và mỗi cán bộ, đảng viên đã nhận thức sâu sắc, đầy đủ hơn về tầm quan trọng, tất yếu của việc tổ chức thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy trong giai đoạn hiện nay; những giá trị to lớn, ý nghĩa sâu sắc về lý luận và thực tiễn của 6 điều Bác Hồ dạy đối với mỗi cán bộ, đảng viên nói chung và lực lượng CAND nói riêng trong công tác, chiến đấu cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Kết hợp học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy với đẩy mạnh giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân. Nhờ thực hiện tốt lời Bác dạy, mỗi CBCS Phòng Kỹ thuật hình sự đã có chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động, phát huy được tính chủ động, sáng tạo, nêu cao ý thức khắc phục khó khăn, tận tụy, tâm huyết, năng động, sáng tạo, mưu trí, dũng cảm trong công tác và chiến đấu, góp phần cùng toàn lực lượng Công an tỉnh nhà bảo đảm ANTT tại địa phương.

Phòng Kỹ thuật hình sự tham gia khám nghiệm hiện trường 1 vụ tai nạn giao thông

"Khắc ghi lời Bác, bản thân tôi và nhiều đồng chí trong đơn vị luôn xác định vai trò trách nhiệm của người đảng viên, nhiệm vụ trong công tác trực tiếp giám định nhằm phục vụ cho cơ quan Cảnh sát điều tra các cấp trong Công an tỉnh tiến hành điều tra, khởi tố và xử lý tội phạm về ma túy. Vì loại tội phạm này rất nguy hiểm, là mầm mống phát sinh các loại tội phạm khác. Phải xác định lập trường tư tưởng vững vàng, an tâm công tác, phải yêu công việc mình đang làm, sẵn sàng nhận và hoàn thành công việc được giao; không ngại khó khăn, gian khổ, bất kể giờ giấc khi có trưng cầu giám định thì phải tiếp nhận và giám định ngay để kịp thời phục vụ cho cơ quan trưng cầu tiến hành các thủ tục tố tụng hình sự tiếp theo. Chủ động sắp xếp công việc một cách khoa học, phải phân bổ thời gian hợp lý; làm việc có kế hoạch cụ thể, rõ ràng và luôn xác định phương châm: Có việc làm ngay, không kể giờ giấc". Thiếu tá Nguyễn Văn Thích Đội trưởng Đội giám định Phòng Kỹ thuật hình sự chia sẻ.

Từ đầu năm 2022 đến nay, dưới sự chỉ đạo sát sao, trực tiếp, toàn diện của lãnh đạo Công an tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị nghiệp vụ, sự chủ động, nỗ lực, cố gắng, khắc phục mọi khó khăn của tập thể cán bộ chiến sĩ, Phòng Kỹ thuật hình sự đã tập trung lực lượng, phương tiện triển khai toàn diện các hoạt động nghiệp vụ; tiến hành khám nghiệm hiện trường và khám nghiệm tử thi 133 vụ việc; tiến hành giám định kỹ thuật hình sự trên 640 vụ việc với hàng ngàn yêu cầu. Đồng thời triển khai tốt công tác kỹ thuật phòng, chống tội phạm cướp, trộm cắp tài sản ...tại các điểm giao dịch của ngân hàng, các cửa hàng kinh doanh vàng, bạc, đá quý... 100% số vụ việc khám nghiệm đều thu được dấu vết quan trọng, truy nguyên cao, phục vụ tốt công tác điều tra, truy tố và xét xử tội phạm, đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, chính xác, khách quan, tuyệt đối không bỏ sót, làm hư hỏng dấu vết dẫn đến việc làm oan sai, bỏ lọt tội phạm. Đối với công tác giám định được tiến hành "khách quan, trung thực" và trả lời trong thời gian sớm nhất cho cơ quan trưng cầu, phục vụ có hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm....

Nổi bật, Phòng Kỹ thuật hình sự đã phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh đấu tranh làm rõ vụ mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng; các vụ đánh bạc quy mô lớn qua mạng internet; mua bán trái phép chất ma túy; đấu tranh chuyên án với nhóm đối tượng chuyên nghiệp hoạt động trộm cắp, tiêu thụ tài sản là nông cụ, phương tiện sản xuất của nông dân; nhóm đối tượng hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự thu lợi bất chính; nhanh chóng điều tra, bắt giữ đối tượng gây ra vụ án giết người đốt xác phi tang tại xã Đắk N’Drung, huyên Đắk Song; đấu tranh triệt phá nhóm đối tượng hoạt động sản xuất, buôn bán hàng giả là dầu nhớt giả; chuyên án triệt phá đường dây làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức…

CBCS Phòng Kỹ thuật hình sự tham gia khám nghiệm hiện trường một vụ chết người chưa rõ nguyên nhân

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Văn Hiệu, Trưởng Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh cho biết, xác định việc học và làm theo Bác phải bắt đầu từ những lời nói, việc làm, bằng thái độ, cách ứng xử trong xử lý và giải quyết công việc hàng ngày. Lấy hiệu quả, năng lực thực tiễn và sự tín nhiệm của tập thể để làm thức đo đánh giá cán bộ, đảng viên hàng năm. Đơn vị thường xuyên quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên phải thực hiện nghiêm phong trào thi đua Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

Hàng tháng, cấp ủy, lãnh đạo đơn vị duy trì việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình nghiêm túc nội dung 27 biểu hiện theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 của Đảng trong cuộc họp Cấp ủy, Chi bộ và thực hiện tốt việc sinh hoạt các chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từng cán bộ, đảng viên phải ra sức phấn đấu xây dựng đoàn kết nội bộ, mạnh dạn trong đấu tranh tự phê bình và phê bình. Xác định nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị là xây dựng đội ngũ cán bộ Kỹ thuật hình sự "vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, trong sáng về đạo đức, lối sống; tinh thông về pháp luật; bản lĩnh, công tâm, khách quan; kỷ cương và trách nhiệm". Từ đó đã góp phần nâng cao tư tưởng chính trị, bản lĩnh, chuyên môn của đội ngũ cán bộ, đảng viên, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị được giao.

Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh duy trì các buổi sinh hoạt chuyên đề học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy

Ghi nhận những kết quả đó, trong những năm qua, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh đã được các cấp, các ngành ghi nhận, tặng nhiều phần thưởng cao quý. Riêng trong năm 2022, đơn vị được Viện khoa học hình sự Bộ Công an, Tỉnh ủy, giám đốc Công an tỉnh tặng 25 Bằng khen, giấy khen và được Bộ Công an 4 lần biểu dương, thưởng nóng về thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm.

Hồng Long