Công an Đắk Nông quyết tâm hoàn thành cấp 100% CCCD trước ngày 25/5/2023

Thứ bảy, 20/05/2023 19:57
“Làm hết việc, không hết giờ”, “phát huy tối đa sự vào cuộc của các cấp, các ngành, nhất là vai trò nòng cốt của lực lượng Công an ở cơ sở”, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để rà soát, làm sạch dữ liệu mời công dân đi làm căn cước công dân (CCCD)… là những giải pháp đã và đang được lực lượng Công an Đắk Nông triển khai với quyết tâm chính trị cao nhất là hoàn thành việc cấp CCCD cho 100% công dân đủ điều kiện trên địa bàn toàn tỉnh trước ngày 25/5/2023.

Dưới sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và vai trò nòng cốt, tinh thần trách nhiệm cao, làm việc xuyên ngày, xuyên đêm, không có ngày nghỉ, ngày lễ của mỗi cán bộ, chiến sĩ . Tính đến chiều tối ngày 19/5 đã có 75% số xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh Đắk Nông hoàn thành cấp CCCD cho 100% công dân đủ điều kiện trên địa bàn. Trong đó, thành phố Gia Nghĩa, các huyện Cư Jút, Đắk R’lấp, Tuy Đức và Đắk Glong hoàn thành việc cấp CCCD cho 100% công dân đủ điều kiện, vượt tiến độ đề ra, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, thúc đẩy các ứng dụng phục vụ chuyển đổi số quốc gia, tạo nền tảng để người dân sớm được hưởng những tiện ích thiết thực do CCCD mới mang lại.

Làm việc xuyên ngày, xuyên đêm, không có ngày nghỉ, ngày lễ của mỗi cán bộ, chiến sĩ nên mọi khó khăn, trở ngại các đơn vị đều vượt qua và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao
Lực lượng Công an Đắk Nông quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ cấp CCCD cho 100% công dân đủ điều kiện trước ngày 25/5/2023

Theo lộ trình của Bộ Công an, cả nước sẽ hoàn thành việc cấp CCCD cho 100% công dân đủ điều kiện trước ngày 31/7/2023 nhưng với quyết tâm chính trị cao nhất, thể hiện vai trò tiên phong, gương mẫu, cống hiến của lực lượng Công an nhân dân, Công an Đắk Nông đã đăng ký với Bộ Công an hoàn thành 100% cấp CCCD cho công dân đủ điều kiện trước ngày 30/5/2023. Qúa trình triển khai mặc dù còn nhiều khó khăn song sự quyết tâm, đồng lòng của các cấp, các ngành, nhất là vai trò nòng cốt của lực lượng Công an cơ sở, Công an tỉnh đã thể hiện quyết tâm, trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, Ngành Công an và Nhân dân bằng việc rút ngắn thời gian hoàn thành cấp CCCD trước ngày 25/5/2023.

Để bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ, Ban Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông đã và đang chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh phải nắm được cơ cấu dân cư từng vùng trên toàn địa bàn; chủ động bố trí thời gian phù hợp; không để xảy ra trường hợp máy chờ người hoặc người chờ máy, tránh lãng phí thời gian, công sức của người dân và CBCS. Đồng thời, lãnh đạo Công an tỉnh và lãnh đạo các đơn vị, địa phương đã phát huy vai trò người đứng đầu, tăng cường xuống cơ sở, nhất là vùng sâu, vùng xa,vùng biên giới để hướng dẫn, động viên CBCS cũng như thường xuyên kiểm tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện, qua đó tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho lực lượng Công an cơ sở...

Các tổ công tác lưu động đến từng nhà để cấp CCCD cho những trường hợp là người già, ốm đau, khuyết tật…

Công an các xã, phường, thị trấn thực hiện tốt việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp”, sử dụng hiệu quả mạng xã hội (Zalo, Facebook..) để thông báo cho người dân biết thời gian, địa điểm cấp CCCD lưu động; hướng dẫn người dân chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ thủ tục cần thiết để mang theo khi đến làm CCCD hoặc hướng dẫn người dân cách đăng ký hồ sơ thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến Bộ Công an, tránh mất nhiều thời gian trực tiếp hướng dẫn thủ tục.

