“Con nghiện” đột nhập nhà láng giềng đục két sắt trộm tiền

Thứ ba, 27/02/2024 08:30
Nắm được quy luật sinh hoạt của gia đình ông Nguyễn Văn An (1954, trú thôn Văn Tứ Đông, xã Cam Hòa, H. Cam Lâm, Khánh Hòa) thường rời nhà từ lúc rạng sáng để ra chợ buôn bán nên kẻ gian đã lẻn vào nhà trộm cắp tài sản. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát hình sự Công an huyện Cam Lâm phối hợp Công an xã Cam Hòa đã truy xét, bắt giữ được đối tượng gây ra vụ trộm cắp 150 triệu đồng tại nhà ông An.
Đối tượng Nguyễn Trung Quân tại cơ quan Công an.
Đối tượng Quân (đứng giữa) được đưa về cơ quan Công an để làm rõ hành vi trộm cắp.

Theo đó, sau một buổi chợ ngày giáp Tết Nguyên đán 2024, vợ chồng ông Nguyễn Văn An quay về nhà thì tá hỏa phát hiện cửa phòng ngủ bị đập phá, đồ đạc trong phòng bị lục lọi. Đặc biệt là chiếc két sắt trong phòng ngủ cũng bị đập phá và số tiền cất trong két sắt đã bị lấy mất. Nhận tin báo, Công an huyện Cam Lâm lập tức cử lực lượng đến hiện trường khám nghiệm để tiến hành điều tra, truy xét đối tượng.

Qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan Công an ghi nhận, đối tượng gây án đã cắt hàng rào lưới B40 để chui vào sân nhà ông An. Tiếp đó, đối tượng dùng rìu, búa đục cửa sổ gian nhà sau nhưng không chui qua được nên đổi sang đục phá cửa sau căn nhà để đột nhập. Khi đã vào bên trong nhà, đối tượng đến phòng ngủ của vợ chồng ông An thì thấy cửa phòng bị khóa nên dùng búa đập gãy tay vặn cửa, phá khóa để đi vào phòng. Tại đây, đối tượng phát hiện 1 két sắt đặt ở góc phòng nên dùng rìu, búa cạy phá bung cánh cửa két sắt và lấy được tổng cộng 150 triệu đồng cất trong két.

Với những chứng cứ thu thập tại hiện trường cho thấy đối tượng gây án đã có sự điều nghiên khá kỹ quy luật sinh hoạt hằng ngày của gia đình ông An, hành động của đối tượng cũng rất chuyên nghiệp và phạm tội tới cùng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, nhất là qua công tác rà soát đối tượng khả nghi, các điều tra viên Công an huyện Cam Lâm thấy nổi lên đối tượng Nguyễn Trung Quân (1988). Quân là người cùng thôn với vợ chồng ông An, có nhiều tiền án và là đối tượng nghiện ma túy. Đặc biệt, ngay sau khi vụ trộm tại nhà ông An được phát hiện thì Quân cũng không có mặt tại địa phương. Qua nắm thông tin, các trinh sát Công an huyện Cam Lâm biết Quân đang ra TP Nha Trang “săn hàng” để thỏa mãn cơn nghiện.

Từ những chứng cứ, thông tin thu thập được, cơ quan Công an đã triệu tập đối tượng Quân đến trụ sở để làm việc. Tại cơ quan Công an, biết không thể quanh co chối cãi, Nguyễn Trung Quân đã thừa nhận đột nhập nhà ông An trộm cắp tài sản. Theo Quân khai nhận, do là người trong thôn nên Quân biết hằng ngày, vợ chồng ông An thường rời khỏi nhà vào lúc rạng sáng để đi lấy thịt bò, mang về chợ tại địa phương bán. Quân đã theo dõi quy luật sinh hoạt của ông An để chọn thời điểm ra tay đột nhập, đánh cắp tài sản.

Rạng sáng một ngày đầu tháng 2-2024, Quân mang theo búa, rìu và kìm hướng đến căn nhà ông An. Sau khi phát hiện vợ chồng ông An vừa rời nhà, đối tượng leo qua tường rào nhà hàng xóm tiếp giáp nhà ông An, rồi dùng kìm cắt hàng rào lưới B40 để vào sân nhà ông An. Sau khi đi một vòng quanh căn nhà ông An, Quân dùng rìu, búa đục cánh cửa sổ tại gian nhà sau nhưng không chui qua được nên Quân tiếp cận cửa sau căn nhà, đục phá để đột nhập vào trong.

Đối tượng Nguyễn Trung Quân tại cơ quan Công an.

Sau khi đột nhập vào bên trong, Quân lục tìm kiếm tài sản. Khi đến phòng ngủ của gia chủ, Quân thấy cửa phòng bị khóa nên dùng búa đập gãy tay vặn cửa, phá khóa để vào phòng. Tại đây, đối tượng lấy được 1 cọc tiền lẻ, mệnh giá từ 1.000 đồng đến 10.000 đồng (tổng cộng là 267.000 đồng). Khi thấy chiếc két sắt đặt ở góc phòng, Quân dùng rìu, búa cạy phá làm bung cánh cửa két sắt, lấy được tổng cộng 150 triệu đồng bên trong. Sau đó, Quân nhanh chóng rời khỏi hiện trường, đi bộ về nhà. Sau phi vụ đột nhập trộm được số tiền lớn, ngày hôm sau, Quân đã chạy xe máy ra Nha Trang mang theo 2 triệu đồng để mua ma túy hòng thỏa mãn cơn nghiện ngập của mình.

Tiếp nhận tin báo của người bị hại, lãnh đạo Công an huyện Cam Lâm đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự khẩn trương vào cuộc truy nóng. Qua rà soát hàng loạt đối tượng nghi vấn trên địa bàn, ngày 7-2 (28 Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024), Công an huyện Cam Lâm đã phối hợp Công an xã Cam Hòa bắt giữ đối tượng Quân. Ngày 26-2, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cam Lâm cho biết, đã khởi tố vụ án, bị can và bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Trung Quân để điều tra về hành vi: “Trộm cắp tài sản”.

K.H