Công an Đắk Nông căng mình thực hiện nhiệm vụ “kép”

Chủ nhật, 25/07/2021 11:42

Nhiều ngày qua, không khó để bắt gặp những hình ảnh cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an Đắk Nông tích cực phối hợp cùng với lực lượng Y tế, Quân đội và các lực lượng khác căng mình trên trận tuyến phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Họ là những chiến sĩ Công an nhân dân luôn sẵn sàng gác lại niềm vui, hạnh phúc của bản thân, gia đình luôn bám trụ, túc trực trên các tuyến đường, ngõ xóm, thôn buôn, tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch, các khu cách ly, phong tỏa, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ “kép”, vừa phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế tới mức thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng, vừa bảo đảm tốt ANTT, trở thành điểm tựa, tấm lá chắn vững vàng giữa tâm dịch để bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.

Có mặt tại hàng trăm điểm chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông trong những ngày này, chúng tôi mới thấy được tinh thần đầy trách nhiệm, sự nỗ lực quyết tâm cao và sự vất vả, khó khăn mà hàng ngày, hàng giờ mà các lực lượng nơi tuyến đầu phòng, chống dịch, trong đó lực lượng Công an Đắk Nông phải gồng mình vượt qua với mục tiêu cao nhất bảo đảm tốt an ninh, trật tự và thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch, chung sức, chung lòng cùng với các cấp chính quyền, quân và dân tỉnh Đắk Nông chiến thắng đại dịch. Những cơn mưa kéo dài, cái nắng chói chang, gay gắt, khi Nhân dân đang ngon giấc, sum vầy bữa cơm với gia đình, người thân thì những chiến sĩ Công an và các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch vẫn căng mình làm nhiệm vụ với làn da rám màu nâu sạm, những bộ quần áo ướt đẫm mồ hôi, những đôi mắt quầng thâm mất ngủ, những khuôn mặt in hằn vết khẩu trang, những bữa cơm hộp ăn vội... Tất cả đã phản ảnh những vất vả, gian khổ của CBCS Công an nhân dân. Mặc dù vậy, họ vẫn vượt nắng, thắng mưa, kiên trì bám chốt thực hiện nhiệm vụ, kiểm soát 100% người và phương tiện ra vào địa bàn, bảo đảm tuân thủ 5k theo khuyến cáo của Bộ Y tế và an toàn, thông suốt 24/24h.

Đại tá Bùi Quang Thanh, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông kiểm tra, động viên CBCS Công an và các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ tại các điểm chốt phòng, chống dịch.CBCS Công an Đắk Nông thực hiện tốt nhiệm vụ “kép” tại các điểm chốt kiểm soát phòng, chống dịch.

Thiếu tá Phạm Bá Thức – Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Nông cho biết thêm “Mặc dù làm việc trong điều kiện hết sức khó khăn, vất vả, thời tiết khắc nghiệt nắng mưa thất thường, nguy cơ lây nhiễm diễn ra bất cứ lúc nào nhưng với tinh thần trách nhiệm cao các lực lượng phòng, chống dịch nơi tuyên đầu luôn đoàn kết, nỗ lực, vượt khó ngày đêm căng minh thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, kiểm soát người và phương tiện đi vào tỉnh cũng như bảo đảm tốt an ninh, trật tự, điều tiết, phân luồng giao thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tham gia giao thông an toàn”.

“Thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt mưa nắng thất thường, dịch bệnh nguy hiểm, khó khăn, vất vả, nguy cơ lây nhiễm cao nhưng với tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết, mỗi cán bộ vẫn từng ngày, từng giờ góp công sức nhỏ bé của mình cùng với chính quyền và nhân dân chiến đấu đẩy lùi dịch bệnh”. Đại úy Trương Văn Bình – Đội trưởng Đội CSGT Công an thành phố Gia Nghĩa chia sẻ.

Theo Thượng tá Phạm Quốc Lập – Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng CSGT từ huyện đến tỉnh được huy động tối đa để tham gia thực hiện tại hàng chục điểm chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh. Lực lượng CSGT chia ca thay nhau ngày đêm tham gia cùng với các lực lượng tuyến đầu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Song song với đó, lực lượng CSGT Công an toàn tỉnh luôn làm tốt công tác bảo đảm tốt tình hình trật tự an toàn giao thông, góp phần kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông cũng như tích cực đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và vi phạm pháp luật trên tuyến giao thông. Chỉ tính riêng trong 1 tháng gần đây, lực lượng CSGT Công an toàn tỉnh đã liên tiếp phát, hiện bắt giữ 5 vụ vi phạm pháp luật.....Các đồng chí Lãnh đạo Công an tỉnh thường xuyên đến động viên CBCS và kịp thời chỉ đạo công tác bảo đảm ANTT và phòng, chống dịch ngay tại cơ sở.

