Công an Đắk Nông liên tiếp đấu tranh, triệt phá các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng Internet

Thứ ba, 28/12/2021 16:39

Ngày 28-12, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ để ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Kiều (SN 1977), trú tại huyện Đắk Song để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an thành phố Gia Nghĩa làm việc với Nguyễn Thị Kiều 

Theo thông tin ban đầu, để có tiền tiêu xài, Kiều đã lập nhiều tài khoản Facebook với những tên gọi khác nhau để đăng thông tin bán trái cây và các mặt hàng nông sản trên mạng xã hội kèm nhiều số điện thoại liên lạc khác nhau. Khi khách có nhu cầu đặt hàng thì Kiều yêu cầu chuyển tiền đặt cọc trước vào các tài khoản khác nhau. Sau khi khách hàng chuyển tiền vào tài khoản, Kiều chặn tài khoản Facebook, tắt điện thoại cắt đứt liên lạc với khách hàng. Với thủ đoạn đó, từ năm 2020 đến nay đã lừa đảo hơn 200 người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và một số địa phương khác chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng… Khám xét nơi ở của Nguyễn Thị Kiều, lực lượng Công an thu giữ thẻ ATM, 02 điện thoại di động, 9 triệu cùng một số tài liệu, đồ vật liên quan. Ngày 24/12, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Gia Nghĩa đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Thị Kiều để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 23/12/2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Sỹ Bảo và Nguyễn Cảnh Hiệp cùng (SN 1995), trú tại quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ đầu tháng 10/2021 đến nay, cả hai đã đứng ra mua lại tư cách pháp nhân của 5 doanh nghiệp, 11 tên miền website và thành lập doanh nghiệp chuyên kinh doanh sắt, thép qua mạng internet. Khi có người mua liên hệ đặt hàng, các đối tượng báo giá bán sắt thép thấp hơn thị trường; yêu cầu người mua chuyển khoản tiền để đặt cọc bằng  50% đến 100% giá trị hợp đồng. Sau đó, các đối tượng không giao hàng như thỏa thuận và chặn liên hệ với người mua. Với thủ đoạn trên, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt của người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông số tiền hơn 500 triệu đồng. Cơ quan Công an đã thu giữ một số tang vật vụ án gồm: 11 điện thoại di động, 2 máy tính xách tay,  8 sim điện thoại, 10 thẻ ATM cùng nhiều tài liệu giấy tờ, vật dụng liên quan... 

Đối tượng Nguyễn Sỹ Bảo tại cơ quan điều tra

Hai vụ án trên đang được Cơ quan CSĐT Công an thành phố Gia Nghĩa và Công an huyện Đắk Mil tiếp tục điều tra, mở rộng. Ai là những nạn nhân của các vụ lừa đảo như trên xin liên hệ với Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Gia Nghĩa và Công an huyện Đắk Mil để phối hợp giải quyết.

Được biết, với tinh thần quyết tâm cao, trong năm 2021 lực lượng Công an Đắk Nông phát hiện, xử lý 15 vụ liên quan đến tội phạm sử dụng công nghệ cao (tăng 66,6% so với năm 2020) với tính chất, quy mô phức tạp, thủ đoan tinh vi, có vụ có yếu tố nước ngoài, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Nổi lên là hành vi mua bán trái phép tài khoản ngân hàng, lâp trình trò chơi điện tử trực tuyến để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người chơi; sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng xã hội và phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản...

Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an và các ngành chức năng thì mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảch giác, tích cực phát hiện, tố giác tội phạm và vi phạm pháp luật; chủ động phòng ngừa trong quá trình sử dụng mạng xã hội và các thiết bị công nghệ. Khi thấy có biểu hiện nghi vấn, người dân cần đến báo ngay Cơ quan Công an để kịp thời ngăn chặn, xử lý, góp phần bảo đảm ANTT tại địa phương.

Hồng Long