Cốc mò, cò đòi xơi!
(Cadn.com.vn) - Biết bà Nguyễn Thị Hoàng Anh (1959, trú số 2-Phạm Như Xương, TP Đà Nẵng), Giám đốc Chi nhánh Cty Thương mại du lịch Miền Trung (Cty TMDLMT) có lô hàng sắn lát khô 10.000 tấn đang để tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cần bán, Nguyễn Đắc Danh (1968, trú P. 15, Q. Tân Bình, TPHCM) liền vào vai cò tìm mối bán giúp. Trao đổi qua điện thoại, Danh thống nhất với bà Anh rằng: Nếu Danh giới thiệu bán được lô hàng này thì bà Anh sẽ trích tiền môi giới 10 đồng/kg cho Danh.
Tuy nhiên, sau khi thống nhất ý kiến, Danh đang loay hoay tìm mối bán hàng thì nghe tin bà Hoàng Anh đã bán được 3.000 tấn sắn lát khô cho ông Lê Xuân Nga (1968, Giám đốc DNTN Mỹ Long, Nha Trang). Mặc dù chưa “cò” được, nhưng Danh vẫn cho mình cái quyền được xơi huê hồng như đã thỏa thuận nên nhờ 2 người em ruột là Nguyễn Đắc Thắng và Nguyễn Đắc Phúc (cùng trú P. An Mỹ, TP Tam Kỳ, Quảng
Tưởng anh mình đã môi giới bán được số hàng sắn lát trên nên ngày 31-10-2008, Nguyễn Đắc Thắng, Nguyễn Đắc Phúc và Nguyễn Đắc Phú (cũng là anh em trong gia đình Danh) mượn ô-tô BKS 81L-4935 của chị ruột là Nguyễn Thị Thanh Thúy (1969, trú Pleiku, Gia Lai) hồ hởi chở nhau ra Đà Nẵng nhận tiền cho anh. Thắng và Phúc vào gặp bà Hoàng Anh yêu cầu phải trả tiền môi giới bán sắn lát mà Nguyễn Đắc Danh đã thỏa thuận trước đó. Bà Anh không đồng ý với lý do lô hàng trên do Cty TMDLMT trực tiếp ký hợp đồng mua bán với DNTN Mỹ Long, không qua trung gian nào cả và cũng không phải mối do Danh giới thiệu.
![]() |
Nguyễn Đắc Danh |
Chị khóa máy không nghe điện thoại là không xong đâu, cái giá mà chị phải trả lớn lắm. Khuyên chị đừng giỡn mặt với đám cò Quy Nhơn...”, “Nếu chiều nay chị không đưa tiền cho mấy đứa em tôi, thì khi chị rời Cty, mấy đứa em tôi sẽ chặt chị và chặt xe chị”... Nghe những lời đe dọa ấy, bà Hoàng Anh hết sức hoang mang, lo sợ nên buộc phải chấp nhận cảnh “cốc mò, cò xơi”, đưa 10 triệu đồng theo yêu cầu của Danh. Việc giao tiền được hai bên thỏa thuận tại một hàng quán ở P. Hòa Cường Bắc. Lúc 18 giờ 15 ngày 31-10-2008, trong khi Nguyễn Đắc Thắng nhận tiền và ký vào giấy biên nhận thì bị lực lượng CAQ Hải Châu bắt quả tang, lập biên bản số tiền thực tế là 9,9 triệu đồng.
Ngày 28-8-2009, Nguyễn Đắc Danh đã bị TAND Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Tại phiên tòa, Danh thừa nhận mặc dù không có công sức trong việc môi giới bán lô hàng sắn lát của bà Hoàng Anh, nhưng khi nghe tin bán được hàng, Danh nổi lòng tham nhảy vào đòi chia tiền môi giới. Khi không đạt được mục đích đã dùng thủ đoạn đe dọa, uy hiếp tinh thần của bà Anh, buộc bà phải giao tiền ngoài ý muốn. Tòa án đã xử phạt Nguyễn Đắc Danh mức án 6 tháng tù. Để chuộc lại lỗi lầm, tại phiên tòa, bị cáo đã tự nguyện bồi thường tổn thất tinh thần cho người bị hại với số tiền 7 triệu đồng. Bà Hoàng Anh đã ghi nhận sự tự nguyện đó của bị cáo nhưng cho lại số tiền nói trên.
Nh. Hoàng