Công an Đắk Nông bảo đảm tốt an ninh trật tự trong những ngày Tết

Thứ bảy, 05/02/2022 20:20

Với việc chủ động triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, tấn công, trấn áp mạnh các loại tội phạm, tình hình an ninh trật tự (ANTT), trật tự an toàn giao thông trong 8 ngày nghỉ Tết trên địa bàn tỉnh Đắk Nông luôn được đảm bảo tốt, không xảy ra vụ việc phức tạp, đột xuất, bất ngờ; tỷ lệ điều tra, phá án đạt 100%, bảo đảm cho Nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn, lành mạnh.

Đại tá Bùi Quang Thanh, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông kiểm tra và động viên tinh thần CBCS thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT trong đêm giao thừa.

Để bảo đảm tốt tình hình ANTT, phục vụ cho Nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn, trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, bám sát sự chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông đã ban hành nhiều văn bản, điện chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh thực hiện nghiêm túc và hiệu quả công tác bảo đảm ANTT, trong đó đã chủ động làm tốt công tác phòng ngừa và tăng cường lực lượng xuống cơ sở nắm chắc tình hình, triển khai quyết liệt các giải pháp bảo đảm ANTT trên địa bàn. Tổ chức lực lượng ứng trực nghiêm túc để thực hiện nhiệm vụ trong các ngày nghỉ Tết, đồng thời tăng cường lực lượng về cơ sở tổ chức tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật, không để xảy ra phức tạp. Trong những ngày Tết Nguyên đán, các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh đã trực tiếp kiểm tra công tác ứng trực và việc triển khai kế hoạch bảo vệ ANTT tại các đơn vị, địa phương, nhất là công tác bảo đảm ANTT tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp, địa bàn cơ sở... Qua đó đã có những chỉ đạo kịp thời về công tác bảo đảm ANTT cũng như động viên cán bộ, chiến sĩ (CBCS) thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Lực lượng Công an cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức cho các nhân, tổ chức ký cam kết không vi phạm các quy định về pháo.

Đặc biệt đối với công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo nổ, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Công an toàn tỉnh thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, chủ động tấn công, trấn áp mạnh mẽ với tội phạm và vi phạm về pháo nổ, trong đó Công an các đơn vị, địa phương đã tổ chức cho 100% cơ sở kinh doanh hàng hóa, vận tải, dân cư ở khu vực, địa bàn, tuyến trọng điểm, đối tượng có tiền án, tiền sự về pháo nổ ký cam kết không vi phạm pháp luật về pháo nổ....  Với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc Công an tỉnh và tinh thần quyết tâm cao của mỗi CBCS, lực lượng Công an các cấp trong tỉnh đã liên tiếp phát hiện, đấu tranh triệt phá hàng chục vụ buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép pháo nổ; thu giữ hàng trăm kg pháo nổ các loại. Điển hình là vào khoảng 6h30’ sáng 24/1/2022, tại khu vực thôn 3, xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh bắt giữ 2 đối tượng trú tại thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đắk Nông đang có hành vi vận chuyển trái phép 120 hộp với khối lượng 186kg pháo (nghi pháo nổ) các loại bằng phương tiện xe ô tô con. Đây là số tang vật thu giữ trong các vụ án tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép pháo nổ lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Trước đó, ngày 29/12/2021, Công an huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã phát hiện, bắt giữ 1 đối tượng, trú tại xã Nam Đà, huyện Krông Nô về hành vi buôn bán trái phép pháo nổ; thu giữ 11 hộp pháo hoa nổ loại 49 quả với khối lượng 17,9 kg... Tiếp đó, vào ngày 18/1/2022, lực lượng Công an huyện Đắk R’lấp đã phát hiện, bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi tàng trữ, vận chuyển trái phép pháo nổ. Lực lượng Công an thu giữ 50 bịch pháo bi và 10 bệ pháo hoa với tổng khối lượng khoảng 40 kg…

Công an huyện Đắk R’lấp phát hiện, bắt giữ 1 đối tượng tàng trữ pháo nổ trái phép trong đêm giao thừa.

Song song với việc làm tốt công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, lực lượng CSGT còn phối hợp đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và vi phạm pháp luật trên tuyến giao thông.

Từ ngày 29/1 đến 5/2/2021 (tức ngày 27 đến ngày mùng 5 Tết), lực lượng Công an Đắk Nông đã điều tra, làm rõ 100% các vụ phạm pháp về hình sự, ma tuý, kinh tế, môi trường; vận động người dân giao nộp gần 100 quả pháo nổ, pháo bi và súng tự chế...

Trong 8 ngày Tết, lực lượng Cảnh sát giao thông trong toàn tỉnh đã tăng cường lập các tổ công tác, tổ chức tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn, nhất là các địa bàn cơ sở. Qua đó, kiểm tra, phát hiện, lập biên bản gần 200 trường hợp vi phạm Luật giao thông đường bộ; đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở các trường hợp mô tô, ô tô đậu, đỗ sai quy định ...., góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông, bảo vệ sự bình yên trên những cung đường.

Lực lượng Công an cơ sở tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm ANTT trong đêm giao thừa.

Trong đêm giao thừa và các ngày Tết, lực lượng Công an xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh phối hợp với lực lượng Công an cấp trên và các đơn vị chức năng ở cơ sở triển khai phương án giám sát, chốt chặn và tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng pháo nổ trái phép, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, phục vụ Nhân dân vui Xuân, đón tết an toàn.

HỒNG LONG