Cố gọt cho vừa!

Thứ hai, 27/02/2023 13:20
- Miễn cưỡng kiểu đấy dễ phản tác dụng lắm đó Tư “phố núi”.
Một gốc cây Nhạc Ngựa trên vỉa hè đường Lê Duẩn bị chặt rễ cho vừa hố.
Một gốc cây Nhạc Ngựa trên vỉa hè đường Lê Duẩn bị chặt rễ cho vừa hố.

- Chuyện đã xảy ra ở “phố núi” chỗ Tư và hậu quả nhãn tiền là người dân bức xúc, đơn vị “cố gọt cho vừa” bị phạt còn cây trồng có nguy cơ bức tử.

- Cụ thể là chuyện gì? Liên quan đến đơn vị nào vậy Tư?

- Là vầy, trong quá trình thi công lát đá vỉa hè đường Lê Duẩn (TP Pleiku, Gia Lai), đơn vị thi công đã tự ý cắt rễ của 6 cây Nhạc Ngựa có đường kính gốc khoảng 20-40cm để làm bồn cây khiến dư luận bức xúc. Cụ thể, dự án hỗ trợ lát đá vỉa hè tuyến đường Lê Duẩn với tổng kinh phí hơn 12,6 tỷ đồng, được TP Pleiku giao cho UBND phường Phù Đổng làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, trong quá trình thi công lát đá vỉa hè đường Lê Duẩn (đoạn từ đường Nguyễn Tất Thành đến Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Gia Lai), đơn vị thi công là Công ty TNHH Hoàng Phương Gia Lai không thông báo với chủ đầu tư điều chỉnh thiết kế mà tự ý chặt cụt nhiều rễ lớn xung quanh gốc của 6 cây Nhạc Ngựa để xây bồn cây.

- Ủa chớ công trình không có đơn vị giám sát thi công hay sao?

- Có nhưng đơn vị tư vấn giám sát là Công ty TNHH MTV Lưu Duyên Trúc chưa sâu sát để dẫn đến việc công nhân cắt rễ nhiều cây xanh đường phố; chưa kịp thời báo cáo với chủ đầu tư là UBND phường Phù Đổng để trình cấp trên điều chỉnh thiết kế bồn cây cho phù hợp với thực tế.

- Làm ăn kiểu đấy đúng là “sống nhăn”! Vi phạm của đơn vị thi công có bị xử lý?

- Ngày 22-2, UBND TP Pleiku đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Hoàng Phương Gia Lai mức 40 triệu đồng về hành vi chặt rễ cây xanh khi chưa được cấp phép trong quá trình thi công hố trồng cây công trình hỗ trợ lát đá vỉa hè tuyến đường Lê Duẩn.

- Bề Tui nhận thấy, việc xử phạt hành chính đối với đơn vị thi công đã đành nhưng vấn đề còn lại là sự an toàn của những cây xanh đã bị chặt rễ cho vừa hố. Thiết nghĩ, đối với 6 cây Nhạc Ngựa nói trên, đơn vị chức năng TP Pleiku cần có phương án cắt bớt tán cây nhằm tránh đổ ngã. Ngoài ra, cần rà soát toàn bộ cây xanh trên đoạn đường còn lại trong dự án để điều chỉnh thiết kế hố cây cho phù hợp và cả những tuyến đường chuẩn bị thi công để tránh xảy ra sự việc tương tự.

BỀ TUI