Có nên tổ chức lễ hội Halloween trong trường học?

Thứ tư, 02/11/2022 08:28
Thảm họa đêm Halloween 2022 tại khu Itaewon, Seoul (Hàn Quốc) vừa qua đã làm ít nhất 154 người chết, hơn trăm người bị thương. Nỗi kinh hoàng gây sốc cả thế giới chưa kịp lắng dịu thì mới đây người viết phát hiện trên mạng facebook đăng tải hình ảnh sinh hoạt hóa trang theo kiểu Halloween của Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, H.Núi Thành (Quảng Nam) trong sự kiện ra mắt Câu Lạc Bộ Tiếng Anh do Trung tâm Ngoại Ngữ I See You (ở Núi Thành) diễn ra chiều 29-10.
Hóa trang kiểu Halloween ma qủy không phù hợp với nhà trường, nhất là các Trường tiểu học. (Ảnh lấy trên Facebook Kieu Vo - một cô giáo của Trường TH Võ Thị Sáu).
Hóa trang kiểu Halloween ma qủy không phù hợp với nhà trường, nhất là các Trường tiểu học. (Ảnh lấy trên Facebook Kieu Vo - một cô giáo của Trường TH Võ Thị Sáu).

Trong sự kiện ấy, có diễn ra tiết mục hóa trang Hallowen do các em học sinh lớp 4-5 của nhà trường thực hiện với những con ma trên nền áo đen được vẽ bộ xương người trắng hếu, những khuôn mặt máu me nhễu ra từ mắt, miệng theo kiểu hóa trang haloween, nhìn thấy ghê ghê.

Những hình ảnh sinh hoạt trên được nickname Vo Kieu đưa lên mạng facebook. Trong khi đó, có nhiều nickname khác lên tiếng không nên tổ chức hoạt động Halloween kiểu đưa “ma, quỷ” vào trường học, cụ thể nickname cô giáo Phạm Như Uyển (giáo viên của một trường THPT) viết: “Thân người khó được, mà được thân người lành lặn, đẹp đẽ lại càng khó; cớ sao làm người không thích lại thích làm ma…”.

Được biết, Lễ hội Halloween hay còn gọi là lễ hội ma quỷ là ngày lễ truyền thống và đặc biệt ở các nước phương Tây. Lễ hội Halloween thường tổ chức vào ngày cuối cùng của tháng 10, bắt đầu từ chiều tối cho đến 24 giờ đêm. Những người tham gia lễ hội sẽ hóa trang thành ma quỷ với những bộ quần áo phù thủy, ma mị như trong phim hoạt hình, hóa trang thành ma cà rồng, búp bê man rợ, chú hề ma quái, tạo hình con thú hay gương mặt biến dạng... Lễ hội này đã du nhập sang các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, thu hút rất đông giới trẻ. Không chỉ thanh thiếu niên, các em bé bậc mầm non, tiểu học cũng rất thích các hoạt động của lễ hội này. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, việc tổ chức Halloween trong trường học đã gây nên nhiều ý kiến tranh cãi.

Truyền thống hóa trang các hoạt động giáo dục ở nhà trường Việt Nam lâu nay hay cho các em hóa các trang nhân vật trong truyện cổ tích như ông tiên, cô tiên, chị Hằng, chú Cuội, hoàng tử, công chúa, các bậc anh hùng dân tộc hy sinh vì nước, những người sống quanh ta như bác nông dân, cô thôn nữ, chú bộ đội, công an, công nhân… Và một điều ông cha ta rất kỵ cho trẻ em xem hình ma, quỷ, hung dữ vì ngại những hình ảnh không tốt lành ấy ám ảnh trong tâm thức các em, sợ ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách của các em.

Thiết nghĩ, để tâm hồn các em học sinh, nhất là học sinh tiểu học được trong trắng, đó là nền tảng để các em phát triển nhân cách toàn diện sau này; vì vậy, các trường học không nên tổ chức hội thi, hội diễn hóa trang theo kiểu Halloween ma, quỷ, máu me đầy người. Bởi theo người viết, đây là một hoạt động không phù hợp với nhà trường, nhất là trường tiểu học. Đành rằng, tổ chức lễ hội Halloween sẽ giúp tạo sự đan xen văn hóa nhưng cần phải lựa chọn những gì phù hợp với văn hóa Việt Nam theo hướng tích cực. Nếu tổ chức hôi thi, hội diễn hóa trang thì phải tổ chức phù hợp với văn hóa Việt Nam, đặc biệt là phù hợp với từng lứa tuổi.

Lê Đoàn