“Con bạc” giăng bẫy mua nhà “ngộp bank” lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Thứ tư, 01/03/2023 06:11
Ngày 28-2, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Chí Học (1986, hiện trú P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đây là đối tượng liên quan đến vụ nhiều người ở Đà Nẵng bị lừa hàng chục tỷ đồng vì sập bẫy mua nhà “ngộp” do ngân hàng bán phát mại tài sản để thu hồi nợ mà Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã thông tin.
Cơ quan công an lấy lời khai Nguyễn Chí Học.
Cơ quan công an lấy lời khai Nguyễn Chí Học.

Đầu năm 2023, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Phòng An ninh mạng)- Công an TP Đà Nẵng tiếp nhận thông tin một hội nhóm với hàng chục thành viên bị chiếm đoạt tài sản với số tiền hàng chục tỷ đồng. Đánh giá vụ việc có dấu hiệu nghi vấn, Phòng An ninh mạng đã chỉ đạo các trinh sát xác minh thông tin, làm việc với một số nạn nhân thì nhận thấy thông tin tố giác là có cơ sở.

Kết hợp với các thông tin đã thu thập được bằng biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra đã mời người liên quan là Nguyễn Chí Học đến làm việc. Sau khi củng cố đủ tài liệu, chứng cứ, ngày 10-2, Phòng An ninh mạng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự. Sau đó, Viện KSND TP Đà Nẵng ra Quyết định chuyển vụ án này đến Cơ quan CSĐT Công an TP để điều tra theo thẩm quyền.

Ngay sau khi tiếp nhận vụ việc từ Phòng An ninh mạng và tiến hành các bước điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng xác định: Đầu năm 2022, Nguyễn Chí Học vào làm việc tại một cty bất động sản có trụ sở trên đường Nguyễn Hữu Thọ (Đà Nẵng). Suốt thời gian làm việc tại đây, Học đã sử dụng các kiến thức về bất động sản để hỗ trợ tư vấn, quảng cáo, tiếp thị, giao dịch nhà đất tới các khách hàng có nhu cầu mua bán bất động sản tại Đà Nẵng cho những người làm cùng công ty như bà H.T.N.H (1975, trú Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội), P.T.S (1966), P.M.T (1986), H.M.C (1983) trú tại TP Đà Nẵng. Từ khi được bổ nhiệm làm Trưởng phòng của Công ty, các nhà đầu tư, những người từng hợp tác làm ăn càng tin tưởng về chuyên môn và nguồn lực tài chính của Học.

Bắt đầu từ tháng 4-2022, “Trưởng phòng” này nợ nần chồng chất vì sa vào đánh bạc online. Để có tiền trả nợ, Nguyễn Chí Học nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của những người làm cùng trong công ty. Với mối quan hệ thân thiết và uy tín lâu nay, Học lên kịch bản và thông báo với nhiều người về mối quan hệ với giới bất động sản, quan chức tại TP Hồ Chí Minh, có nguồn nhà đất giá “sập hầm” do chủ nợ ngân hàng cần thanh khoản hoặc nguồn nhà bị ngân hàng phát mại. Với mồi câu là nguồn lãi chênh lệch mua rẻ bán đắt, Học đã rủ bà H., các ông S., T., C. cùng tham gia góp vốn để mua những BĐS này với giá thấp hơn so với thị trường. Nhằm tạo sức hút và sự tin tưởng, Học đưa ra mức lợi nhuận là 3% dựa trên tổng giá trị của sản phẩm nhà bán được đồng thời cho biết các bên sẽ tiến hành đặt cọc một khoản tiền trong thời hạn chờ đến khi ra công chứng. Trong thời gian này, Học nhờ mối quan hệ với bên mua sẽ góp một khoản tiền để tăng thêm mức tiền cọc nhằm buộc bên bán phải thực hiện hợp đồng. Nếu bên bán từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên mua số tiền đã đặt cọc và một khoản tiền tương đương số tiền đã đặt cọc.

Câu nói cửa miệng “không mua mất cọc, không bán đền gấp đôi” trong giới bất động sản đã khiến cam kết lợi nhuận càng rõ ràng nên mọi người đều theo. Thấy Học trình bày thuyết phục và có lợi cho mình nên những người trên đã đồng ý góp vốn cho Học theo thỏa thuận. Thời gian đầu mỗi người thường góp từ 30 đến 40 triệu đồng và đều được Học thực hiện đúng về việc chi trả hoa hồng như cam kết. Khi đã tạo được lòng tin, những người trên tiếp tục góp tiền đầu tư vào những bất động sản tiếp theo với số tiền góp vốn tăng dần. Để hưởng mức hoa hồng cao, có người đã góp đến 1 tỷ đồng để đầu tư. Cho đến tháng 9-2022, thấy Học không thực hiện theo đúng cam kết, các nhà đầu tư nóng mặt hỏi thì mới biết “Trưởng phòng” đã… bể nợ vì đánh bạc online. Tá hỏa vì mất tiền quá đau, số người này đã phải trình báo với cơ quan công an.

Theo Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng, bước đầu đã xác định được 5 bị hại bị Nguyễn Chí Học lừa bằng thủ đoạn trên với tổng số tiền thiệt hại là hơn 16 tỷ đồng. Cơ quan công an thông báo cho những ai là bị hại hoặc có liên quan đến vụ việc nêu trên nhanh chóng liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự (số 47- Lý Tự Trọng, Đà Nẵng) hoặc số điện thoại 0935356589 gặp điều tra viên để phối hợp giải quyết.

CÔNG KHANH