Công an Hà Tĩnh, Nghệ An giúp dân vùng “lũ chồng lũ”

Thứ bảy, 31/10/2020 11:40

Do hoàn lưu của cơn bão số 9, từ tối 28-10 đến rạng sáng 30-10, trên địa bàn Hà Tĩnh và Nghệ An xảy ra mưa to đến rất to gây ngập úng ở vùng đô thị và sạt lở ở miền núi. Thực hiện mệnh lệnh từ Đại tá Lê Khắc Thuyết - Giám đốc CA tỉnh Hà Tĩnh, CA các đơn vị, địa phương thực hiện các nhiệm vụ nhằm giảm thiệt hại đến mức thấp nhất do thiên tai gây ra.

CAH Thạch Hà (Hà Tĩnh) sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Tại H. Hương Sơn, nơi mực nước sông Ngàn Phố lên gần mức báo động III, CAH đã triển khai các phương án, kế hoạch, huy động 100% quân số, bố trí lực lượng cắm chốt tại các điểm có nguy cơ sạt lở đất, trên tuyến QL8A, đường Hồ Chí Minh và các tuyến giao thông trọng điểm. Các lực lượng CAX, thị trấn bám cơ sở, đặc biệt tập trung tại các địa bàn trọng yếu có nguy cơ lũ lớn và sạt lở đất giúp dân di dời đến nơi an toàn. Tại xã Sơn Châu, CAX phối hợp chính quyền địa phương và người dân đóng hàng nghìn bì đất đắp kè bảo vệ đê Tân Long đề phòng mưa lũ xảy ra.

Tại H. Vũ Quang, nơi một số tuyến đường thấp trũng đã bắt đầu bị ngập, CAH đã đến các địa bàn xung yếu, nguy cơ ngập và sạt lở đất, cắm các biển báo, phòng ngừa nguy hiểm và vận động người dân đến nơi an toàn và bố trí 100% quân số, triển khai phương án phòng chống bão lũ và tìm kiếm cứu nạn. Là địa phương dễ bị ngập úng, cô lập nhanh khi nước sông Ngàn Sâu lên cao, CAX Đức Bồng đã đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống lũ tại nhà.

Tại P. Kỳ Thịnh của Thị xã Kỳ Anh dự báo mực nước có khả năng dâng cao ở 3 tổ dân phố với 583 hộ/ 1.844 nhân khẩu, CATX Kỳ Anh đã giúp nhân dân sơ tán, đảm bảo an toàn về tài sản và cung cấp các nhu yếu phẩm, thuốc men cần thiết cho người dân. Tại H. Thạch Hà có 6 thôn của xã Tân Lâm Hương bị ngập và bị cô lập. Một số cụm dân cư ở thôn Tân Tiến, Tân Hoà, Mỹ Triều, Bình Tiến ngập sâu, CAH đã điều động cano di dời dân đến nơi an toàn đồng tời giúp dân kê cao tài sản, vật nuôi.

CAH Kỳ Sơn (Nghệ An) sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở đất.

Tại tỉnh Nghệ An, bắt đầu từ 6 giờ sáng 30-10, CATP Vinh đã huy động 100% lực lượng CSGT, trật tự tỏa ra các tuyến đường, dầm mưa giúp đỡ nhân dân trên các tuyến đường bị ngập lụt, đặc biệt là nơi xảy ra ùn tắc cao, mực nước ngập sâu, các phương tiện giao thông chết máy, không thể lưu thông. Tại các huyện Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương, Con Cuông có nhiều xóm, xã ngập, cô lập hoàn toàn, một số đoạn đường bị sạt lở, cuốn trôi 6 cây cầu, cầu tạm... CAH đã chỉ đạo CA các xã báo cáo tình hình và điều động phương tiện đến ứng cứu. Tại H. Kỳ Sơn tiếp tục sơ tán các hộ dân ở các địa phương nằm trong diện sạt lở núi. Lực lượng CA đã phối hợp chính quyền địa phương nhanh chóng sơ tán các hộ dân nằm trong khu vực sạt lở núi của bản Na Mỳ, Vàng Phao, Xốp Phe, xã Mường Típ và bản Xốp Phong, xã Mường Ải đến các khu sơ tán tránh trú an toàn.

H.N