Chuyên nghiệp như Công an chính quy

Thứ tư, 13/07/2022 16:39
Nằm cách trung tâm huyện khoảng 15km về phía Tây Nam, xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) có Quốc lộ 7A chạy qua, với nhiều tuyến đường kết nối thông suốt với các xã lân cận, giáp ranh với 4 xã của huyện Đô Lương... nên Mỹ Thành được xác định là địa bàn khá phức tạp về tình hình tội phạm như trộm cắp tài sản, cờ bạc, lô đề... và đặc biệt là tội phạm ma túy. Đến nay, xã này vẫn còn nhiều hệ lụy hiện hữu khi đối tượng nghiện ma túy nằm trong diện quản lý khá đông từ 15-20 người, đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy tha tù khoảng 15-17 người.
Sau 2 năm về Mỹ Thành công tác, Thiếu tá Lê Xuân Thành được người dân vô cùng tin tưởng, quý mến.
Cán bộ Công an xã Mỹ Thành xuống cơ sở tiếp xúc với người dân.

Theo Thiếu tá Lê Xuân Thành - Trưởng Công an xã Mỹ Thành, chính vì các đối tượng phạm tội về ma túy khá đông, sau khi ra tù do không có công ăn việc làm ổn định, các đối tượng này sẽ tụ tập và giao lưu với các thành phần bất hảo khác ngoài xã hội khiến cho tình hình ANTT tại địa phương ngày càng phức tạp. Năm 2020, trước yêu cầu nhiệm vụ công tác mới, Thiếu tá Thành được điều động về giữ chức vụ Trưởng Công an xã Mỹ Thành. Với thâm niên công tác trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm và bản lĩnh nghề nghiệp vững vàng, từ khi về địa phương đến nay, Thiếu tá Lê Xuân Thành và cán bộ chiến sỹ trong đơn vị đã có nhiều giải pháp giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, kiềm chế và từng bước đẩy lùi ma túy.

“Bước đầu khi mới về xã, anh em cũng gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng với sự hợp tác của nhân dân nên dần dần khắc phục được. Anh em nhanh chóng nắm bắt tình hình trên địa bàn và các địa bàn lân cận, khoanh vùng thu thập thông tin về các đối tượng có dấu hiệu vi phạm. Tiếp đó, chúng tôi tập trung đấu tranh vào các đối tượng nổi hơn, có hành vi vi phạm nhiều hơn. Bằng việc sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, trong đó có biện pháp vận động quần chúng, xác định hành vi phạm tội, nắm bắt quy luật hoạt động của đối tượng, anh em mới bố trí lực lượng để bắt quả tang. Do lực lượng Công an xã mỏng, trong khi nhiều vụ việc phức tạp nên quá trình bắt giữ, chúng tôi phải phối hợp, nhận chi viện từ các đơn vị Công an các xã lân cận”, Thiếu tá cho biết.

Công an xã Mỹ Thành giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Cũng theo Thiếu tá Thành, để nắm bắt các thông tin quan trọng và nhanh nhạy nhất, hàng ngày, hàng tuần, đơn vị cử người xuống cơ sở tiếp xúc nhân dân để nắm bắt tình hình. Trong quá trình khai thác thông tin phải hết sức khôn khéo, tạo niềm tin và đảm bảo được sự an toàn cho người cung cấp nguồn tin. Khi xác định những nguồn tin cung cấp có cơ sở, qua quá trình thu thập đầy đủ chứng cứ, Công an xã sẽ lập kế hoạch bắt giữ đối tượng. Trường hợp các vụ án nghiêm trọng sẽ trực tiếp báo cáo lên lãnh đạo Công an huyện để xin ý kiến chỉ đạo.

Ông Nguyễn Công Hóa - Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành cho biết, với địa bàn trọng điểm về ma túy như xã Mỹ Thành thì việc đưa Công an chính quy về xã càng thể hiện vai trò rõ nét hơn, đặc biệt là trong đấu tranh triệt phá tội phạm ma túy. Nhờ đó, tội phạm ma túy trên địa bàn từng bước ngăn chặn.

Sau 2 năm về xã, Thiếu tá Lê Xuân Thành cùng đồng đội đã tham gia phá nhiều vụ án quan trọng, đặc biệt là án ma túy. Chỉ tính riêng trong năm 2021, Công an xã Mỹ Thành đã điều tra, làm rõ 34 vụ, 62 đối tượng, trong đó có 11 vụ ma túy, 14 đối tượng; xử phạt vi phạm hành chính 28 đối tượng với số tiền 45 triệu đồng. Ngoài ra, Công an xã đã làm tốt công tác giáo dục, cảm hóa 13 đối tượng; gọi hỏi răn đe 33 đối tượng khác...

Sau 2 năm về Mỹ Thành công tác, Thiếu tá Lê Xuân Thành được người dân vô cùng tin tưởng, quý mến.

Hai trong số những vụ án được Công an xã Mỹ Thành triệt phá thành công, được người dân ngợi khen phải kể đến vụ triệt xóa tụ điểm ma túy, trộm cắp do Nguyễn Văn Bắc (1990, trú tại xóm Mỹ, xã Mỹ Thành) cầm đầu; chuyên án bắt giữ Nguyễn Văn Thành (1992, trú tại xóm Quảng Đông, xã Mỹ Thành) thu giữ 325 viên hồng phiến, 13,72g heroin và 1 xe máy. Chứng kiến những vụ án liên tiếp được phá bởi lực lượng Công an xã, người dân địa phương khen ngợi hết lời, sẵn sàng phối hợp, cung cấp thông tin và tham gia truy bắt tội phạm.

Theo Thiếu tá Thành, địa bàn nông thôn có nhiều mối quan hệ ràng buộc, đòi hỏi cán bộ công an phải hết sức khéo léo trong tiếp xúc với quan điểm “khéo léo, mềm mỏng nhưng phải kiên quyết”. Quá trình làm việc, mỗi cán bộ phải tự chủ động trau dồi kiến thức, sẵn sàng giải đáp thắc mắc của người dân. Tránh những câu trả lời như: “Đây không phải việc của tôi” hoặc “Việc này tôi không biết”, sẽ vô tình đẩy mình xa quần chúng nhân dân.

“Thời gian tới, tình hình tội phạm ma túy có chiều hướng phức tạp hơn, Công an xã Mỹ Thành sẽ tiếp tục chủ động nắm bắt tình hình phối hợp với các đơn vị tăng cường công tác tuần tra phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn, đẩy lùi các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, xây dựng kế hoạch phòng, chống tệ nạn ma túy, không để trọng án, tình hình tội phạm phức tạp xảy ra trên địa bàn”, Thiếu tá Lê Xuân Thành nhấn mạnh.

HÓA DƯƠNG