Chuyện chưa kể về Chuyên án A424.4p

Thứ sáu, 21/06/2024 14:45

Sau khi Bộ đội Biên phòng (BĐBP) và các lực lượng chức năng đánh mạnh, chặt đứt nhiều đường dây vận chuyển ma túy qua biên giới các tỉnh phía Tây Bắc, Bắc miền Trung, các đường dây tội phạm ma túy ở đường biên đã tìm cách thay đổi cung tuyến, cũng như thủ đoạn hoạt động. Theo đó, Cửa khẩu quốc tế Nam Giang (Quảng Nam) là một trong những điểm mà chúng nhắm đến...

Gần 200kg ma túy trong Chuyên án A424.4p được phát hiện.
Lãnh đạo Tư lệnh BĐBP và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Chuyên án A424.4p

Thời gian qua, các đơn vị BĐBP, đặc biệt là các tỉnh tuyến biên giới Việt Nam - Lào tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tập trung lực lượng, vũ khí, trang thiết bị, phương tiện đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả tội phạm ở khu vực biên giới, cửa khẩu với nhiều chiến công chống tội phạm ma túy, buôn lậu, bắt đối tượng, thu tang vật rất lớn. Sau khi BĐBP và các lực lượng chức năng đánh mạnh, chặt đứt nhiều đường dây vận chuyển ma túy qua biên giới các tỉnh phía Tây Bắc, Bắc miền Trung, các đường dây tội phạm ma túy ở đường biên đã tìm cách thay đổi cung tuyến, cũng như thủ đoạn hoạt động. Thay vì vận chuyển bằng đường rừng với số lượng hạn chế, các đối tượng đã lợi dụng chính sách giao thương hàng hóa qua cửa khẩu để cất giấu ma túy số lượng rất lớn trên các phương tiện vận chuyển vào Việt Nam tiêu thụ.

Trước tình hình trên, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) phối hợp Cục Cửa khẩu tiến hành đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ, phân tích dữ liệu, sàng lọc phát hiện đối tượng, phương tiện, chủ động xác lập chuyên án đấu tranh. Trên tinh thần đó, liên tiếp trong 3 ngày (6, 9 và 23-5), lực lượng biên phòng Cục PCMT&TP chủ trì, phối hợp Cục Cửa khẩu và BĐBP các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị đấu tranh 3 chuyên án, gồm Chuyên án A424.1p, Chuyên án A424.2p và Chuyên án A424.3p, qua đó bắt giữ 13 đối tượng người Lào, thu giữ 225,5kg ma túy các loại, 3 ô-tô mang biển kiểm soát Lào.

Ô-tô chở 8 đối tượng và gần 200kg ma túy được phát hiện, bắt giữ tại Cửa khẩu quốc tế Nam Giang.

Sau 3 chuyên án trên, để chủ động phát hiện, đánh bắt tội phạm ma túy khi chúng thay đổi cung tuyến hoạt động, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo lực lượng PCMT&TP cùng Cục Cửa khẩu nhanh chóng chuyển hướng đấu tranh sang địa bàn Quảng Nam và Tây Nguyên. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh, Cục PCMT&TP đã xác lập Chuyên án A424.4p để tiếp tục đấu tranh. Đúng như dự đoán, lúc 11 giờ 20 ngày 26-5, tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Nam Giang, lực lượng Cục PCMT&TP chủ trì, phối hợp Cục Cửa khẩu và BĐBP tỉnh Quảng Nam bắt quả tang 8 đối tượng người Lào (3 nam, 5 nữ), tang vật thu giữ gồm: 198kg ma túy các loại, 1 ô-tô biển kiểm soát Lào. Kết quả trên đã thể hiện sự lãnh đạo nhạy bén, kịp thời, quyết liệt của Bộ Tư lệnh BĐBP; tinh thần kiên quyết, mưu trí, dũng cảm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Đồng thời thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng trong phát huy triệt để, đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, qua đó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

3 trong số 8 đối tượng người Lào đi trên xe chở ma túy bị bắt giữ.

Tại buổi khen thưởng thành tích triệt phá Chuyên án A424.4p mới đây, Trung tướng Lê Đức Thái - Tư lệnh BĐBP đánh giá: Bước vào hội nhập kinh tế quốc tế đem lại những thời cơ và vận hội cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Nhưng bên cạnh đó, với mặt trái của nền kinh tế thị trường, sự mở rộng giao lưu quốc tế sẽ tạo thuận lợi cho sự xâm nhập, hoạt động của các tổ chức tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy ngày càng phức tạp. Đặc biệt, hoạt động sản xuất ma túy ở khu vực “Tam giác vàng” với quy mô ngày càng lớn, giá thành rẻ, đang trở thành thị trường ma túy lớn, tạo áp lực cho các nước trong khu vực. Việt Nam là quốc gia có địa chính trị thuận lợi, cửa ngõ giao thương ra quốc tế, do vậy dễ trở thành địa bàn trung chuyển ma túy từ “Tam giác vàng” qua Lào vào Việt Nam để đi các nước khác. Chính vì vậy, các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia được thiết lập. Địa bàn trọng điểm tập trung ở Tây Bắc, miền Trung. Tuy nhiên gần đây, tội phạm ma túy quốc tế đã tính toán các tuyến vận chuyển ma túy bí mật, bất ngờ, trong đó có tuyến qua khu vực biên giới tỉnh Quảng Nam nhằm trốn tránh lực lượng chức năng...

Gần 200kg ma túy trong Chuyên án A424.4p được phát hiện.

“Thời gian tới, hoạt động của tội phạm ma túy trong khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là tuyến biên giới Việt Nam - Lào do sức ép từ việc sản xuất ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” và ngay tại các tỉnh phía bắc Lào gia tăng; ma túy tổng hợp được sản xuất với quy mô ngày càng lớn, giá thành rẻ. Đồng thời, Quảng Nam tiếp giáp với Lào, có đường biên giới dài, địa hình biên giới hiểm trở, nhiều đường mòn lối mở, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn nên các đối tượng sẽ tiếp tục lợi dụng để vận chuyển ma túy cũng như các hàng cấm qua biên giới, cửa khẩu” - Trung tướng Lê Đức Thái nhìn nhận.

Để đấu tranh phòng chống tội phạm có hiệu quả trong thời gian đến, theo Trung tướng Lê Đức Thái, lực lượng BĐBP nói chung và BĐBP tỉnh Quảng Nam nói riêng phải làm tốt vai trò tham mưu giúp chính quyền địa phương huy động sức mạnh của toàn dân, của cả hệ thống chính trị tham gia đấu tranh chống tội phạm ma túy, tội phạm buôn lậu trên các tuyến biên giới. Đồng thời, phải phối hợp tốt với các lực lượng chức năng như Công an, Hải quan, Quân sự...; Phải xây dựng lực lượng chuyên trách, đủ mạnh để phát huy vai trò chủ trì đảm bảo ANTT ở khu vực biên giới, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng, góp phần làm giảm thiểu ma túy thẩm lậu vào Việt Nam, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

BÃO BÌNH