Có mà cấm... bằng mắt!

Thứ năm, 30/04/2020 16:53

Hàng chục "cần thủ" lấy lòng hồ Đồng Nghệ làm điểm giải trí, dã ngoại...

- Cấm là cấm. Có bằng mắt, bằng tai hay là gì đi nữa thì đã cấm tức là không được phép làm.

- Lý thuyết là vậy, còn thực tế thì chưa hẳn, Bề Tui ơi!

- Cụ thể là chuyện gì, ở đâu vậy Tư Hòa Khương?

- Thì chuyện xâm phạm hành lang, thậm chí là vùng lõi công trình hồ chứa nước Đồng Nghệ ở Hòa Khương (H. Hòa Vang, Đà Nẵng) đó Bề Tui. Mặc dù đã cắm biển cấm: "Cấm người và phương tiện đi vào phạm vi công trình cũng như các hoạt động bơi, lội, câu cá, du lịch tự phát trong lòng hồ" nhưng hình như cắm biển chỉ để cho có. Còn với người dân, nhất là các "cần thủ" và một số nhóm "nam thanh nữ tú" vẫn thường lấy đây là điểm giải trí yêu thích, đặc biệt là dịp cuối tuần.

- Thế không ai có ý kiến gì với những hoạt động vi phạm này à, Tư Hòa Khương?

- Hồ Đồng Nghệ hiện là nơi tập trung huấn luyện cho khoảng 120 vận động viên Câu lạc bộ (CLB) đua thuyền Đồng Nghệ (thuộc Trung tâm Huấn luyện và đào tạo vận động viên, Sở VH-TT thành phố). Mặc dù biết việc tụ tập câu cá, tổ chức ăn uống, dã ngoại tại đây đã kéo theo rất nhiều hệ lụy, như tình trạng xả rác thải gây ô nhiễm môi trường; đốt lửa trại có nguy cơ gây cháy rừng; một số người còn sử dụng các biện pháp đánh bắt  thủy sản tại lòng hồ theo kiểu tận diệt... thế nhưng, khi các nhân viên bảo vệ của CLB có ý kiến thì họ vẫn phớt lờ. Thậm chí, khi các vận động viên đua thuyền luyện tập, một số "cần thủ" còn dọa dẫm, lấy gạch đá ném vào vì cho rằng làm khuấy động mặt hồ khiến cho cá không... cắn câu!

- Giờ thì Bề Tui thấy câu "cấm bằng mắt" của Tư Hòa Khương quả thật không sai. Và câu hỏi đặt ra là liệu các biển cấm tại đây có hiệu lực hay không, hiệu lực đến đâu thì xin gửi các ngành chức năng và chính quyền địa phương xã Hòa Khương, H. Hòa Vang gấp rút giải quyết. 

BỀ TUI