Công an Đắk Nông triệt phá các nhóm chuyên trộm cắp tài sản lấy tiền sử dụng ma túy

Thứ hai, 22/08/2022 18:24
Chiều ngày 22-8, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Lù Văn Biều (SN 2000), trú tại xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An về hành vi trộm cắp tài sản. Đồng thời tiếp tục truy bắt đối tượng liên quan để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
Tang vật vụ trộm cắp tài sản ở huyện Đắk Mil
Đối tượng Lù Văn Biều thuật lại hành vi trộm cắp

Theo thông tin ban đầu, lợi dụng sơ hở của người dân, từ cuối tháng 7 năm 2022 đến ngày bị bắt 13/8/2022, Lù Văn Biều đã thực hiện 9 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong lấy tiền tiêu xài cá nhân và mua ma túy sử dụng.

Đơn cử, lợi dụng sơ hở của người dân, Biều cùng với 1 đối tượng (chưa rõ nhân thân, lai lịch) đột nhập vào nhà 1 hộ dân ở khu vực dốc Ba Tầng, xã Quảng Sơn lấy trộm 4 triệu đồng và 1 sợi dây chuyền đeo cổ kim loại màu vàng. Tiếp đó, Biều đến khu nhà Thờ thuộc xã Quảng Sơn đột nhập vào nhà người dân lấy trộm 25 triệu đồng; 1 sợi dây chuyền kim loại màu vàng; 2 nhẫn và 3 lắc đeo tay kim loại màu vàng rồi sử dụng 8 triệu đồng trộm được mua ma túy về sử dụng. Số tiền và kim loại màu vàng còn lại Biều mang đi cất giấu. Qúa trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Glong đã thu giữ nhiều tang vật liên quan để làm thủ tục trả lại cho người bị mất.

Đối tượng Lù Văn Biều cùng tang vật

Cũng trong thời này, Công an huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông cũng đã đấu tranh triệt phá 1 nhóm chuyên trộm cắp tài sản để lấy tiền sử dụng ma túy, đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Phan Văn Nhân (SN 1997), trú tại huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông; Đinh Công Cường (SN 1985), trú tại thành phố Biên Hoà tỉnh Đồng Nai về hành vi trộm cắp tài sản và Phạm Mạnh Cường (SN 1999), trú tại huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông về hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Các đối tượng Phan Văn Nhân, Đinh Công Cường, Phạm Mạnh Cường tại Công an huyện Đắk Mil

Lợi dụng sơ hở của người dân, từ tháng 2 năm 2022 đến ngày bị bắt, Phan Văn Nhân và Đinh Công Cường đã thực hiện 6 vụ trộm cắp trên địa bàn huyện Đắk Mil. Ngày 8/8/2022, Công an huyện Đắk Mil đã bắt giữ Phan Văn Nhân và Đinh Công Cường để điều tra, làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản, thu giữ hơn 40 máy móc, phương tiện các loại là tang vật của các vụ trộm cắp. Qúa trình bắt giữ 2 đối tượng này, lực lượng Công an còn phát hiện, bắt giữ Phạm Mạnh Cường về hành vi tàng trữ trái phép 2 bịch ma túy đá... Các đối tượng khai nhận, số tài sản trộm cắp được chúng đem đi bán lấy tiền tiêu xài và mua ma túy về sử dụng.

Tang vật vụ trộm cắp tài sản ở huyện Đắk Mil

Việc lực lượng Công an Đắk Nông liên tiếp đấu tranh, triệt phá các nhóm chuyên trộm cắp tài sản đã góp phần bảo đảm tình hình ANTT tại địa phương, đem lại sự bình yên và an tâm trong Nhân dân. Nhiều người dân khi nhận lại tài sản bị mất đã gửi thư cảm ơn bày tỏ lòng cảm kích trước tinh thần trách nhiệm vì Nhân dân phục vụ của lực lượng Công an. Qua đấu tranh các vụ án trên cho thấy, người dân còn nhiều sơ hở trong việc tự quản lý bảo vệ tài sản của mình, các đối tượng trộm cắp thường lợi dụng những lúc người dân đi làm, không có ai trông coi nhà, tài sản để đột nhập vào nhà trộm cắp tài sản.

Có không ít vụ người dân để tài sản là các phương tiện, nông cụ sản xuất nông nghiệp ở ngoài nương rẫy không có người trông coi, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. Do đó để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an thì mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tăng cường các biện pháp tự bảo vệ tài sản, tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh tố giác các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Khi phát hiện các thông tin về các đối tượng nghi vấn trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản trộm cắp, các đối tượng có biểu hiện thường xuyên theo dõi hoặc tiếp cận nhà, tài sản của người khác…kịp thời thông báo cáo cơ quan Công an nơi gần nhất, góp phần cùng lực lượng Công an giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ sự bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.

Hồng Long