Cơ hội nào còn lại cho ông Trump?

Thứ sáu, 11/12/2020 09:50

Giới quan sát cho rằng, việc toàn bộ 50 bang Mỹ đã chứng nhận kết quả bầu cử, trong đó theo thông tin của giới truyền thông là mang về chiến thắng thuyết phục cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, đang dần khép lại cánh cửa lội ngược dòng của Tổng thống Donald Trump.

Những người ủng hộ Tổng thống Trump biểu tình cáo buộc bầu cử gian lận, ở thành phố Lansing, bang Michigan. Ảnh: Reuters

CNN ngày 10-12 đưa tin về việc toàn bộ 50 bang và thủ đô Washington đã chứng nhận kết quả bầu Cử tổng thống Mỹ năm 2020, trong đó cho biết, chiến thắng đã thuộc về ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Tây Virginia đã trở thành bang cuối cùng chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020. Hôm 9-12, tiểu bang này đã chính thức tuyên bố đương kim Tổng thống Donald Trump giành được 5 phiếu đại cử tri của bang. Trong khi chưa có công bố chính thức, truyền thông Mỹ dự đoán Tổng thống đắc cử Joe Biden giành được 306 phiếu đại cử tri trong cuộc đua hôm 3-11, trong khi Tổng thống Trump nhận được 232 phiếu đại cử tri. Theo nguồn tin, cử tri đoàn dự kiến xác nhận người chiến thắng vào đầu tuần sau.

Việc chứng nhận kết quả bầu cử được hoàn tất trong bối cảnh Tổng thống Trump vẫn kiên quyết chưa thừa nhận thất bại. Ông tiếp tục cuộc chiến đảo ngược tình thế khi  cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử và chiến dịch của ông đã đưa ra hàng chục đơn kiện nhằm lật ngược kết quả. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, việc toàn bộ 50 bang Mỹ đã chứng nhận kết quả bầu cử, trong đó theo thông tin của giới truyền thông Mỹ là mang về chiến thắng cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, đang dần khép lại cánh cửa lội ngược dòng của ông chủ Nhà Trắng đương nhiệm.

Hôm 8-12, bang Texas đã gửi đơn lên Tòa án tối cao yêu cầu ngăn Pennsylvania, Georgia, Wisconsin và Michigan bổ nhiệm đại cử tri bỏ phiếu ủng hộ ông Joe Biden trở thành lãnh đạo Nhà Trắng tiếp theo. Những bang bị kiện có đông phiếu đại cử tri và đã từng bỏ phiếu cho đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2016, nhưng bất ngờ nghiêng về ông Joe Biden vào phút chót trong cuộc bầu cử năm nay. Tuy nhiên, không giống các đơn kiện của đội ngũ pháp lý cùng các đồng minh của Tổng thống Donald Trump, bang Texas không cáo buộc có gian lận bầu cử. Texas cho rằng, 4 bang trên có “những bất thường về bỏ phiếu”, sửa đổi không phù hợp “những luật bầu cử được ban hành hợp lệ”, có khả năng bỏ qua các lá phiếu của cử tri Cộng hòa “dù chúng hợp pháp hay bất hợp pháp”.

Theo hãng tin RT, tới sáng 10-12,  đã có 17 bang của Mỹ chính thức ủng hộ đơn kiện của Texas, đòi hủy kết quả bầu cử ở 4 bang mà ông Joe Biden giành chiến thắng. Hôm 9-12 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Tòa án Tối cao chặn hàng triệu phiếu bầu từ 4 bang chiến trường đã bỏ phiếu cho ông Biden. Yêu cầu của ông Trump được đưa ra trong đơn gửi lên Tòa án Tối cao yêu cầu can thiệp vào một vụ kiện do Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton đưa ra nhằm làm vô hiệu hàng triệu phiếu bầu ở Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Đơn kiện của Texas lập luận rằng đại cử tri ở các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin không nên được phép bỏ phiếu vì những bang này đã thay đổi thủ tục bỏ phiếu một cách vi hiến để cho phép tăng số phiếu qua thư. 17 bang hôm 9-12 cũng ủng hộ vụ kiện của Texas.

Tổng thống Trump đang có một luật sư mới đứng sau hỗ trợ, đó là ông John Eastman. Nhân vật này gần đây được cho là đã thúc đẩy thuyết âm mưu phân biệt chủng tộc khi đặt câu hỏi liệu Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris có đủ điều kiện để đảm nhận vị trí này hay không vì cha mẹ cô là người nhập cư. Ông John Eastman là luật sư mới đại diện cho Tổng thống khi luật sư Rudy Giuliani mắc Covid-19 và phải nhập viện. Đưa ra các lập luận tương tự vụ kiện của Texas, đội ngũ chiến dịch tranh cử của ông Trump nói rằng các bang chiến trường đã sử dụng đại dịch Covid-19 như “cái cớ” và không tuân theo nhiều điều luật được xây dựng để bảo vệ tính toàn vẹn của bầu cử.

Tổng thống yêu cầu tòa án chặn các bang sử dụng “kết quả bầu cử năm 2020 không phù hợp với hiến pháp” nếu cơ quan lập pháp của các bang không “xem xét kết quả bầu cử năm 2020”. Ông Trump nhấn mạnh nếu bất cứ bang nào “đã chỉ định đại cử tri đoàn dựa trên kết quả bầu cử năm 2020”, thì các cơ quan lập pháp có quyền chỉ định “một nhóm đại cử tri mới”. Động thái của Tổng thống Trump được thực hiện chỉ 1 ngày sau khi Tòa án Tối cao Mỹ tiếp tục bác đơn kiện từ các đồng minh Cộng hòa của ông tại Pennsylvania nhằm ngăn bang này chứng nhận chiến thắng của ông Biden.

KHẢ ANH