Công an Đà Nẵng làm rõ đường dây vay nặng lãi từ comment trên mạng xã hội

Thứ năm, 15/12/2022 15:03
Liên quan đến đường dây “tín dụng đen” do các đối tượng từ TP Hà Nội vào TP Đà Nẵng hoạt động, Công an TP Đà Nẵng cho biết, manh mối truy ra các đối tượng xuất phát từ bài đăng quảng cáo cho vay tiền và các comment có biểu hiện nghi vấn cho vay lấy lãi nặng trên các trang mạng xã hội.
Đối tượng cầm đầu Trần Tuấn Vũ.
Long ,Tùng và số giấy tờ, sổ sách liên quan đến hoạt động vay nặng lãi tại thời điểm khám xét nơi ở.

Cụ thể, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (gọi tắt là Phòng An ninh mạng) Công an TP Đà Nẵng phát hiện đường dây này. Phòng An ninh mạng đã xác định được một vài số điện thoại đối tượng sử dụng là đầu mối để người dân liên hệ vay tiền. Qua đó xác định Phạm Hà Long (1987, quê Q.Hoàng Mai, TP Hà Nội) và Trần Thanh Tùng (1984, quê Q. Đống Đa, TP Hà Nội) đang thuê nhà ở tại P.Thọ Quang, Q.Sơn Trà, TP Đà Nẵng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi nên tiến hành bắt giữ. Được biết, đối tượng cho vay là tiểu thương các chợ và người lao động trên địa bàn cả TP Đà Nẵng, Long chịu trách nhiệm đi thu tiền “con nợ” vào mỗi buổi chiều trong khoảng thời gian từ 17 giờ đến 21 giờ, Tùng ở nhà để tính toán sổ sách.

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã thông tin trước đó, chiều 5-12, Phòng An ninh mạng phối hợp với Công an quận Hải Châu bắt quả tang khi Phạm Hạ Long đang thu tiền nợ, lãi từ người vay trên đường Lê Thanh Nghị và tiếp tục bắt giữ Trần Thanh Tùng tại nhà trọ. Khám xét nơi ở thu 15 quyển sổ ghi chép tính tiền cho vay; 79 sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; 96 giấy CMND, 12 giấy CCCD, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, …. Và nhiều giấy tờ liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi với lãi suất từ 146% đến 304%/năm.

Đối tượng cầm đầu Trần Tuấn Vũ.

Tiếp nhận vụ việc và đối tượng, Công an quận Hải Châu đã mở rộng điều tra và bắt giữ được Trần Tuấn Vũ (1990, trú Q. Đống Đa, TP Hà Nội) là đối tượng cầm đầu, tham gia điều hành khi đang lẫn trốn tại Hà Nội. Hiện cả 3 đối tượng đang bị Công an tạm giam để tiếp tục điều tra, làm rõ.

M.VINH