Cơ sở chứa dầu thải gây ô nhiễm khu dân cư

Thứ năm, 06/04/2023 07:15
Những ngày bắt đầu nắng nóng này, các hộ dân ở thôn Hưởng Phước, xã Hòa Liên (H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) phản ánh đến chính quyền và ngành chức năng sự việc:
Bên trong kho chứa dầu thải ở thôn Hưởng Phước, xã Hòa Liên.
Dầu thải chảy tràn ra khu vực hồ nước bên cạnh kho chứa, gây ô nhiễm khu dân cư tổ 3, thôn Hưởng Phước, xã Hòa Liên.

Hồ nước cạnh khu dân cư bị dầu nhớt thải tràn vào, nổi váng đen khắp mặt hồ trên diện tích cả nghìn m2; mùi hôi nồng nặc tỏa khắp nơi, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của hàng trăm người dân khu vực…

Ông Nguyễn Hà- Trưởng thôn Hưởng Phước cho biết, theo phản ánh của người dân, thời gian nửa tháng qua hồ nước nằm bên cạnh cơ sở trung chuyển nhiên liệu dầu nhớt tại tổ 3, thôn Hưởng Phước xuất hiện tình trạng dầu nhớt đã qua sử dụng tràn kín hồ, có màu đen kịt, mùi hôi rất khó chịu và gây ô nhiễm nguồn nước; các vật nuôi của người dân như ngan, vịt không thể xuống hồ kiếm ăn, có nguy cơ mắc bệnh hàng loạt… Ban nhân dân thôn đã kiểm tra thực tế thấy việc phản ánh này là chính xác. Hiện tại chưa xác định được khối lượng dầu thải tràn xuống hồ nước là bao nhiêu, nhưng toàn bộ hồ nước đều bị ô nhiễm nặng. Vào những ngày nắng nóng đầu tháng 4 này, mùi dầu nhớt bốc lên hôi nồng nặc, rất khó chịu, nguồn nước sinh hoạt, sản xuất tại khu vực có nguy cơ ô nhiễm nặng…

Theo quan sát của chúng tôi, hồ nước rộng cả nghìn m2, dầu nhớt phủ đen kịt toàn bộ mặt nước. Ngay cạnh hồ này là nhà kho không có bảng hiệu, rộng hơn 400m2, xung quanh quây tôn. Người dân cho biết, kho chứa dầu nhớt thuộc Công ty TNHH Nam Giang (có trụ sở tại Q. Liên Chiểu), bên trong kho có nhiều bồn chứa dầu nhớt và đường ống dẫn dầu. Phía trước kho có 1 bồn chứa hàng chục nghìn lít đầu, các vệt dầu chảy tràn ra bên ngoài thùng có màu đen.

Ông Trương Tấn Mạnh- Trưởng Phòng TN-MT H. Hòa Vang cho biết, ngày 22-3-2023, Phòng TN-MT đã kiểm tra cơ sở chứa dầu, xác định đây là trạm trung chuyển nhiên liệu (dầu đen) của Công ty TNHH Nam Giang, đại diện doanh nghiệp là ông Trần Đình Bắc. Tại biên bản làm việc với cơ sở của Phòng TN-MT này ghi nhận: Hồ nước bên cạnh cơ sở có lượng nước thải màu đen, váng dầu nổi và có mùi hôi. Theo ý kiến của đại diện công ty là do trong quá trình hút dầu, ống hút bị sự cố và chảy dầu ra phía sau cơ sở. Công ty đã cho phun khử sinh học chất tẩy dầu loang và vớt được khoảng 5 lít dầu trên hồ nước. Công ty cũng cung cấp hồ sơ pháp lý gồm: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép xây dựng, giấy xác nhận đăng ký do UBND H. Hòa Vang cấp dự án đầu tư xây dựng trạm trung chuyển nguyên liệu dầu đen tại thôn Hưởng Phước, xã Hòa Liên. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này không bố trí khu vực chứa chất thải nguy hại, không cung cấp được hợp đồng thu gom chất thải nguy hại, bên trong khu vực nhà kho có nhiều dầu loang dưới nền, tường bao phía sau nhà kho bị hư hỏng nên dễ bị chảy tràn dầu ra ngoài nếu có sự cố. Đoàn kiểm tra Phòng TN-MT huyện yêu cầu cơ sở phải có giải pháp xử lý, khắc phục ngay việc dầu đổ tràn ra bên ngoài, đồng thời yêu cầu công ty có kế hoạch thực hiện các giải pháp liên quan tới phòng, chống cháy nổ và các giải pháp để không xảy ra sự cố tương tự.

Bên trong kho chứa dầu thải ở thôn Hưởng Phước, xã Hòa Liên.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, vào tháng 11-2021, tại kho chứa dầu này của Công ty TNHH Nam Giang cũng để xảy ra sự cố tràn 220 lít dầu ra môi trường, đã bị UBND xã Hòa Liên ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 6 triệu đồng; buộc công ty phải thực hiện các biện pháp khắc phục và báo cáo kết quả khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, như những gì đang diễn ra trên thực tế hiện nay, công ty vẫn chưa có biện pháp nào khắc phục triệt để việc để dầu thải chảy tràn ra ngoài môi trường gây ô nhiễm. Đề nghị ngành chức năng cần xử lý nghiêm, không để ảnh hưởng đến đời sống người dân khu vực.

Hồng Thanh