Bên cạnh đó, Phòng CSQLHC về TTXH còn thành lập các Tổ cấp CCCD lưu động để phối hợp, hỗ trợ Công an các huyện, thành phố mở thêm nhiều điểm cấp CCCD, lưu động đến từng nhà để làm hồ sơ cho người già, người khuyết tật… nhằm bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu được giao, phục vụ công dân một cách tốt nhất. Đặc biệt, để theo dõi tiến độ, kịp thời chỉ đạo sâu sát, Công an tỉnh đã đưa nội dung đánh giá tình hình, kết quả triển khai làm CCCD trong họp giao ban định kỳ hàng tuần của Công an tỉnh để kiểm tra, đánh giá tiến độ, đề ra các giải pháp hiệu quả trong làm sạch dữ liệu, thu nhận hồ sơ cấp CCCD, định danh điện tử và thực hiện Đề án 06/CP của Chính phủ. Song song với đó, hàng ngày trên cơ sở tổng hợp của Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH, lãnh đạo Công an tỉnh đã trực tiếp thông báo tình hình, kết quả việc triển khai cấp CCCD của Công an các đơn vị, địa phương. Qua đó biểu dương, khích lệ đối với các đơn vị hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đề ra, đồng thời nhắc nhở, động viên các đơn vị thực hiện chỉ tiêu còn chậm để đề ra giải pháp khắc phục nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD trên địa bàn toàn tỉnh.

Nhiều việc làm, hình ảnh đẹp trong cấp CCCD được người dân ghi nhận, gửi thư cảm ơn

Để kịp thời động viên cán bộ, chiến sĩ nỗ lực, vượt khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã có nhiều hình thức biểu dương, khen thưởng như (Gửi thư khen, biểu dương trong các cuộc họp, tặng giấy khen...) cho các tập thể,cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc hoàn thành vượt chỉ tiêu cấp CCCD. Trong đó lãnh đạo Công an tỉnh trực tiếp đến tận Công an các xã, phường, thị trấn để trao tặng giấy khen trước sự chứng kiến của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương nhằm động viên khích lệ cán bộ, chiến sĩ nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Lãnh đạo Công an tỉnh trực tiếp đến Công an cấp xã trao tặng giấy khen cho các đơn vị hoàn thành vượt chỉ tiêu cấp CCCD

Mới đây, ngày 18/5/2023, Đại tá Bùi Quang Thanh, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông đã gửi thư khen lực lượng Công an các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành cấp CCCD cho 100% công dân đủ điều kiện.

Theo nội dung thư khen, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, của Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông, thời gian qua, lực lượng Công an các cấp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, đặc biệt là Công an cấp xã đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, không quản ngày đêm, khó khăn, gian khổ để thực hiện nhiệm vụ thu thập, cập nhật, bổ sung dữ liệu dân cư, bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống” và cấp CCCD cho 100% công dân đủ điều kiện, góp phần tạo nền tảng để thực hiện có hiệu quả Đề án 06/CP của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Làm việc xuyên ngày, xuyên đêm, không có ngày nghỉ, ngày lễ của mỗi cán bộ, chiến sĩ nên mọi khó khăn, trở ngại các đơn vị đều vượt qua và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những kết quả, thành tích quan trọng của lực lượng Công an các cấp trong tỉnh, nhất là Công an cơ sở đã góp phần đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời đề nghị, Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục chỉ đạo quyết tâm thực hiện hoàn thành cấp CCCD và làm sạch dữ liệu dân cư bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống”, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự, thúc đẩy các ứng dụng phục vụ chuyển đổi số quốc gia, tạo nền tảng để người dân sớm được hưởng những tiện ích thiết thực do thẻ căn cước mới mang lại./.

Hồng Long