Con đường đau khổ!

Thứ năm, 06/06/2024 17:10

- Tư xứ Nghệ đang đọc tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nga à?

Con đường với nhiều sống trâu, chi chít “ổ voi, ổ gà”.
Con đường với nhiều sống trâu, chi chít “ổ voi, ổ gà”.

- Tư đang ví con đường mà người dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đang đi hằng ngày đó Bề Tui.

- Tuyến đường nào vậy Tư?

- Đường liên xã nối từ QL1A qua địa phận xã Quỳnh Thạch và xã Quỳnh Hoa (H. Quỳnh Lưu) đó. Đến nay, đường này đã xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường bị bong tróc, chằng chịt “ổ voi, ổ trâu”. Thậm chí, có nhiều nơi mặt đường bị dồn tạo nên những “sống trâu” cao 40-50cm, bên cạnh đó là rãnh nước sâu nguy hiểm. Sau mỗi trận mưa, mặt đường xuất hiện những vũng nước lớn như "cái bẫy” nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

- Nguyên nhân vì sao con đường “nát” đến vậy?

- Một trong những nguyên nhân làm cho đường "nát như tương" là do nhiều xe trọng tải lớn thường xuyên qua lại. Để khắc phục tạm thời tình trạng này, một số hộ dân sống ở 2 bên đường đã nhiều lần tự bỏ tiền mua đất, đá về bồi những "ổ voi, ổ gà" và san phẳng mặt đường để đi lại. Tuy nhiên, chỉ thời gian ngắn, con đường lại trở về trạng thái “tương bần”.

- Vậy chính quyền địa phương chưa có phương án gì sửa chữa nâng cấp sao?

- Theo lãnh đạo UBND xã Quỳnh Thạch, Dự án tuyến đường từ QL1A qua xã Quỳnh Thạch, Quỳnh Hoa có chiều dài 6,3km với tổng kinh phí đầu tư gần 20 tỷ đồng, khởi công từ năm 2011 do UBND huyện Quỳnh Lưu làm chủ đầu tư và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Bằng An thi công. Tuy nhiên, sau khi thi công được một đoạn thì công ty này bỏ và bị vỡ nợ. Phía chính quyền xã cũng chỉ có thể báo cáo lên huyện nhưng đến nay vẫn chưa thể nâng cấp, sửa chữa được.

- Vậy giờ để người dân chịu khổ mãi sao?

- Theo UBND huyện Quỳnh Lưu, đơn vị nhận được rất nhiều kiến nghị của người dân phản ánh về tuyến đường này nhưng do vướng mắc về pháp lý nên chính quyền địa phương không thể bỏ vốn để duy tu được. Muốn khắc phục phải hủy hợp đồng cũ với Công ty Bằng An thì mới triển khai dự án mới, nhưng hiện không thể liên lạc được với công ty này.

- Bề Tui thiết nghĩ, đây là tuyến đường giao thông chủ yếu phục vụ đi lại và sản xuất của người dân hai xã Quỳnh Thạch, Quỳnh Hoa và một số xã lân cận. Thiết nghĩ, chính quyền địa phương cần nhanh chóng sớm có giải pháp khắc phục để phục vụ nhu cầu thiết yếu của Nhân dân.

BỀ TUI

Một số chính sách đặc thù của Luật Thủ đô (sửa đổi) được áp dụng cho Nghệ An, Đà Nẵng

Sáng 31-5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ bảy, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An và thành phố Đà Nẵng.

Đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan

Ngày 30-5, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng và các sở, ban, ngành hữu quan về việc di dời lưới điện hiện nằm trong mặt bằng thi công thuộc Dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan.

Khẩn trương di dời lưới điện để bàn giao mặt bằng thi công Dự án cao tốc Hòa Liên – Túy Loan

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại buổi làm việc của Đoàn công tác Bộ Công với UBND TP Đà Nẵng và các sở, ban, ngành hữu quan về việc di dời lưới điện hiện nằm trong mặt bằng thi công thuộc Dự án cao tốc Hòa Liên – Túy Loan vào ngày 30-5-2024.