Cơ quan Công an vào cuộc vụ "Ngậm đắng nuốt cay vì mua phải nhà xây trái phép"

Thứ hai, 24/10/2022 13:51
Ngày 23-10, ông Đinh Hữu Phúc - Chủ tịch UBND P. Hòa Minh. Q. Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) cho biết, cơ quan Công an đã vào cuộc điều tra, xác minh dấu hiệu phạm tội làm giả hồ sơ, giấy tờ liên quan đến vụ nhiều hộ dân nguy cơ trắng tay vì mua phải nhà xây dựng trái phép xảy ra trên địa bàn.
Người dân mua phải nhà xây dựng trái phép và được thông báo yêu cầu tháo dỡ.
Người dân mua phải nhà xây dựng trái phép và được thông báo yêu cầu tháo dỡ.

Theo ông Phúc, để phục vụ cho công tác kiểm tra, xử lý theo đơn kêu cứu của người dân, chính quyền địa phương tổ chức buổi làm việc với những người liên quan đến việc mua bán nhà. Tuy nhiên chỉ có một người bán nhà là ông Nguyễn Sanh lên làm việc, những người khác không hợp tác. "Hiện quận đã có chỉ đạo cụ thể là xử lý vụ việc theo quy định về xây dựng trái phép. Riêng việc giấy tờ, mua bán, có sai phạm thì cơ quan Công an đang thụ lý hồ sơ điều tra. Thành phố cũng chỉ đạo quyết liệt xử lý vụ việc này. Thậm chí nếu có cán bộ, công chức liên quan đến vụ việc cũng sẽ làm rõ và xử lý theo quy định", ông Phúc cho hay.

Chủ tịch UBND P. Hòa Minh cũng cho biết, dù đã có thông báo về việc tháo dỡ những ngôi nhà được xây trái phép nhưng người dân chưa chấp hành vì cho rằng mình là nạn nhân, mua để sử dụng do nhu cầu về nhà ở, còn sai phạm thuộc về người xây lên và bán. Chính quyền địa phương cũng vận động, tính phương án hỗ trợ dân mua nhà ở xã hội để sớm ổn định cuộc sống.

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, thời gian qua, nhiều hộ dân tại tổ 130, P. Hòa Minh (Q. Liên Chiểu) đang sống trong bất an vì mua phải nhà xây dựng trái phép. Chính quyền có thông báo yêu cầu tháo dỡ và hoàn toàn không được đền bù. Cụ thể, từ năm 2021, có 8 hộ dân mua nhà đã xây dựng hoàn chỉnh với giá từ hơn 700 triệu đến gần 1 tỷ đồng, có đường bê-tông, có hợp đồng điện, nước đầy đủ tại khu vực nêu trên để ở từ đó đến nay. Từ tháng 8-2022, UBND P. Hòa Minh ra thông báo về việc xử lý công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp thì họ mới biết mình đã mua phải nhà xây dựng trái phép. Khu vực này nằm trong vùng giải tỏa của Dự án Đường vành đai số 2 đã được đo đạc, kiểm kê. 8 nhà nói trên được chính quyền phát hiện xây dựng trái phép, ra thông báo buộc phải tháo dỡ.

Công Khanh