Cơ sở nuôi heo không phép, gây ô nhiễm

Thứ bảy, 02/07/2022 14:26
Thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở thôn Bình Sơn, xã Hương Bình, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên – Huế) rất bức xúc với cơ sở chăn nuôi heo trái phép có quy mô lớn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Trang trại heo không phép gây ô nhiễm và nước xả thải từ trại heo xả ra khe Điêng gây ô nhiễm môi trường.
Trang trại heo không phép gây ô nhiễm và nước xả thải từ trại heo xả ra khe Điêng gây ô nhiễm môi trường.

“Ăn không ngon, ngủ không yên”

Theo tìm hiểu của Phóng viên Chuyên đề Công an Đà Nẵng (P.V), cơ sở chăn nuôi heo này là của hộ gia đình ông Nguyễn Hữu Tâm tại thôn Bình Sơn, xã Hương Bình, thị xã Hương Trà. Trại heo nằm trong khu dân cư, cách đường chính vào UBND xã không xa, tồn tại trong một thời gian khá dài, trên dưới 10 năm. Chủ cơ sở này thu mua gom sổ đỏ đất rừng, đất trồng cây lâu năm, sau đó xây dựng thêm hệ thống lạnh, nhà nuôi heo, nhà ở sinh hoạt, hầm chứa phân thải từ đầu năm đến nay.

Những hộ dân ở thôn Bình Sơn, xã Hương Bình cho biết thêm, trại chăn nuôi heo này hoạt động đã nhiều năm nay, thời điểm chăn nuôi nhiều nhất lên đến hàng trăm con. Tuy chăn nuôi với số lượng nhiều nhưng chủ hộ không bảo đảm các quy định về vệ sinh môi trường nên gây mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của các hộ dân sinh sống xung quanh. Đáng nói hơn, chủ cơ sở nuôi heo này còn xả thải phân tràn lan trên đất lâm nghiệp, dùng phân để tưới tiêu cho cây bưởi da xanh khiến nước phân chảy lênh láng trên sân vườn bốc mùi hôi thối, có khi chảy thẳng trực tiếp xuống khe Điêng (phía sau cơ sở chăn nuôi) khiến người dân hết sức bức xúc. Khổ sở nhất là những hộ dân sống cạnh trang trại, thường xuyên phải đóng hết tất cả các cửa để ngăn bớt mùi hôi bay vào. Dù nhiều lần góp ý với hộ chăn nuôi và kiến nghị lên xã, nhưng tình trạng trên vẫn không giảm. Nhiều người cho biết thêm, sự ô nhiễm đó khiến họ thường xuyên bị viêm mũi, nhức đầu.

Ông Nguyễn Hồ- Trưởng thôn Bình Sơn, xã Hương Bình bức xúc nói: “Từ ngày cơ sở chăn nuôi heo của ông Tâm vào hoạt động, gia đình tôi hết sức đau khổ, cứ đến bữa ăn là không thể nào ăn nổi, mùi hôi của phân heo cứ thế bay vào rất hôi thối, khó chịu, làm nhức đầu kinh khủng. Quán xá thì đóng cửa, nhà nhà đóng cửa khi gia đình họ xả thải. Tôi nhiều lần kiến nghị bức xúc này lên UBND xã nhưng đến nay vẫn chưa thể nào xử lý triệt để”.

Đột xuất kiểm tra phát hiện nhiều sai phạm

Sau khi có ý kiến của phóng viên, lãnh đạo UBND xã Hương Bình đã lập đoàn kiểm tra cơ sở chăn nuôi heo của hộ ông Nguyễn Hữu Tâm bước đầu phát hiện nhiều vi phạm. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quốc Sương Vũ – Phó chủ tịch UBND xã Hương Bình cho biết, qua kiểm tra “mục sở thị” tìm hiểu nguồn xả thải của trại nuôi heo này, đoàn kiểm tra được biết trại heo của ông Nguyễn Hữu Tâm có 3 khu chăn nuôi, 3 hầm bioga, 2 hồ chứa nước thải. Mùi hôi từ trại nuôi heo là có thật. UBND xã đã đề nghị ông Tâm chấm dứt việc bơm tưới phân trực tiếp cho cây trồng làm ảnh hưởng đến môi trường, xử lý hồ chứa nước thải phải đảm bảo về môi trường, xây hồ chứa nước thải đúng kỹ thuật che đậy kín không để nước thải ra môi trường xung quanh. Ngoài việc gây ô nhiễm môi trường, qua kiểm tra còn phát hiện trại chăn nuôi này chưa có giấy phép chăn nuôi cùng nhiều vi phạm khác. “Trại heo của ông Nguyễn Hữu Tâm chưa có giấy phép chăn nuôi, đất sử dụng chăn nuôi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa có báo cáo tác động môi trường... Hiện UBND xã đang làm báo cáo gửi Phòng Tài nguyên Môi trường, UBND thị xã Hương Trà để có hướng xử lý”- ông Vũ cho hay.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Tâm, chủ cơ sở chăn nuôi heo thừa nhận có gây ô nhiễm môi trường, nhưng không thường xuyên. “Trang trại này trước đây nuôi gà, vịt, có khi vài con heo. Thấy nuôi heo có lãi nên gia đình tôi đã tiếp tục mở rộng. Hiện tại, trang trại nuôi 300 heo nạc, 80 heo nái cùng nhiều con heo con. Trang trại có quy mô là 1,7 ha trên đất trồng cây lâu năm. Nuôi heo thì chắc chắn sẽ có mùi hôi. Tôi thừa nhận có gây ô nhiễm môi trường, tuy nhiên lâu lâu mới hôi một lần thôi"- chủ trang trại này phân trần.

Hầu Tỷ