Cơ hội cho các hộ thu nhập thấp mua được nhà ở xã hội

Thứ sáu, 22/03/2024 09:00
Hiện nay, trên địa bàn TP Đà Nẵng có hàng chục nghìn hộ gia đình là cán bộ viên chức Nhà nước, quân nhân, công nhân, người lao động, người nghèo, các đối tượng chính sách (gọi tắt là hộ thu nhập thấp), v.v… có nhu cầu bức thiết về nhà ở xã hội. Tuy nhiên, do nguồn cung về nhà ở xã hội còn hạn chế, cộng thêm thu nhập ít ỏi nên có rất nhiều hộ thu nhập thấp trên địa bàn TP chưa mua được nhà ở xã hội, vẫn phải đi ở nhờ nhà người thân hoặc thuê nhà trọ để ở.
Dự án Khu chung cư nhà ở xã hội tại Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.
Dự án Khu chung cư nhà ở xã hội tại Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.

Không đủ khả năng

Sau hơn 10 năm lao động cật lực và tiết kiệm chi tiêu dành dụm được một số tiền, đầu năm 2023, vợ chồng anh Nguyễn Văn Cường, đang ở trọ tại Q.Sơn Trà, có nhu cầu mua căn hộ chung cư nhà ở xã hội trên địa bàn quận này để an cư lạc nghiệp tốt hơn và nhất là thoát được "kiếp ở trọ". Nhưng từ đó đến nay đã hơn 1 năm trôi qua, vợ chồng anh Cường vẫn chưa mua được căn hộ do các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn Q.Sơn Trà không có mở bán các block mới. "Chúng tôi biết ở Q.Liên Chiểu có một số dự án nhà ở xã hội đang mở bán nhưng bất tiện do ở cách rất xa nơi chúng tôi làm việc. Vợ chồng tôi quyết định tạm ở trọ thêm một thời gian nữa để chờ mua căn hộ tại các dự án nhà ở xã hội ở Q.Sơn Trà", anh Nguyễn Văn Cường bộc bạch.

Sở hữu 1 căn hộ nhà ở xã hội vẫn luôn là bài toán khó với vợ chồng chị Trần Thị Vân, công nhân làm việc ở Khu công nghiệp Hòa Khánh (Q.Liên Chiểu), từ nhiều năm nay. Chị Trần Thị Vân chia sẻ rằng rất muốn mua được 1 căn hộ nhà ở xã hội để có cuộc sống tốt hơn so với việc thuê nhà ở trọ như hiện nay nhưng với thu nhập hơn 7 triệu đồng/tháng thì cơ hội mua nhà vô cùng khó khăn. "Thu nhập của vợ chồng tôi mỗi tháng được khoảng hơn 14 triệu đồng. Số tiền này phải trang trải chi phí ăn uống sinh hoạt hằng ngày, chi phí cho con nhỏ hết sức tiết kiệm nên mỗi tháng dôi dư được vài triệu đồng. Nếu chỉ dựa vào số tiền tiết kiệm nhỏ đó thì không biết đến bao giờ, vợ chồng tôi mới mua được nhà ở. Rất mong Nhà nước, ngân hàng quan tâm hỗ trợ cho vợ chồng tôi vay vốn trong vài chục năm với lãi suất ưu đãi để tạo cơ hội cho vợ chồng tôi mua được nhà ở xã hội", chị Trần Thị Vân chia sẻ thêm.

Nỗ lực giải quyết

Trước nhu cầu bức thiết và chính đáng về nhà ở xã hội của các hộ thu nhập thấp trên địa bàn TP, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở Xây dựng TP đẩy mạnh triển khai Chương trình nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Ông Phùng Phú Phong - Giám đốc Sở Xây dựng TP cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Sở Xây dựng TP đã có chỉ đạo các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công và sớm hoàn thành 5 dự án nhà ở xã hội với hơn 2.700 căn hộ trong năm nay. Cụ thể là block C thuộc Khu chung cư thu nhập thấp tại Khu tái định cư Đại Địa Bảo (Q.Sơn Trà); block A và block B thuộc Khu chung cư thu nhập thấp tại Khu dân cư An Trung 2 (Q.Sơn Trà); block B2 thuộc Khu chung cư nhà ở xã hội KCN Hòa Khánh (Q.Liên Chiểu); các block còn lại thuộc Khu chung cư nhà ở xã hội tại Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside (Q.Liên Chiểu); Khu chung cư nhà ở xã hội cho người có công với Cách mạng tại đường Vũ Mộng Nguyên (Q.Ngũ Hành Sơn); đồng thời chuyển đổi 2 khu ký túc xá sinh viên thành 2 khu chung cư nhà ở xã hội với hơn 600 căn hộ. Bên cạnh đó, Sở Xây dựng TP đã tham mưu UBND TP phê duyệt đầu tư 3 dự án nhà ở xã hội mời, gồm có 2 dự án tại Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ (Q.Cẩm Lệ) và 1 dự án tại Khu tái định cư Hòa Hiệp 4 (Q.Liên Chiểu) với tổng cộng khoảng 3.500 căn hộ.

Một số ngân hàng trên địa bàn TP cũng đã và đang vào cuộc chung tay cùng với TP tạo điều kiện cho các hộ thu nhập thấp mua được nhà ở xã hội. Bà Nguyễn Thị Mai Hoa - Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP Đà Nẵng (VBSP Đà Nẵng), cho biết, từ năm 2018 đến nay, ngân hàng này đã cho hơn 1.000 lượt hộ thu nhập thấp trên địa bàn TP vay tiền mua nhà ở xã hội với tổng dư nợ là 388,7 tỷ đồng. Trong 2 năm 2024-2025, VBSP Đà Nẵng sẽ đề xuất Hội sở VBSP bố trí nguồn vốn để VBSP Đà Nẵng cho người dân vay mua nhà ở xã hội được vay trong năm 2024 và 2025. Riêng đối với TP Đà Nẵng, trong năm 2024, VBSP Đà Nẵng tiếp tục sử dụng nguồn vốn 50 tỷ đồng/năm do UBND TP ủy thác để cho người dân vay mua nhà ở xã hội hoặc xây mới, cải tạo, sửa chữa nhà ở. Nếu nguồn vốn 50 tỷ đồng/năm nói trên không đủ, VBSP Đà Nẵng sẽ linh hoạt đề xuất sử dụng nguồn vốn từ các chương trình tín dụng khác mà UBND TP đã ủy thác để cho người dân vay mua nhà ở xã hội. Một ngân hàng khác là VietinBank Bắc Đà Nẵng vào ngày 11-3-2024 vừa qua cũng đã triển khai Chương trình tài trợ vốn dành riêng cho các khách hàng cá nhân vay mua nhà ở xã hội tại Dự án Khu chung cư nhà ở xã hội tại Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside. Theo đó, khách hàng được tham gia vay vốn mua căn hộ nhà ở xã hội với lãi suất thấp hơn lãi suất trên thị trường là 7,5%/năm, thời gian vay lên tới 20 năm.

PHÚ NAM