Tính đến 10h sáng ngày 25/7/2021, tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận 35 trường hợp nhiễm Covid-19 tại các huyện Đắk R’lấp, Đắk Song, Đắk Mil, Krông Nô, Cư Jút và Thành phố Gia Nghĩa. Toàn tỉnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ bắt đầu từ 12h trưa 13/7, trong đó thành phố Gia Nghĩa thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, bắt đầu ừ 12h00 trưa ngày 23/7/2021 và có 2 đơn vị cấp xã (xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp và xã Đắk Ndrung, huyện Đắk Song) thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh, thời gian qua, lực lượng Công an các cấp trong tỉnh luôn căng mình ngày đêm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ “kép” vừa bảo đảm tốt ANTT, vừa phát huy tốt vai trò xung kích của lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, tích cực phối hợp với ngành Y tế và các lực lượng chức năng làm tốt công tác phòng, chống dịch, góp phần cùng với các cấp chính quyền, quân và dân tỉnh nhà phòng ngừa, ngăn chặn và hạn chế tới mức thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng. Cùng với lực lượng Công an toàn tỉnh, thời gian qua, lực lượng Công an xã, phường, thị trấn đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong các mặt công tác, đặc biệt là công tác bảo đảm ANTT, tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Đại tá Bùi Quang Thanh (Ngoài cùng bên phải), Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông trực tiếp chỉ đạo công tác bảo đảm ANTT và phòng, chống dịch tại cơ sở.

Thiếu tá Trần Duy Quyền - Trưởng Công an xã Đắk Ndrung, huyện Đắk Song chia sẻ “Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhất là sau khi địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, cùng với việc làm tốt công tác bảo đảm ANTT, Công an xã đã tham mưu cấp trên triển khai các chốt kiểm soát phòng, chống dịch do lực lượng Công an xã làm chủ công thực hiện nhiệm vụ 24/24h để bảo đảm ANTT và truy vết, kiểm soát người, phương tiện ra, vào địa phương. Thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm soát, vừa tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch, vừa kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. Mặc dù thời tiết khắc nghiệt, song vì sức khỏe cộng đồng nên ai nấy nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ nhằm chung tay đẩy lùi dịch bệnh”.

“Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thời gian qua, nhất là từ khi trên địa bàn xuất hiện ca bệnh đầu tiên rồi đến khi toàn xã thực hiện cách ly y tế và phong tỏa theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng Công an xã huy động 100% quân số thay nhau thưc hiện nhiệm vụ 24/24h trong điều kiện thời tiết nắng mưa, thất thường để bảo đảm ANTT và tích cực tham gia phòng, chống dịch tại 17 điểm chốt trên địa bàn toàn xã. Công an xã là lực lượng nòng cốt phối hợp với ngành y tế và các lực lượng chức năng ngày đêm thần tốc truy vết, khoanh vùng, dập dịch để kịp thời với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người các cấp chỉ đạo kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và hạn chế tới mức thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh”. Thiếu tá Hoàng Thị Hồng Mận – Trưởng Công an xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp chia sẻ.Lực lượng Công an cơ sở căng minh thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ “kép”.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Bùi Quang Thanh, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết “Trước tình hình diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, cùng với việc chủ động triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trong các đơn vị thuộc lực lượng Công an Đắk Nông, việc thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa đảm bảo an ANTT, vừa phòng, chống dịch luôn được Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, then chốt và được thực hiện xuyên suốt. Mọi kế hoạch, phương án ứng phó với các cấp độ của dịch bệnh đều được Công an tỉnh chủ động xây dựng và bổ sung phù hợp với tình hình, sẵn sàng đáp ứng tốt yêu cầu đảm bảo ANTT, phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn theo phương châm “4 tại chỗ”. Đặc biệt trong những ngày gần đây, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Công an tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo và 5 tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 do các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh làm tổ trưởng để kịp thời nắm bắt và chỉ đạo công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả. Cùng với đó, Công an tỉnh còn phân công các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh thường xuyên đi cơ sở, kiểm tra, động viên CBCS thực hiện nhiệm vụ tại các điểm chốt kiểm soát phòng, chống dịch, khu cách ly, phong tỏa từ đó có những chỉ đạo cụ thể, kịp thời phù hợp với đặc điểm tình hình của từng địa bàn. Đồng thời cũng đã đổi mới cơ chế lãnh đạo, chỉ huy, thông tin báo cáo cho phù hợp với tình hình dịch bệnh bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật để kịp thời nắm bắt thông tin và chỉ đạo sâu sát, hiệu quả, kịp thời công tác phòng, chống dịch và bảo đảm ANTT ...”.

 Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh, thời gian qua, các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, trong đó có lực lượng Công an đã luôn chủ động, tích cực trong tham mưu, đề xuất chính xác những chủ trương, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch, chủ trì thực hiện nhiêm vụ tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh. Với vai trò nòng cốt, lực lượng Công an đã tích cực, chủ công phối hợp cùng với ngành Y tế và các lực lượng chức năng điều tra, truy vết những trường hợp nghi ngờ hoặc có yếu tố dịch tễ; điều tra, xác minh, xử lý những trường hợp có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh; tăng cường công tác quản lý xuất, nhập cảnh, quản lý nhân, hộ khẩu; Chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả. Chủ động làm tốt các mặt công tác, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm lợi dụng dịch bệnh để hoạt động cũng như đấu tranh, xử lý nghiêm các trường hợp đăng tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh, các quan điểm sai trái, thù địch trên các trang mạng xã hội. Đặc biệt lực lượng Công an đã phát huy tốt vai trò nòng cốt, là lực lượng tuyến đầu của bộ phận tuyến đầu thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”, vừa bảo đảm tốt ANTT, vừa là một trong những lực lượng xung kích đi đầu trong phòng, chống dịch, trở thành điểm tựa vững chắc cho người dân trước những diễn biến phức tạp của dịch bênh.

HỒNG LONG