Công an Bình Định tăng cường xử lý vi phạm phòng chống dịch COVID-19

Thứ tư, 21/07/2021 06:47

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn, lực lượng Công an tỉnh Bình Định triển khai nhiều biện pháp chung tay phòng chống dịch, trong đó tăng cường xử phạt các trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch COVID.

Cơ quan Công an làm việc với đối tượng vi phạm công tác phòng chống dịch COVID-19.

Từ ngày 23-6-2021 đến nay, Công an toàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác xử phạt các trường hợp vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó xử lý 18 cơ sở dịch vụ ăn uống vi phạm khoảng cách, quá số người quy định và hoạt động quá thời gian quy định. Nhiều nhất là Công an các phường, cảnh sát giao thông phối hợp các lực lượng chức năng đã xử lý hơn 400 trường hợp vi phạm các lỗi gồm: Không mang khẩu trang, tụ tập đông người, tắm biển  với số tiền xử phạt gần 400 triệu đồng. 

Đáng chú ý xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm như  lén lút mở karaoke hoạt động thì bị xử lý nghiêm. Công an TP Quy Nhơn vừa đề nghị xử phạt 25 triệu đồng đối với Nguyễn Đoàn Vũ, chủ quán karaoke Thanh Trực 2 thuộc phường Nhơn Phú (TP Quy Nhơn) về hành vi vi phạm việc tạm đình chỉ kinh doanh karaoke trong phòng chống dịch covid và thiếu trách nhiệm để người khác lợi dụng sử dụng ma túy. Trước đó, Đội Cảnh sát ma túy - Công an TP Quy Nhơn phối hợp Công an phường Nhơn Phú kiểm tra phát hiện tại đây có 2 phòng với 12 người đang thuê hát karaoke. Ngoài ra tại phòng số 7 phát hiện 6 đối tượng sử dụng ma túy tại đây, thu giữ 0,4115gam ma túy ketamin. Đáng nói, các đối tượng hát karaoke sử dụng ma túy khai nhận Nguyễn Đoàn Vũ vẫn lén lút hoạt động karaoke nên đã điện thoại đặt phòng dù Vũ  đã tăng giá vào mùa dịch là 700.000 đồng/giờ thay vì 150.000 đồng/ giờ như thường ngày. 

Tương tự, tại địa bàn TX Hoài Nhơn (Bình Định) nơi xảy ra những ca nhiễm đầu tiên của tỉnh, Công an TX Hoài Nhơn cũng đã tăng cường nhiều biện pháp phòng dịch trong đó chú trọng công tác xử phạt nghiêm khi người dân vi phạm các quy định chống dịch. Ngày 8-7, Công an TX Hoài Nhơn đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 trường hợp trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, với mức phạt 7,5 triệu đồng/người. Đó là trường hợp ông T.L.N (1998, trú Hoài Hương, TX Hoài Nhơn), là nhân viên bán hàng thị trường là F2 nhưng chủ quan không cách  ly tại nhà theo quy định; ông H.T (1992, trú Tam Quan Bắc, TX Hoài Nhơn) làm nghề biển tụ tập đông người để nhậu cũng bị xử phạt.

Ngoài ra, các trường hợp vi phạm nghiêm trọng còn bị Công an TX Hoài Nhơn khởi tố hình sự. Ngày  14-7, Cơ quan CSĐT Công an TX Hoài Nhơn đã quyết định khởi tố vụ án hình sự: “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”. Trước đó, theo thông tin của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thị xã Hoài Nhơn, có một số trường hợp cách ly tại nhà trên địa bàn đã không chấp hành tốt quy định cách ly, người cách ly đi khỏi nơi cách ly. Điển hình là trường hợp nam thanh niên T.L.N (1998, hộ khẩu thường trú phường Hoài Hương) đã không chấp hành quy định cách ly tại nhà, tiếp xúc với nhiều người, sau đó xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2

Có thể nói, cuộc chiến chống dịch vẫn còn nhiều thách thức. Việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm để răn đe, giáo dục chung là việc làm cần thiết đối với một số trường hợp không tự giác . Mỗi người dân  cần  tự giác thực hiện đúng, đầy đủ quy định “5K” cũng như chấp hành, hợp tác với lực lượng chức năng khi áp dụng các biện pháp y tế cần thiết để góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

LÊ GIANG